Thứ sáu, 14/12/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi hài xây bãi rác ở Bắc Ninh

21/10/2011, 11:19 (GMT+7)

Nhiều địa phương hoàn thành bãi tập kết từ đầu năm nhưng đến nay chưa thấy xe về thu gom, khiến tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn.

Nhằm giải quyết vấn đề rác thải nông thôn, tỉnh Bắc Ninh có chủ trương cấp kinh phí cho mỗi thôn xây dựng một điểm thu gom rác. Tuy nhiên, nhiều địa phương hoàn thành bãi tập kết từ đầu năm nhưng đến nay chưa thấy xe về thu gom, khiến tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng hơn.

Ông Hà Minh Họa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bắc Ninh, cho biết kế hoạch của tỉnh trong năm 2011 hoàn thành xây dựng 575 điểm tập kết rác ở tất cả các thôn để đưa vào sử dụng. Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 100% kinh phí cho mỗi công trình (200 triệu đồng) và giao kế hoạch cho các huyện hết tháng 9/2011 phải hoàn thành. Nhưng hiện toàn tỉnh mới đưa vào sử dụng được 197 công trình, các điểm còn lại gặp phải những vướng mắc rất khó giải quyết.

Dù tỉnh có văn bản quy định rõ, địa điểm xây bãi rác tại các thôn phải cách xa khu dân cư, không phạm vào quy hoạch đã được phê duyệt, thuận tiện xe cộ đi lại khi vận chuyển, rác sau khi tập kết tối đa 48 tiếng phải được vận chuyển tới nơi xử lý… Nhưng khi tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy gần chục thôn bãi rác nằm trong hành lang đê điều nên buộc phải di chuyển gây lãng phí hàng tỷ đồng. Một số thôn bãi rác xây xong từ đầu năm 2011 nhưng đến nay chưa thấy bóng dáng xe chở rác về vận chuyển. Số khác có xe chuyển rác đi nhưng không có tiền chi trả nên đơn vị vận chuyển làm theo kiểu cầm chừng.

Thôn Đông Xuyên (xã Đông Tiến, huyện Yên Phong) là một trong những địa phương xây dựng bãi rác vi phạm hành lang đê điều buộc phải tháo dỡ. Dẫn chúng tôi ra bãi rác của thôn ngoài đê sông Cầu, trưởng thôn Nguyễn Đắc Nhật cho hay, điểm tập kết rác thôn Đông Xuyên xây dựng xong đầu năm 2011 do trưởng thôn cũ lựa chọn. Từ đó đến nay, thôn đã tập kết rác tại đó nhưng mấy tháng rồi không thấy xe chuyển đi.

 Rác để lâu ngày mùi hôi thối bốc khiến bà con nơi đây không đêm nào ngon giấc. Mới đây, xã Đông Tiến thông báo bãi rác của thôn Đông Xuyên vi phạm Luật Đê điều nên phải tháo dỡ. Đến giờ, thôn chưa biết bố trí điểm tập kết mới ở đâu, mà nếu có bố trí được cũng không biết kiếm đâu ra tiền xây lại.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Yên Phong Lê Danh Bắc khẳng định, trước khi tiến hành xây dựng bãi rác, tỉnh và huyện đều có công văn hướng dẫn đầy đủ đến từng địa phương trong quy hoạch địa điểm. Do đó, nơi nào làm sai quy định, xây không đúng phải tự bỏ tiền ra khắc phục, tỉnh và huyện cương quyết không hỗ trợ lần nữa.

Ông Khương Công Tiềm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng huyện Tiên Du cho rằng, tỉnh cho mỗi thôn 200 triệu đồng xây bãi rác nên các địa phương phải chọn đất 5% để không phải đền bù nên được mặt này lại mất mặt kia. Ông Tiềm đơn cử bãi rác thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng quê ông di chuyển mấy lần song cuối cùng đành phải xây ngay cạnh nghĩa trang của thôn một cách bất đắc dĩ.

Được biết, huyện Yên Phong đã lựa chọn được 66 vị trí xây dựng điểm tập kết rác nhưng hiện vẫn có 10 điểm chưa có đường, 14 điểm xây xong nhưng dân không đổ rác. Không chỉ gặp khó khăn trong việc xử lý bãi rác sai phạm, ngay cả công đoạn vận chuyển rác từ thôn tới bãi xử lý cũng là bài toán nan giải với Yên Phong.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bang chia sẻ, Yên Phong đang nợ Cty TNHH Môi trường đô thị Hà Ngọc trên dưới 2 tỷ đồng tiền vận chuyển rác nhưng chưa biết lấy nguồn kinh phí ở đâu chi trả vì chủ trương của tỉnh là xã hội hóa. Vì không có chi phí nên Cty Hà Ngọc chỉ huy động được 2 - 3 xe vận chuyển rác ở hàng chục điểm, dẫn tới rác bị dồn ứ gây bức xúc cho người dân. Mặt khác, bãi rác tập trung của tỉnh Bắc Ninh đã quá tải từ lâu trong khi khu xử lý rác tạm thời tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ dự kiến tháng 12/2011 mới xong nên chuyển đi đâu cũng đang là vấn đề.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận