Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật dịch Covid-19 tối 8/4: Câu chuyện bi thảm ở Canada

Thứ Tư 08/04/2020 , 19:35 (GMT+7)

Viện dưỡng lão tại Bobcaygeon, Ontario, Canada quay cuồng với cái chết của gần một nửa cư dân.

Nhân viên tại viện dưỡng lão Pinecrest ở Bobcaygeon, Ontario, vẫy tay chào những chiếc xe cứu trợ. Ảnh: Carlos Osorio/Reuters.

Nhân viên tại viện dưỡng lão Pinecrest ở Bobcaygeon, Ontario, vẫy tay chào những chiếc xe cứu trợ. Ảnh: Carlos Osorio/Reuters.

"Viện dưỡng lão Pinecrest, là cơ sở tư nhân ở thị trấn Bobcaygeon, Ontario, đã nổi lên như một trong những điểm nóng Covid-19 nguy hiểm nhất của Canada", tờ Guardian đưa tin.

27 trong số 65 cư dân tại đây đã chết vì nhiễm Covid-19, và bạn đời của một người dân, người thường xuyên tình nguyện ở nhà, cũng thiệt mạng.

"Nhưng phải đến tuần trước - sau 16 cái chết - số cư dân ốm yếu cuối cùng mới được cách ly khỏi những người khỏe mạnh", theo CBC News.

Đợt bùng phát dịch bệnh hô hấp tại Pinecrest được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 18/3. Ba cư dân nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngay sau đó. "Trong những tuần tiếp theo, virus đã xé toạc viện dưỡng lão, nhấn chìm cư dân và lây nhiễm cho hàng chục nhân viên", theo Guardian.

Sơ đồ bố trí của cơ sở khiến nỗ lực ngăn chặn virus bùng phát trở nên phức tạp. Pinecrest có sự kết hợp của các phòng riêng và bán riêng tư cho cư dân nhà ở, cũng như các phòng chung có bốn người ngủ.

Tuy nhiên, "trong một số trường hợp, chỉ có một bức màn ngăn cách cư dân, mặc dù nhân viên nói với các gia đình rằng cư dân bị bệnh đã bị cô lập", CBC News cho biết.

Vào ngày 20/3, một thông cáo truyền thông từ Pinecrest và cơ quan y tế địa phương cho biết cư dân đã bị cách ly thành những khu vực riêng biệt với các bữa ăn được phục vụ trên khay bởi nhân viên trang bị đồ bảo hộ cá nhân.

Sau nhiều trường hợp tử vong, một cuộc cải tổ trong cơ sở cuối cùng đã cho phép nhân viên di chuyển những cư dân khỏe mạnh đến phòng riêng của họ.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự có khoảng trống. Bởi lẽ các cư dân lần lượt thiệt mạng", Sarah Sarahiner, một y tá tại Pinecrest, nói với CBC News. "Nhưng trước đây, thực sự chẳng có không gian để làm điều đó. Tôi nghĩ nó sẽ là một điều không thể".

24 nhân viên nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus, và nhiều người nữa cũng được cho là mang mầm bệnh.

"Đó là một khu vực chiến tranh - có nhiều hơn một y tá cho biết", bác sĩ Michelle Snarr, Giám đốc y khoa Pinecrest, nói với các phóng viên. "Tôi cảm thấy mình như một chỉ huy chiến trường".

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Canada phải vật lộn với sự gia tăng những trường hợp nhiễm virus Corona tại các viện dưỡng lão trên cả nước, nơi cư dân là những người dễ bị lây nhiễm nhất.

Hôm 7/4, Canada xác nhận 17.063 trường hợp nhiễm Covid-19 với 345 người thiệt mạng, gần một nửa trong số đó đến từ những viện dưỡng lão.

Một số cơ sở tăng cường các biện pháp phòng ngừa, bao gồm kiểm tra thân nhiệt cho nhân viên, và ngăn các trợ lý chăm sóc cũng như nhân viên vệ sinh làm việc tại nhiều địa điểm. Lãnh đạo tỉnh bang Ontario đã cam kết hỗ trợ hàng triệu đô la và hứa sẽ thuê thêm nhân viên cho các cơ sở này.

Thủ hiến Quebec, François Legault, cho biết 519 trong số 2.200 cơ sở của tỉnh xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona. Tại Ontario, tổng số 67 người già đã chết, 51 viện dưỡng lao đang chăm sóc các ca mắc bệnh.

"Những gì chúng tôi thấy đang xảy ra với người cao niên và trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, rất khó để xử lý, khó hiểu và khó đối phó với nó", Doug Ford, Thủ hiến của Ontario, nói với các phóng viên.

Thảm kịch đang diễn ra ở Bobcaygeon cũng đã gây chú ý sâu sắc hơn với nhiều người Canada vì vị trí của nó. Thị trấn, một nơi ẩn dật cho những người bản địa muốn thoát khỏi cuộc sống thành phố, đã trở nên bất hủ trong bài hát của ban nhạc nổi tiếng nhất Canada, Tragively Hip.

Được phát hành vào năm 1999, bài hát Bobcaygeon đã trở thành bản hit bền bỉ nhất từ ​​danh mục mở rộng của ban nhạc.

