Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bệnh chổi rồng quét sạch vườn nhãn

Thứ Hai 26/01/2015 , 09:08 (GMT+7)

Nhà vườn trồng nhãn tiêu da bò ở ĐBSCL đã cố gắng hết sức phòng chống bệnh chổi rồng. Trước đại dịch chổi rồng, họ hy vọng Nhà nước có chính sách hỗ trợ để chuyển đổi cây trồng...

Ông Trương Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Phước (Long Hồ, Vĩnh Long) nói: "Ở xã này chỉ có duy nhất một vườn nhãn tiêu da bò là không bị bệnh chổi rồng. 

Họ làm đạt kết quả nhưng đến hỏi kỹ thuật thì không bao giờ chỉ. Toàn bộ 250 ha nhãn còn lại đều bị bệnh chổi rồng từ mức trung bình đến nặng, sẽ tiếp tục đốn hạ để chuyển sang cây trồng khác. Nhà vườn đã bó tay với dịch chổi rồng. Năng suất nhãn từ mức 10 tấn/ha/năm, sau 4 - 5 năm chổi rồng tàn phá chỉ còn 1 - 3 tấn/ha, có nhiều vườn không thu được trái nào.

Mùa nhãn tết này giá đang ở mức trên 24.000 đ/kg nhưng hầu hết vườn không có trái để bán. Nhà vườn còn ôm nợ tiền phân, thuốc để xử lý cho cây ra hoa. Bình quân 1.000 m2 nhãn tiêu da bò đầu tư từ lúc tỉa cành, tạo tán đến khi ra hoa tốn ít nhất 5 triệu đồng nhưng chưa chắc có trái ăn.


Ông Phương vừa đốn vườn nhãn 20 năm tuổi để trồng lại nhãn Edor và phải chờ 5 năm sau mới có thu nhập trở lại

Cây ra hoa chưa kịp mừng thì chổi rồng tấn công toàn bộ. Thế là mất trắng tiền đầu tư. Bây giờ đi khắp các vùng trồng nhãn tiêu da bò ở cù lao Long Hồ (Vĩnh Long), Cai Lậy (Tiền Giang) tìm chổi rồng dễ hơn trái nhãn".

Ông Nguyễn Võ Duy Phương, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước nói: "Lúc chưa có dịch chổi rồng tàn phá thì 9.000 m2 nhãn tiêu da bò của tôi đủ nuôi hai con ăn học, xây nhà. Còn 4 năm trở lại đây dịch chổi rồng đã làm mất hẳn nguồn thu nhập.

Nếu không có 3.000 m2 chôm chôm thì không biết lấy gì lo cho 6 miệng ăn trong gia đình. Năng suất nhãn từ trên 10 tấn/ha giảm xuống còn 1 tấn và thậm chí không thu được trái nào.

Quy trình phòng chống chổi rồng của ngành nông nghiệp khuyến cáo là 15 ngày phun một lần thuốc BVTV. Tôi phun liên tục trong 6 tháng cũng không thể phòng, chống nổi chổi rồng. Thời gian qua gia đình tôi sống chung với thuốc BVTV. Thuốc dùng để phòng, chống dịch chổi rồng có thành phần nhũ dầu tới 50 EC rất độc...

Gia đình đã quyết định đốn toàn bộ nhãn tiêu da bò, chuyển sang trồng nhãn Edor, chôm chôm. 7.000 m2 nhãn đốn hạ để bán củi được 20 triệu đồng, Tôi mướn kobe vào múc gốc nhãn để trồng lại cây mới. Cây giống thì đã đăng ký xin nhà nước hỗ trợ. Còn lại 2.000 m2 nhãn chờ giá củi tăng trở lại thì tiếp tục đốn.

Tôi kiến nghị với Bộ NN - PTNT đề xuất Chính phủ hỗ trợ cây giống và được vay vốn ưu đãi với thời gian 5 năm để nhà vườn "liệu cơm gắp mắm".

Ông Nguyễn Văn Đẳng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước cho biết, việc phòng chống chổi rồng cho hiệu quả không cao, cứ dập dịch xong bệnh lại bùng phát. Nhà chuyên môn cho rằng nhà vườn làm không đồng loạt là không đúng, mà bà con đã làm hết sức mình rồi. 4 năm trở lại đây nhà vườn đã đốn trên 210 ha và hiện còn khoảng 240 ha sẽ tiếp tục phá để chuyển sang cây trồng khác".

