| Hotline: 0983.970.780

Bưu điện Bình Định thu hàng chục tỷ từ tiền cho thuê đất sai mục đích

Thứ Ba 11/08/2020 , 08:37 (GMT+7)

Kiểm tra tình hình sử dụng đất, trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc Bưu điện Bình Định và cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Bưu điện tỉnh Bình Định là chi nhánh hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Nhà nước đang nắm giữ 100% vốn điều lệ, đại diện chủ sở hữu nhà nước là Bộ Thông tin - Truyền thông. Vừa qua, các ngành chức năng ở Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất, trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc Bưu điện Bình Định, trong đó có Bưu điện An Dương Vương địa chỉ tại 02 Trần Thị Kỷ, phường Lý Thường Kiệt (TP Quy Nhơn) và phát hiện tại đơn vị này đã có sai phạm nghiêm trọng về sử dụng đất, trụ sở làm việc.

Bưu điện An Dương Vương đang sử dụng khu đất có diện tích 4.983m2, được UBND tỉnh Bình Định cho thuê nhằm mục đích sử dụng đất kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông với hình thức trả tiền thuê hàng năm, thời hạn thuê đến 16/6/2047.

Bưu điện An Dương Vương nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) đã sử dụng đất sai mục đích. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bưu điện An Dương Vương nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định) đã sử dụng đất sai mục đích. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Khu đất nói trên đã được cấp thẩm quyền đầu tư xây dựng công trình có quy mô 5 tầng. Ngoài sử dụng 1 phần đất để làm trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn và Bưu điện An Dương Vương, đơn vị này cho các tổ chức thuê lại đất và văn phòng làm việc, hoạt động này đã vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013, Nghị định số 01/2017/NĐ – CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ và quy định pháp luật liên quan. Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã văn bản yêu cầu Bưu điện Bình Định chấm dứt cho thuê trụ sở sai mục đích sử dụng đất theo QĐ số 629/QĐ – UBND ngày 1/10/2007. Tuy nhiên, đến nay hoạt động cho thuê đất và văn phòng làm việc tại Bưu điện An Dương Vương vẫn tiếp diễn.

Qua kiểm tra các hợp đồng, số liệu chi tiết các khoản thu từ năm 2009 đến nay từ việc Bưu điện An Dương Vương cho thuê 1 phần diện tích ở các tầng 1, 2, 4, 5; sân mặt đường bê tông nhựa và mặt đứng của tòa nhà cho những đơn vị hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng, tổng số tiền thu được đến ngày 31/12/2019 là gần 20 tỷ đồng; trong đó, số tiền thu từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2019 là gần 5,2 tỷ đồng.

Cụ thể: Từ ngày 31/12/2015, Bưu điện tỉnh Bình Định đã cho 6 đơn vị thuê 1 phần diên tích ở các tầng 1, 2, 4, 5; sân mặt đường bê tông nhựa và mặt đứng của tòa nhà, gồm: Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định – PTI, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại Dương, Chi nhành Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Trung tại Bình Định và Công ty TNHH MTV Kỹ thuật – Khoa học OPPO. Tổng số tiền cho thuê là 18.606.442.800 đồng.

Từ năm 2016 đến 31/12/2019, Bưu điện Bình Định hợp đồng cho thuê thêm 1 phần diện tích tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà cho Công ty TNHH MTV An Phú Lợi và Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT để làm văn phòng làm việc. Tổng số tiền thu được theo hợp đồng này đến 31/12/2019 là hơn 1,2 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay Bưu điện Bình Định không phát sinh hợp đồng mới.

Văn bản củaUBND tỉnh Bình Định gửi Bộ TT - TT đề nghị chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh việc sử dụng đất sai mục đích đã thuê của Nhà nước. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Văn bản củaUBND tỉnh Bình Định gửi Bộ TT - TT đề nghị chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh việc sử dụng đất sai mục đích đã thuê của Nhà nước. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bưu điện An Dương Vương là tài sản của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam giao cho Bưu điện Bình Định quản lý, sử dụng nhưng lại được đơn vị này sử dụng sai mục đích như đã nêu trên. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Văn bản số 5026/UBND – KT ngày 29/7/2020 đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông chỉ đạo cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh việc sử dụng đất sai mục đích đã thuê của Nhà nước tại Bưu điện An Dương Vương; đồng thời khẩn trương chấn chỉnh, chấm dứt việc cho các đơn vị khác thuê làm việc tại Bưu điện An Dương Vương để đảm bảo việc sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi còn đề nghị Bưu điện tỉnh Bình Định nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách Trung ương đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2019 với số tiền gần 5,2 tỷ đồng”, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.