Khi tình hình virus Corona trở nên tồi tệ hơn vào cuối tuần qua, tay guitar trong ban nhạc cover Tragively Hip đã kêu gọi người Canada hát Bobcaygeon từ cổng trước của họ như một cách hỗ trợ cộng đồng đang bị Covid-19 tàn phá.

"Tất cả những gì tôi thấy đều là tin tức xấu trong vài tuần qua", Richard Kyle nói. "Tuy nhiên, bây giờ tôi đã dành 24 giờ để xem mọi người hát Bobcaygeon. Các nguồn lực hỗ trợ đang đến từ khắp mọi nơi".

Nỗ lực này đã giúp quyên góp được hơn 70.000 đô la cho Quỹ cứu trợ Bobcaygeon. "Tôi biết tất cả hàng xóm của mình ở Bobcaygeon. Tất cả họ đều biết tôi", ông Kyle nói. "Bất cứ khi nào có vấn đề, cộng đồng đều cùng tiến bước".

(Theo TheGuardian)

Căng thẳng leo cao trên 'nóc nhà thế giới'

Căng thẳng leo cao trên 'nóc nhà thế giới'

Thế giới 02/06/2020 - 08:35

Quân đội đồn trú của hai quốc gia láng giềng và đông dân nhất thế giới đang kẹt trong cuộc đối đầu trên dãy Himalaya.

Trung Quốc: Mỹ ‘bị nghiện rời đi’

Trung Quốc: Mỹ ‘bị nghiện rời đi’

Thế giới 02/06/2020 - 08:15

Trung Quốc cho rằng Mỹ “bị nghiện rời đi” sau khi nước này quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiền đề của thành công

Tiền đề của thành công

Thế giới 02/06/2020 - 06:10

Để đi tới thành quả như ngày hôm nay, SpaceX liên tục rút kinh nghiệm từ những thất bại. Cái giá phải trả không hề nhỏ.

Virus Corona 'không còn tồn tại lâm sàng ở Italia'?

Virus Corona 'không còn tồn tại lâm sàng ở Italia'?

Thế giới 01/06/2020 - 20:42

Nghiên cứu thực hiện tại một bệnh viện ở Milan cho thấy số lượng virus có ở những người dương tính Covid-19 đã giảm.

Voi Botswana chết liên tục: Chưa thấy dấu hiệu bệnh than hay ngộ độc

Voi Botswana chết liên tục: Chưa thấy dấu hiệu bệnh than hay ngộ độc

Cuộc sống muôn màu 01/06/2020 - 17:22

Botswana có đàn voi lớn nhất thế giới. Từ đầu tháng 5, chính quyền xác nhận 56 con chết nhưng không tìm được nguyên nhân.

Chai rượu Cognac 258 năm được bán với giá hơn 145.000 USD

Chai rượu Cognac 258 năm được bán với giá hơn 145.000 USD

Cuộc sống muôn màu 01/06/2020 - 14:16

Một chai Cognac có tuổi đời 258 năm, chỉ còn 3 chai loại này tồn tại, được bán với giá 145.000 USD trong một cuộc đấu giá trực tuyến.

SpaceX - người tiên phong

SpaceX - người tiên phong

Thế giới 01/06/2020 - 09:49

Giấc mơ du hành không gian thành sự thật vào năm 1969, khi Neil Armstrong trở thành người đầu tiên bước chân lên mặt trăng.

Vợ bác sĩ Lý Văn Lượng phản đối đề xuất đặt tên đường ở Mỹ

Vợ bác sĩ Lý Văn Lượng phản đối đề xuất đặt tên đường ở Mỹ

Cuộc sống muôn màu 31/05/2020 - 19:08

Fu Xuejie chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ cái chết của chồng cô hồi tháng 2.

Trump hoãn thượng đỉnh G7 đến tháng 9

Trump hoãn thượng đỉnh G7 đến tháng 9

Thế giới 31/05/2020 - 09:22

Tổng thống Mỹ nói, ông muốn lùi Hội nghị thượng đỉnh G7 đến tháng 9 và có ý định mời thêm bốn nước không thuộc khối này để thảo luận về vấn đề Trung Quốc.

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

 Mỹ -Trung đối đầu trên nhiều mặt trận

Điểm nóng 30/05/2020 - 09:43

Chưa bao giờ, quan hệ giữa hai siêu cường được coi là động lực phát triển toàn cầu trong thế kỷ 21 lại lâm vào thế đối đầu toàn diện như hiện nay. 

Tại sao chúng ta quá 'mê đắm' xe hơi?

Tại sao chúng ta quá 'mê đắm' xe hơi?

Cuộc sống muôn màu 30/05/2020 - 06:10

Đối với nhiều người, một chiếc ô tô không không đơn thuần chỉ là thiết bị để đi từ A đến B.

Cuộc chiến chống Covid-19 không hồi kết trong bệnh viện ở Ấn Độ

Cuộc chiến chống Covid-19 không hồi kết trong bệnh viện ở Ấn Độ

Thế giới 29/05/2020 - 20:00

Bệnh viện Max Smart Super ở Ấn Độ ngày càng phải tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng trong cuộc chiến chưa thấy hồi kết với đại dịch toàn cầu này.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

TASS: Nga phát triển oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang chế tạo nguyên mẫu oanh tạc cơ tàng hình đầu tiên của nước này, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.