Thứ năm, 22/08/2019 04:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bảo Yên: Đã lắp đặt hệ thống camera tại 25 trường bán trú

24/04/2019, 11:56 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Bùi Minh Tuân, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai với Báo Nông nghiệp Việt Nam, sáng 24/4.

Trường THCS số 2 Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

Theo ông Tuân, nhằm tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các trường bán trú trên địa bàn, 2 năm qua, ngành giáo dục đã tổ chức lắp đặt hệ thống camera tại 25 trường. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, mới chỉ lắp đặt được tại khu vực hành lang các dãy nhà bán trú của học sinh. Tổng số tiền đầu tư lắp đặt khoảng hơn 200 triệu đồng.

Huyện Bảo Yên có 25 trường với khoảng 1.800 học sinh bán trú. Tuy nhiên, theo ông Tuân, đây là một vấn đề đang tồn tại nhiều bất cập. Các em học sinh do nhà xa, hoàn cảnh khó khăn, thường phải ở lại ăn, ngủ nghỉ, học tập cả tuần. Trường cũng như là nhà, thầy cô cũng như cha mẹ, bạn bè như anh em.

Riêng huyện Bảo Yên có trên 1.800 học sinh bán trú 

Trên thực tế, đây là hình thức nội trú nhưng chỉ được coi là bán trú. "Việc thành lập một trường dân tộc nội trú vô cùng khó khăn do số học sinh quá ít. Gọi là trường bán trú nhưng thực tế, các em là sinh hoạt như học sinh nội trú".

Chính vì vậy, tất cả các em đang chịu thiệt thòi bởi chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ của học sinh bán trú. Riêng các thầy cô giáo cũng không được hưởng đúng theo những gì hiện tại đang làm.

Nói về câu chuyện xảy ra tại Trường THCS số 2 Thượng Hà, ông Tuân cho rằng, đây là một sự việc đau lòng của ngành giáo dục và cả xã hội, chưa từng có tiền lệ ở huyện Bảo Yên.

"Từ tỉnh cho tới huyện luôn quán triệt, siết chặt công tác quản lý học sinh nội trú, bán trú. Nhưng sự việc này, chúng tôi không lường trước được. Hệ thống camera cũng đã được lắp đặt, nhưng chỉ phòng được người ngay thẳng. Còn ai đó cố tình làm chuyện xấu, họ sẽ tìm đủ mọi cách để thực hiện. Máy móc không thể thay cho được nhận thức, đạo đức của mỗi người", ông Tuân chia sẻ.

Camera chỉ phòng được người ngay chứ không phải kẻ gian 

Cũng theo ông Tuân, việc cốt yếu hiện nay là ổn định tâm lý cho các giáo viên, học sinh. Riêng nam giáo viên tin học Nguyễn Việt Anh, đã vi phạm phạm luật là phải xử lý. Việc bao che, dung túng, ngành giáo dục sẽ tự đánh mất niềm tin của xã hội.

Trước đó, trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định, ngay sau khi có kết quả giám định, nếu ADN trùng khớp sẽ lập tức khởi tố vụ án.

Đêm 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên đã thực hiện lệnh tạm giữ đối tượng Nguyễn Việt Anh.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận