| Hotline: 0983.970.780

Cán bộ Huyện uỷ biến đất vườn thành đất thổ cư?

Thứ Năm 25/03/2021 , 08:57 (GMT+7)

Một cán bộ Huyện uỷ Tam Đường (Lai Châu) có sự nhập nhèm diện tích đất thổ cư trên sổ đỏ của dân. Vụ việc làm ảnh hưởng uy tín chính quyền địa phương.

Phần đất gia đình ông Chuẩn sử dụng nằm trong tường bao nhưng trên sổ đỏ chỉ còn hơn 100m2. Ảnh: H.Đ

Phần đất gia đình ông Chuẩn sử dụng nằm trong tường bao nhưng trên sổ đỏ chỉ còn hơn 100m2. Ảnh: H.Đ

Phát hiện đính chính sai

Ông Nguyễn Văn Chuẩn ở bản Máy Đường (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu) tường trình sự việc, cán bộ huyện uỷ có thừa đất trên sổ đỏ của gia đình.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số N 950420 cấp ngày 30/12/1998, gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn (bà Nguyễn Thị Thuần) có 1210m2 đất trong đó gồm 810m2 đất vườn, 400m2 đất thổ cư.

Gia đình ông bà đã chuyển nhượng cho ông Hoàng Đình Chấn (bà Trần Thị Chi) 940m2 đất trong đó có 740m2 đất vườn và 200m2 đất thổ cư. Sau đó, bà Chi tách sổ đỏ riêng, gia đình ông Chuẩn còn lại là 270m2 gồm 200m2 đất thổ cư, 70m2 đất vườn.

Gia đình ông Chuẩn ở ổn định trên diện tích đất còn lại đến nay.

Đến ngày 15/10/2020, khi đi gia hạn đất vườn, ông Chuẩn phát hiện đất trên sổ đỏ bị cắt (bán) 146m2 cho cho một cán bộ Huyện uỷ Tam Đường.

Cụ thể, sổ đỏ của ông Chuẩn đã được đính chính thêm nội dung, "ngày 2/7/2013, thửa đất 39 tờ bản đồ số 59 đã chuyển nhượng cho ông Phan Đức Phú 146m2 đất thổ cư theo hợp đồng số 54 ngày 3/5/2013, thửa đất mới hình thành số 69 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Trong khi đó, làm việc giữa các bên, bà Trần Thị Chi cho rằng, đợt 2 gia đình bà thoả thuận mua thêm 6m mặt đường (tổng 146m2 - PV) trong đó có 50m2 đất thổ cư của ông Chuẩn.

Sau đó, bà Chi bán cho ông Nguyễn Khánh Tráng, đồng thời ông Tráng thoả thuận mua thêm 45m2 đất thổ cư của ông Chuẩn.

Toàn bộ diện tích ông Tráng mua lúc này là 146m2 gồm 95m2 thổ cư, 51m2 đất vườn. Ông Tráng đã mang bán cho ông Phan Đức Phú. Sau đó, 3 gia đình ông Phú, ông Tráng, và ông Chuẩn thống nhất làm hợp đồng từ ông Chuẩn bán thẳng cho ông Phú.

Tuy nhiên, ông Chuẩn bác toàn bộ nội dung trên. Ông Chuẩn cho rằng, bà Thuần là vợ ông đã bị lừa khi cho mượn sổ đỏ và đã ký vào một số giấy tờ.

Sai sót của trưởng phòng gây đơn thư kéo dài 

Qua xác minh của UBND huyện Tam Đường, ông Sùng Lử Páo – Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngoài bán 940m2 đất cho ông Hoàng Đình Chấn (bà Trần Thị Chi), gia đình ông Chuẩn còn bán đất cho ông Nguyễn Khánh Tráng (sau đó ông Tráng chuyển nhượng cho ông Phan Đức Phú và bà Đào Thị Hải là 146m2, trong đó có 95m2 đất thổ cư và 51m2 đất vườn theo hợp đồng ngày 27/12/2007 và hợp đồng ngày 3/5/2013.

Số diện tích đất còn lại của gia đình ông Chuẩn chỉ là 124m2 gồm 105m2 đất thổ cư và 19m2 đất vườn.

Ngoài ra, còn có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn và bà Nguyễn Thị Thuần bán đất cho ông Phú, tuy nhiên chỉ có bà Thuần ký tên.

UBND huyện cũng xác định, quá trình thực hiện chuyển nhượng đã đính chính sai diện tích đất, dẫn tới thiếu 51m2 thổ cư của ông Nguyễn Văn Chuẩn. Và Phòng Tài nguyên và môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai huyện phải cấp trả lại diện tích đất thổ cư cho ông Chuẩn.

Tuy nhiên, khó hiểu là mọi giấy tờ đều ghi rõ diện tích, loại đất nhưng không hiểu sao ông Cầm Đức Chiến – Trưởng phòng Tài Nguyên và môi trường huyện lại ký đính chính diện tích đất trên sổ của gia đình ông Chuẩn đã chuyển nhượng là 146m2 tất cả đều là đất thổ cư, không có đất vườn.

Sự việc trên gây ra đơn thư kéo dài, phức tạp và dư luận ầm ĩ không tốt ở huyện này khi ông Phan Đức Phú đang làm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Tam Đường…

Được trả 51m2 thổ cư nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn không chấp nhận vì cho rằng gia đình đã bị mất 146m2 đất trên giấy tờ. Hiện tại nhà ông vẫn ở đủ 270m2.

Mặt khác, gia đình ông Chuẩn và ông Phú đều đã xây dựng nhà ở từ lâu. Cả 2 căn nhà nằm cạnh nhau, trên phần đất mà các gia đình cho là của mình và không có tranh chấp.

Cũng theo gia đình ông Chuẩn, phần đất ông Phan Đức Phú xây nhà ở trước đây là đất vườn mua của bà Chi.

Trước sự việc trên, Tỉnh uỷ Lai châu đã yêu cầu Huyện uỷ Tam Đường chỉ đạo giải quyết và báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ Lai Châu theo quy định.

Hiện nay, UBND huyện Tam Đường và cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc lại toàn bộ đất nhà ông Chuẩn, đồng thời thực hiện kiểm tra, xác minh lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến có hay không việc thoả thuận mua bán giữa các bên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.