Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ẩn họa những ngôi nhà trên vách núi

Thứ Năm 08/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Hàng chục ngôi nhà của người dân thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh (huyện Phù Cát, Bình Định) được xây dựng cheo leo trên triền núi Gành. Khi mùa mưa bão đến, mối nguy sạt lở núi luôn rình rập.

Cái chết treo trên đầu

Nhìn lên núi Gành, chúng tôi thật sự thấy hoa mắt với những ngôi nhà nằm chênh vênh giữa lưng chừng núi. Sau một buổi ra đồng làm việc, chưa hết mệt nhọc, người dân sống ở đây lại phải mướt mồ hôi leo lên núi để về nhà cơm nước, nghỉ ngơi.

Xe máy dựng dưới chân núi, họ khom người lê từng bước chân mệt mỏi qua những con đường mòn tí tẹo, hiểm trở mới đến được nhà.

Ông Huỳnh Văn Thông ở thôn Đức Phổ 1, là cư dân trên triền núi Gành đã gần 20 năm nay. Mùa mưa bão năm nào gia đình ông cũng được chính quyền đến vận động di dời ra khỏi nhà vì sợ sạt lở núi, nguy hiểm đến tính mạng.

“Do ở dưới không có đất nên tôi mới lên đây dựng nhà. Mấy năm trước nghe nói có khu tái định cư di dời người dân ở núi Gành đi, nghe vậy mà mừng, vì gia đình mình có cơ hội thoát khỏi vùng nguy hiểm này, nhưng chờ mãi không thấy gì cả”, ông Thông cho hay.

Đã 4 năm rồi, trước mỗi mùa mưa bão là ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng thôn Đức Phổ 1, lại phải lê chân lên những triền dốc cao dẫn lên núi Gành để vận động người dân di dời.

Theo ông Bình, tại núi Gành hiện có 24 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sinh sống, có những ngôi nhà được dựng trên triền núi từ những năm 1980.

Hầu hết người dân sống trên núi Gành đều là dân lao động, cuộc sống khó khăn, kiếm đủ ăn hàng ngày đã khó nói gì đến có tiền mua đất cất nhà dưới vùng thấp. Ở đây có 24 hộ dân mà đã có 5 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo.

Năm 2010, để tránh nguy hiểm cho người dân, chính quyền địa phương đã tính đến chuyện bố trí đất ở ngoài cồn Năm Ông (xã Cát Minh) và hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng để 24 hộ dân sống trên núi Gành di dời, nhưng không thực hiện được vì không có vốn xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư.

Nói như vậy có nghĩa là 24 hộ dân sống ở núi Gành còn phải chung sống dài dài với hiểm nguy. Mùa mưa bão đến rồi, người dân ở đây đã bắt đầu ăn ngủ không yên!

“Ngôi nhà cao nhất trên núi Gành nằm cách đường gần 100 m. Cách đây khoảng 7 năm, khi mưa lớn sạt lở, rồi đá trên núi đè sập tường nhà gây ra cái chết cho ông Phạm Hùng. Đến mùa mưa bão hằng năm, huyện, xã, thôn lại tập trung vận động di dời người dân đến nơi an toàn”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Mong ngày xuống núi

Sống chung với nỗi lo sạt lở đất đá suốt mấy chục năm nay, 24 hộ dân tại khu vực núi Gành đã thấy ớn. Thế nhưng điều kiện nào để họ có thể rời khỏi vùng nguy hiểm này hiện vẫn đang rất mù mờ đối với họ.

14-58-03_3
Người dân ở đây mong có ngày được “xuống núi”

Theo ông Võ Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh, trong 24 hộ dân sống ở núi Gành có đến 7-8 hộ chưa thể tiếp cận được với nguồn nước sạch sinh hoạt, vì nhà được xây ở vị trí quá cao so với mặt đường.

“Địa phương đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên về việc xây dựng khu tái định cư, di dời 24 hộ sống trên núi Gành xuống để bảo toàn tính mạng của họ trong những mùa mưa bão. Thế nhưng vì chưa có vốn nên không làm được”, ông Thế bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Xuân Bình, Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở NN- PTNT tỉnh Bình Định cho biết, từ năm 2005 đã vận động di dời người dân khỏi núi Gành, nhưng người dân không chịu đi.

Hiện tại, chính sách Trung ương hỗ trợ di dời là 20 triệu đồng/hộ. Mức hỗ trợ nói trên là quá ít so với chuyện di dời nhà cửa, gia đình đến nơi ở mới, do đó họ cứ phải bám trụ, bất chấp hiểm nguy.

Thêm vào đó, xã Cát Minh không có quỹ đất để làm khu tái định cư tập trung, việc di dời xen ghép thì chưa làm được.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.