Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệnh chổi rồng quét sạch vườn nhãn

Thứ Hai 26/01/2015 , 09:08 (GMT+7)

Nhà vườn trồng nhãn tiêu da bò ở ĐBSCL đã cố gắng hết sức phòng chống bệnh chổi rồng. Trước đại dịch chổi rồng, họ hy vọng Nhà nước có chính sách hỗ trợ để chuyển đổi cây trồng...

Ông Trương Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Phước (Long Hồ, Vĩnh Long) nói: "Ở xã này chỉ có duy nhất một vườn nhãn tiêu da bò là không bị bệnh chổi rồng. 

Họ làm đạt kết quả nhưng đến hỏi kỹ thuật thì không bao giờ chỉ. Toàn bộ 250 ha nhãn còn lại đều bị bệnh chổi rồng từ mức trung bình đến nặng, sẽ tiếp tục đốn hạ để chuyển sang cây trồng khác. Nhà vườn đã bó tay với dịch chổi rồng. Năng suất nhãn từ mức 10 tấn/ha/năm, sau 4 - 5 năm chổi rồng tàn phá chỉ còn 1 - 3 tấn/ha, có nhiều vườn không thu được trái nào.

Mùa nhãn tết này giá đang ở mức trên 24.000 đ/kg nhưng hầu hết vườn không có trái để bán. Nhà vườn còn ôm nợ tiền phân, thuốc để xử lý cho cây ra hoa. Bình quân 1.000 m2 nhãn tiêu da bò đầu tư từ lúc tỉa cành, tạo tán đến khi ra hoa tốn ít nhất 5 triệu đồng nhưng chưa chắc có trái ăn.


Ông Phương vừa đốn vườn nhãn 20 năm tuổi để trồng lại nhãn Edor và phải chờ 5 năm sau mới có thu nhập trở lại

Cây ra hoa chưa kịp mừng thì chổi rồng tấn công toàn bộ. Thế là mất trắng tiền đầu tư. Bây giờ đi khắp các vùng trồng nhãn tiêu da bò ở cù lao Long Hồ (Vĩnh Long), Cai Lậy (Tiền Giang) tìm chổi rồng dễ hơn trái nhãn".

Ông Nguyễn Võ Duy Phương, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước nói: "Lúc chưa có dịch chổi rồng tàn phá thì 9.000 m2 nhãn tiêu da bò của tôi đủ nuôi hai con ăn học, xây nhà. Còn 4 năm trở lại đây dịch chổi rồng đã làm mất hẳn nguồn thu nhập.

Nếu không có 3.000 m2 chôm chôm thì không biết lấy gì lo cho 6 miệng ăn trong gia đình. Năng suất nhãn từ trên 10 tấn/ha giảm xuống còn 1 tấn và thậm chí không thu được trái nào.

Quy trình phòng chống chổi rồng của ngành nông nghiệp khuyến cáo là 15 ngày phun một lần thuốc BVTV. Tôi phun liên tục trong 6 tháng cũng không thể phòng, chống nổi chổi rồng. Thời gian qua gia đình tôi sống chung với thuốc BVTV. Thuốc dùng để phòng, chống dịch chổi rồng có thành phần nhũ dầu tới 50 EC rất độc...

Gia đình đã quyết định đốn toàn bộ nhãn tiêu da bò, chuyển sang trồng nhãn Edor, chôm chôm. 7.000 m2 nhãn đốn hạ để bán củi được 20 triệu đồng, Tôi mướn kobe vào múc gốc nhãn để trồng lại cây mới. Cây giống thì đã đăng ký xin nhà nước hỗ trợ. Còn lại 2.000 m2 nhãn chờ giá củi tăng trở lại thì tiếp tục đốn.

Tôi kiến nghị với Bộ NN - PTNT đề xuất Chính phủ hỗ trợ cây giống và được vay vốn ưu đãi với thời gian 5 năm để nhà vườn "liệu cơm gắp mắm".

Ông Nguyễn Văn Đẳng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước cho biết, việc phòng chống chổi rồng cho hiệu quả không cao, cứ dập dịch xong bệnh lại bùng phát. Nhà chuyên môn cho rằng nhà vườn làm không đồng loạt là không đúng, mà bà con đã làm hết sức mình rồi. 4 năm trở lại đây nhà vườn đã đốn trên 210 ha và hiện còn khoảng 240 ha sẽ tiếp tục phá để chuyển sang cây trồng khác".

Ông Võ Trung Sơn, Chủ tịch UBND xã Đồng Phú (Long Hồ) chia sẻ: "Lúc đầu phát hiện bệnh chổi rồng, tôi đã lên Viện Cây ăn quả miền Nam gặp GS.TS Nguyễn Minh Châu. Thầy khuyên đốn bỏ nhãn để trồng cây khác. Đốn thì tiếc nên tôi cứ để phòng trị. 

"Trước thực trạng này, địa phương kiến nghị Nhà nước cần đánh giá một cách xác thực hơn về bệnh chổi rồng. Vùng nào quy hoạch SX  nhãn thì phải có một giải pháp kỹ thuật, tài chính, biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Vùng nhiễm nặng chổi rồng phải chuyển đổi cần có chính sách về giống, vốn cho nhà vườn", ông Võ Trung Sơn.

Nào ngờ bệnh phát thành dịch mỗi lúc một nặng và không thể phòng chống. Cuối cùng đành hạ 6.000 m2 để trồng cây khác.

