Thứ tư, 21/11/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ tiếp tay?

20/06/2012, 11:08 (GMT+7)

Một toà nhà 3 tầng được “dựng nhầm” trên đất người khác hơn một năm trời vẫn không bị phát hiện. Chuyện lạ này xảy ra tại phường Quang Trung, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Một toà nhà 3 tầng đồ sộ với diện tích hàng trăm mét vuông được “dựng nhầm” trên đất người khác suốt hơn một năm trời vẫn không bị phát hiện. Chuyện lạ này xảy ra tại phường Quang Trung, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo đơn khiếu nại của ông Vũ Cao Khải (trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), năm 2009, ông Khải và vợ (bà Lê Thị Khán) có mua một mảnh đất tại lô số 7 - LK10 trên đường Nguyễn Tri Phương, phường Quang Trung. Lô đất này đã được UBND TP Hải Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 18/6/2009.

Đầu năm 2012, gia đình ông Khải đã đến UBND TP Hải Dương làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà trên lô đất số 7-LK10 trên. Tuy nhiên, khi đến khảo sát tại lô đất của mình để chuẩn bị cho việc xây nhà thì ông Khải mới ngã ngửa bởi trên mảnh đã mọc lên ngôi nhà 3 tầng. Ông Khải càng bất ngờ hơn khi chủ nhân của nó chẳng phải ai xa lạ mà chính là ông Đỗ Công Mưu, chủ sử dụng lô đất số 6 nằm ngay sát lô đất của gia đình mình.

Ông Mưu rất tự tin khẳng định với ông Khải rằng ngôi nhà mà ông ta đã xây và đang ở đã được các cấp có thẩm quyền là UBND TP Hải Dương cho phép xây dựng.

Ngôi nhà 3 tầng của ông Mưu "mọc" trên đất của ông Khải

Giấy phép một nơi, xây nhà một nẻo

Theo Giấy phép xây dựng số 1478/GPXD ngày 18/10/2010 do UBND TP.Hải Dương cấp cho hộ ông Đỗ Công Mưu thì công trình nhà ông Mưu nằm tại lô số 06-LK10, đường Nguyễn Tri Phương. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lí do gì khi hoàn thành toà nhà 3 tầng này lại “hô biến” từ lô số 6 sang “an toạ” tại lô số 7.

Trước khi khởi công, đại diện chủ công trình là ông Đỗ Công Mưu đã có Thông báo khởi công công trình xây dựng ngày 19/10/2010 gửi UBND phường Quang Trung đề nghị cơ quan này cử cán bộ xuống địa điểm xây dựng để kiểm tra định vị công trình. Bản thông báo cũng đề rõ ngày khởi công là 26/10/2010 và ngày hoàn thành là 26/5/2011. Bản thông báo của ông Mưu đã được UBND phường Quang Trung đóng dấu xác nhận rất rõ ràng.

Tiếp đó, ngày ngày 9/11/2010 Tổ Kiểm tra quy tắc quản lý đô thị (KTQTQLĐT) phường Quang Trung cũng đã xuống hiện trường xây dựng công trình nhà ông Mưu làm nhiệm vụ. Trong biên bản Định vị công trình được lập ngày 9/11/2010 do ông Phạm Anh Tuấn (Tổ trưởng Tổ KTQTQLĐT phường Quang Trung) lập, ghi rõ hiện trạng công trình vào thời điểm kiểm tra đang được ghép sắt phần móng với điện tích 4,75m x 14,65m, từ vỉa hè đến vị trí xây dựng là 7,75m.

Tuy nhiên, điều kì lạ là trong tờ biên bản này vẫn khẳng định vị trí công trình nằm tại lô 06-LK10, đường Nguyễn Tri Phương, phường Quang Trung. Đến khi công trình trên hoàn thành và đưa vào sử dụng thì nó đã “hô biến” từ lô 06-LK10 sang lô 07-LK10 như có “phép lạ”.

Cán bộ tiếp tay cho sai phạm?

Thiết nghĩ việc cấp phép của UBND TP Hải Dương là thủ tục hành chính được thực hiện theo qui định của pháp luật. Nhưng điều quan trọng không thể thiếu được để hoàn chỉnh thủ tục cấp phép của UBND thành phố  là UBND phường Quang Trung khi nhận được Thông báo của chủ thể (ông Đỗ Công Mưu) phải triển khai kiểm tra lập biên bản định vị công trình và kiểm tra, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư nhưng việc này UBND phường Quang Trung đã thực hiện không đúng theo qui định của Nghị định 12/CP của Chính phủ. 

Trong biên bản định vị công trình ngày 9/11/2010 của Tổ trưởng Tổ KTQTQLĐT phường Quang Trung không có phần chữ ký xác nhận của các hộ liền kề, để xẩy ra việc đáng tiếc như trên. Có hay không sự tiếp tay của cán bộ thực hiện nhiệm vụ?

Thậm chí, khi nhắc đến trách nhiệm của cán bộ phường trong vụ việc xây nhầm nhà trên đất người khác của hộ ông Mưu, bà Hương trả lời rất thản nhiên cho rằng “đây là lỗi của chủ công trình xây dựng”, còn UBND phường Quang Trung “không biết nên không có lỗi”.

Bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, thừa nhận việc hộ ông Mưu “xây nhầm” nhà trên đất hộ ông Vũ Cao Khải là có thật, song theo bà Hương, trong sự việc này UBND phường Quang Trung cũng như hộ ông Khải, đều là những người “bị động”. Lí giải cho sự “bị động” của chính quyền cơ sở vị Chủ tịch phường này cho rằng, từ trước đến nay, tất cả các hộ dân có công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn đều chủ động đến khai báo với UBND phường. Chỉ riêng trường hợp của gia đình ông Mưu là không trình báo, do đó phường không biết và không kịp xử lí (?).

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về tờ Thông báo Khởi công công trình xây dựng ngày 19/10/2010 của ông Mưu gửi UBND phường Quang Trung và biên bản Định vị công trình ngày 9/11/2010 do chính Tổ KTQTQLĐT phường Quang Trung lập thì bà Hương ấp úng: “Tôi đã hỏi các cán bộ Tổ KTQTQLĐT phường về trường hợp công trình của ông Mưu, nhưng tất cả anh em đều khẳng định không hề nhận được bản thông báo khởi công của ông ta” (?).

PHAN ĐỖ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận