Một công trình nghiên cứu mới đây của Ôxtrâylia cho thấy một số thành phần trong quả xoài có hoạt tính tương tự như thuốc phòng ngừa tiểu đường và cholesterol.
Hoạt tính này tác dụng lên cơ thể người. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn một quả xoài mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường và lượng cholesterol cao.
Tác giả công trình nghiên cứu này, tiến sĩ Ashley Wilkinson thuộc trường đại học Queesland, Ôxtrâylia, cho biết những kết quả ban đầu cho thấy một số hợp chất trong quả xoài hoạt động bằng cách kích hoạt hoặc ngăn chặn các nhóm cảm thụ thể PPAR (peroxisome proliferator-activated receptos). Kết quả mang lại một số lợi ích về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường và người có lượng cholesterol cao trong máu.
Các PPAR cũng liên quan đến các căn bệnh ung thư tràng và ung thư vú. Việc nghiên cứu sẽ tiếp tục nhằm tìm hiểu liệu những hợp chất này trong quả xoài có thể tiêu diệt được tế bào ung thư hay không.
Một trong những hợp chất mà các nhà nghiên cứu tập trung tìm hiểu là chất quercetin, cũng có trong hành. Một hợp chất khác là norathyriol, sản phẩm phụ của mangiferin, có trong một số hoa quả và các cây thuốc cổ truyền vẫn thường dùng để chống tiểu đường. Các vi khuẩn trong ruột làm nhiệm vụ chuyển hoá mangiferin thành norathyriol. Một khi được chuyển hoá, nó có tác dụng mạnh mẽ hơn đến các PPAR.
Các nhà nghiên cứu dự định chiết tách những hợp chất này trong quả xoài để tạo ra các loại thuốc điều trị cho chứng rối loạn chuyển hoá như tiểu đường và cholesterol cao chẳng hạn.