Quan điểm của địa phương là vườn nào già cỗi không còn khả năng phòng chống thì đốn bỏ. Hiện tại, toàn xã còn 550 ha đã nhiễm bệnh chổi rồng từ mức trung bình đến nặng".

Th.S Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long kiến nghị: Nên phân loại vườn nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng thành 2 nhóm: Nhóm 1 gồm những vườn nhãn bị nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình, cây còn tốt có khả năng hồi phục thì tiếp tục phòng trị (thực hiện quy trình phòng trị phù hợp với thực tế).

Nhóm 2 gồm những vườn nhãn bị nhiễm bệnh ở mức độ nặng, cây suy kiệt, già cỗi thì nên đốn bỏ trồng lại giống nhãn khác (xuồng cơm vàng, Edor) hoặc trồng cây khác như chôm chôm, bưởi da xanh, sầu riêng, cam sành… theo phân vùng thích nghi cây ăn trái.

Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể địa phương, cán bộ kỹ thuật tập trung vận động hỗ trợ nông dân phòng trị bệnh tích cực theo hướng tập trung đồng loạt, đúng quy trình hướng dẫn.

Đối với những trường hợp trồng nhãn làm cây che mát, cây cảnh không chăm sóc với tỷ lệ nhiễm bệnh cao cần đốn bỏ để tiêu diệt nguồn bệnh, hạn chế lây lan.

05-26-28_nhn-choi-rong-nhu-the-ny-lm-so-phong-chong
Người trồng méo mặt vì đại dịch chổi rồng

Cần có chính sách hỗ trợ các hộ nông dân đốn bỏ nhãn bị bệnh nặng để trồng lại giống nhãn khác hoặc cây trồng khác. Bởi vì nông dân đã gặp nhiều khó khăn trong hơn 3 năm nay và trồng lại khác tốn rất nhiều chi phí.

Phối hợp tổ chức liên kết SX, SX theo GAP... tìm đầu ra ổn định cho trái nhãn, đảm bảo lợi nhuận giúp nông dân đầu tư hiệu quả hơn trong áp dụng quy trình quản lý bệnh, tránh tình trạng trúng mùa rớt giá.

Tiếp tục nghiên cứu và bổ sung cho quy trình quản lý bệnh chổi rồng phù hợp với tình hình thực tế, tìm ra tác nhân gây bệnh, giúp địa phương phòng trừ hiệu quả.

Sóc Trăng: Thiếu heo giống để tái đàn

Sóc Trăng: Thiếu heo giống để tái đàn

Chăn nuôi 14/07/2020 - 11:01

Tại Sóc Trăng, heo hơi đúng tạ bán thịt lên giá cao ngất. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ muốn tái đàn, song nguồn cung heo giống thiếu trầm trọng.

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu

Chăn nuôi 14/07/2020 - 08:44

Từ tháng 6 - 7, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai 15 lớp tập huấn cho 450 nông dân các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ.

Hai doanh nghiệp Việt phối hợp với Mỹ nghiên cứu vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi

Hai doanh nghiệp Việt phối hợp với Mỹ nghiên cứu vắc-xin Dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 13/07/2020 - 13:55

Các “ông lớn” trong ngành thuốc thú y và chăn nuôi phối hợp với cơ quan Mỹ về nghiên cứu sản xuất vắc xin, chuyển giao giống virus Dịch tả lợn châu Phi (ASF).

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Chăn nuôi 13/07/2020 - 13:26

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Chăn nuôi 13/07/2020 - 11:35

Bên cạnh hướng dẫn nông dân kỹ thuật tái đàn heo theo hướng an toàn, Bình Định đang nỗ lực triển khai gói hỗ trợ 150 tỷ đồng để người chăn nuôi tái đàn heo.

Tái đàn lợn ở Gia Lai: Chậm nhưng chắc

Tái đàn lợn ở Gia Lai: Chậm nhưng chắc

Chăn nuôi 13/07/2020 - 10:16

Nhiều loại nông sản ở Tây Nguyên xuống giá nhưng giá thịt lợn vẫn cao. Tỉnh Gia Lai đã hướng dẫn người chăn nuôi tái đàn lợn hiệu quả, tránh dịch bệnh bùng phát…

Nam Định: Tái đàn lợn đã đạt trên 600 nghìn con

Nam Định: Tái đàn lợn đã đạt trên 600 nghìn con

Chăn nuôi 13/07/2020 - 08:34

Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp tái đàn, đến nay đàn lợn của tỉnh Nam Định đã đạt 600 nghìn con.

Đăk Nông: Khó tái đàn do khan hiếm con giống

Đăk Nông: Khó tái đàn do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 12/07/2020 - 11:27

Mặc dù nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, nhưng việc tái đàn của người dân đang gặp khó do thiếu nguồn giống.

Mô hình nuôi ruồi lính đen ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao

Mô hình nuôi ruồi lính đen ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao

Chăn nuôi 12/07/2020 - 11:20

Mô hình nuôi ruồi Lính đen đầu tiên ở tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện tại nhà ông Bùi Khoa Giáo ở thôn Đông Hạ, xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên).

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Chăn nuôi 12/07/2020 - 10:18

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Chăn nuôi 11/07/2020 - 16:25

Từ tháng 7/2020 tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ bảo hiểm trâu, bò cho các hộ chăn nuôi tại các huyện Xín Mần, Vị Xuyên, Mèo Vạc.

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.