Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Càng già càng dại

Thứ Tư 13/05/2020 , 09:12 (GMT+7)

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Chị kính mến!

Tôi góa sớm lắm chị ạ, lấy chồng còn chưa thuộc mùi chồng thì anh ấy đã mất trong một vụ tai nạn kinh hoàng. Cũng may, nói nếu có may mắn ở đây, là đứa con khi ấy đã 5 tháng trong bụng tôi. Nếu đậu thai muộn, với cú sốc ấy chắc gì giữ thai được phải không chị?

Là một giáo viên ở vùng sâu vùng xa, người quân nhân chồng tôi để lại cho tôi cả một tình thương của bạn bè và đơn vị anh ấy. Ngày qua ngày, tôi quên tuổi xanh đi để ngắm nhìn con trai lớn lên. Cháu nó rất giống bố nó chị ạ. Tôi nghĩ, thôi, cố cho con học, nữa không làm quân nhân như bố, gian khổ.

Rồi con cũng trưởng thành, nó nghe bạn, đi xuất khẩu lao động để có nhiều tiền về xây nhà cho mẹ. Muốn ngăn cản cũng không được chị ạ.

Trong khi con đi vắng thì một cựu quân nhân xuất hiện ở chỗ tôi, do có bạn bè cựu quân nhân ở vùng này. Anh ấy còn tráng kiện, nhóm bạn anh mà tôi không lạ làm mối tôi và anh, nói anh với vợ chia tay nhau, anh bỏ đi và sẽ đi luôn, con cái đã trưởng thành, anh ấy chịu đựng bà vợ thế đủ rồi. Tôi tin, nghĩ họ biết rõ tình cảnh của anh.

Chúng tôi đến với nhau, không cưới xin chi cả. Trường tôi đều những người từ xa xôi đổ về đây gầy dựng, thương nhau như họ hàng, họ đều mừng cho tôi.

Đứa con hứa đi 2 năm về, nghe mẹ có người nương tựa, nó nói con yên lòng ở thêm nữa, mẹ đừng lo. Rồi nó tìm cách ở lại được chị ạ, với một cô bạn người Việt và chúng đã sống như vợ chồng.

Hơn 5 năm sống với tôi thì con cái anh bắt đầu điện thoại nhớ bố, nhờ bố khi ra trông xây nhà, khi cháu nội bệnh nhiều nằm viện, bố ra giúp. Rồi anh ấy về thường xuyên, coi như chuyện đương nhiên.

Và anh bắt đầu trục trặc với tôi. Vợ của anh ấy còn hay bấm điện thoại cãi nhau với tôi và cố tình nhắn vào máy của anh những lời ngọt ngào chồng vợ.

Tôi nói với bạn của anh, có lẽ duyên chúng tôi đã hết. Anh ấy muốn quay về, tôi cũng chấp nhận. Làm sao giữ được một người đã muốn ra đi, muốn quay về?

Đứa con tôi gọi về nói buồn quá, các đồng nghiệp của tôi chỉ trích anh ấy đủ cả, bạn quân nhân của anh cũng ngại gặp tôi. Mà vẫn chưa yên, bà vợ cũ ấy hay lên Fb để khoe ảnh gối chăn phòng ốc để chọc tức tôi nữa.

Thật chán và đúng là tủi thân mà cũng thấy ngu dại quá đi chị.

--------------------

Bạn thân mến,

Thật ra, hoàn cảnh của bạn quá thương tâm. Góa sớm, chồng quân nhân, vùng núi xa xôi heo hút, ở vậy nuôi con khôn lớn và rồi con lại tung cánh bay đi. Thôi thì có đôi có bạn khi ấy không tệ, không muộn, cũng không có lỗi gì, vì bạn bè cựu binh của người đàn ông ấy bảo lãnh.

Thói thường và luật lệ thông thường, thì không đúng, người kia phải có giấy ly dị. Bạn cưới nữa hay không, không quan trọng, bạn phải nhìn thấy cái giấy ấy. Nhưng đó là nói luật, mà sự đời nó không bao giờ đơn giản và rành mạch như ta nghĩ.

Tâm lý của người chưa bỏ nhau hay dẫn đến tình trạng mà người cựu binh ấy đã lâm vào.Về mặt tâm lý mà thôi: bạn là người mới nhưng mới rồi sẽ cũ, cộng với nỗi nhớ cháu con, họ cứ nhấp nhổm quay về.

Vì sao khi đã ly dị thì không có tâm trạng ấy, hoặc là có nhưng không phổ biến ở hầu hết mọi trường hợp? Là vì có một phiên tòa, ấy là tâm trạng sang trang, từ giã hẳn hoi trang cũ, có muốn quay lại thì cũng sợ bị kêu hèn, sợ bị nhục, sợ vợ cũ khinh, sợ các con nó sỉ vả. Thế đấy, đã dứt áo thì nên ra đi, khuất hẳn.

Ở đây, sợi dây chưa đứt ấy dùng dằng, giật giật mãi. Là vì cô vợ chưa ly dị ấy, nếu không biết thì thôi, có biết, biết rõ chồng đang ở đâu, đang sống với ai nên nảy sinh tâm lý xúi giục các con hành động.

Ra trông việc xây nhà, ra trông giúp cháu ở bệnh viện…đều là cái cớ hết. Và anh ấy nhân muốn về nhìn thấy con cháu nên đã về ngay. Rồi thì… bạn biết đấy, đàn bà muốn thì đàn bà sẽ có cách đưa người cũ lên giường.

Một lẽ sâu xa khác là cô ta muốn chiến thắng bạn. Một cuộc chiến đấu âm thầm nhưng dai dẳng. Và cô ấy đã chiến thắng.

Không sao bạn ạ. Dù gì cũng đã biết một người, dù gì cũng có mấy năm vui, dù gì bạn bè, nhà trường, dư luận không lên án, dù gì mình cũng không giữ được thứ không phải của mình.

Vui sống tiếp đi, nhé.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.