Ông Võ Trung Sơn, Chủ tịch UBND xã Đồng Phú (Long Hồ) chia sẻ: "Lúc đầu phát hiện bệnh chổi rồng, tôi đã lên Viện Cây ăn quả miền Nam gặp GS.TS Nguyễn Minh Châu. Thầy khuyên đốn bỏ nhãn để trồng cây khác. Đốn thì tiếc nên tôi cứ để phòng trị. 

"Trước thực trạng này, địa phương kiến nghị Nhà nước cần đánh giá một cách xác thực hơn về bệnh chổi rồng. Vùng nào quy hoạch SX  nhãn thì phải có một giải pháp kỹ thuật, tài chính, biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Vùng nhiễm nặng chổi rồng phải chuyển đổi cần có chính sách về giống, vốn cho nhà vườn", ông Võ Trung Sơn.

Nào ngờ bệnh phát thành dịch mỗi lúc một nặng và không thể phòng chống. Cuối cùng đành hạ 6.000 m2 để trồng cây khác.

Quan điểm của địa phương là vườn nào già cỗi không còn khả năng phòng chống thì đốn bỏ. Hiện tại, toàn xã còn 550 ha đã nhiễm bệnh chổi rồng từ mức trung bình đến nặng".

Th.S Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long kiến nghị: Nên phân loại vườn nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm những vườn nhãn bị nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình, cây còn tốt có khả năng hồi phục thì tiếp tục phòng trị (thực hiện quy trình phòng trị phù hợp với thực tế).

Nhóm 2 gồm những vườn nhãn bị nhiễm bệnh ở mức độ nặng, cây suy kiệt, già cỗi thì nên đốn bỏ trồng lại giống nhãn khác (xuồng cơm vàng, Edor) hoặc trồng cây khác như chôm chôm, bưởi da xanh, sầu riêng, cam sành… theo phân vùng thích nghi cây ăn trái.

Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể địa phương, cán bộ kỹ thuật tập trung vận động hỗ trợ nông dân phòng trị bệnh tích cực theo hướng tập trung đồng loạt, đúng quy trình hướng dẫn.

Đối với những trường hợp trồng nhãn làm cây che mát, cây cảnh không chăm sóc với tỷ lệ nhiễm bệnh cao cần đốn bỏ để tiêu diệt nguồn bệnh, hạn chế lây lan.

05-26-28_nhn-choi-rong-nhu-the-ny-lm-so-phong-chong
Người trồng méo mặt vì đại dịch chổi rồng

Cần có chính sách hỗ trợ các hộ nông dân đốn bỏ nhãn bị bệnh nặng để trồng lại giống nhãn khác hoặc cây trồng khác. Bởi vì nông dân đã gặp nhiều khó khăn trong hơn 3 năm nay và trồng lại khác tốn rất nhiều chi phí.

Phối hợp tổ chức liên kết SX, SX theo GAP... tìm đầu ra ổn định cho trái nhãn, đảm bảo lợi nhuận giúp nông dân đầu tư hiệu quả hơn trong áp dụng quy trình quản lý bệnh, tránh tình trạng trúng mùa rớt giá.

Tiếp tục nghiên cứu và bổ sung cho quy trình quản lý bệnh chổi rồng phù hợp với tình hình thực tế, tìm ra tác nhân gây bệnh, giúp địa phương phòng trừ hiệu quả.

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Từng bước tái đàn lợn

Từng bước tái đàn lợn

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:24

Lợn khan hiếm, giá tăng cao là cơ hội cho những trang trại và hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt phương thức an toàn sinh học…

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 24/03/2020 - 16:31

Sau khi xuất hiện ổ dịch A/H5N6 tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, đến nay, đã qua 21 ngày, Hải Phòng không phát hiện gia cầm ốm, chết buộc phải tiêu hủy do dịch.

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Chăn nuôi 23/03/2020 - 12:38

Dù dịch tả lợn Châu Phi đã hết nhưng tỉnh Hải Dương chủ trương chỉ tái đàn ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học.

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Chăn nuôi 20/03/2020 - 10:27

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông chuyển giao mô hình nuôi gà bản địa sinh sản cho một số hộ dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

ANS1, giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Nông dân trực tiếp SX giống lúa ANS1 cho rằng đây là giống lúa có nhiều đặc tính tốt, như ngắn ngày, chịu hạn và chống chịu được gió bão.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.