Chủ nhật, 24/06/2018 12:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ sai sót về hành chính?!

08/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội khẳng định: Không có việc đánh tráo thủy tinh thể.

Sáng qua (7/10), Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp báo để cho Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội giải trình trước hàng loạt nghi vấn BV đã đánh tráo hơn 3.000 ca thay “nhân thủy tinh thể” nhằm thu lợi hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn 2 giờ diễn ra, rất nhiều vướng mắc đã không được BV làm rõ.

Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường, tiến hành xác minh một số thông tin trong đơn tố cáo thì thấy, BV sử dụng các loại thuốc, vật tư y tế đã được cơ quan quản lý nhập khẩu, được phép lưu hành tại Việt Nam; các loại thuốc, vật tư y tế sử dụng đã được đấu thầu đúng quy định.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội giải trình tại buổi họp báo

Tuy nhiên, BV có một số sai sót trong việc ghi biên lai, tem sử dụng vật tư y tế lưu tại bệnh án. “Chúng tôi đã đề nghị bệnh viện chấn chỉnh những sai sót như bác sĩ sử dụng thủy tinh thể loại nào, cần ghi rõ cho bệnh nhân, phòng hành chính của bệnh viện cũng ghi rõ ràng giấy tờ, hồ sơ cho bệnh nhân tránh những hiểu lầm xảy ra.

Trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ thay đổi thủy tinh thể, cũng cần thông báo cho bệnh nhân biết. Bên cạnh đó, với giá 6,5 triệu đồng/ca, BV cần kê khai bao gồm những khâu nào để người bệnh được rõ” – ông Cường nói. Và theo ông Cường, với kết luận trên thì BV Mắt Hà Nội chỉ có lỗi duy nhất: sai sót về mặt hành chính?!

Giải trình trước cơ quan quản lý và đông đảo báo chí, bà Nguyễn Thu Hương, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội khẳng định: Không có việc đánh tráo thủy tinh thể. Việc thực hiện ca phẫu thuật thay thủy tinh thể được tiến hành theo đúng các bước từ khám, tư vấn lựa chọn thủy tinh thể đến phẫu thuật. Tất cả thủy tinh thể được viện sử dụng đều được cấp phép gồm 3 loại là IQ, Focus và HOYA và không có loại nào của Ấn Độ. Giá trúng thầu của mỗi loại chỉ chênh nhau chưa đến 20.000 đồng.

Còn với thông tin BV gian lận hàng tỷ đồng từ việc thu tiền của bệnh nhân dịch nhầy Duovis của Mỹ (600.000 đồng/hộp) nhưng lại “tráo” sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền (chỉ có giá 245.000 đồng/hộp) và mỗi ống dịch nhầy Ấn Độ lại được chia dùng cho từ 4 – 5 bệnh nhân, bà Nguyễn Thu Hương khẳng định: dịch nhầy thuộc nhóm vật tư tiêu hao, có bệnh nhân dùng 3-4 ống, có bệnh nhân lại chỉ dùng chưa đến 1 ống.

Vì vậy, đây được gọi là sự hỗ trợ lẫn nhau nên BV áp dụng mức thu trọn gói đối với bệnh nhân thay thủy tinh thể là 6,5 triệu đồng/ca. Đại diện BV Mắt Hà Nội cũng cho hay, bệnh nhân nào từng thay thủy tinh thể tại BV, nếu có băn khoăn về chất lượng sau những lùm xùm này có thể đến BV để khám miễn phí.

Bà Hương cũng thừa nhận, bộ phận hành chính của bệnh viện có sơ suất trong thủ tục hành chính. Đó là việc con dấu đóng vào sổ của bệnh nhân đều là sử dụng thủy tinh thể IQ, trong khi có cả loại Focus và Hoya rẻ hơn. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật đã không yêu cầu bệnh nhân ký xác nhận loại thủy tinh thể được dùng.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội đã im lặng trước một số thắc mắc: Tại sao BV phải hấp kim để phẫu thuật, trong khi mỗi một ống dịch nhầy đều gắn thêm 1 chiếc kim? Thu 6,5 triệu đồng/bệnh nhân nhưng lại dùng chung nhiều thứ.

+ Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội:

Bệnh viện Mắt Hà Nội đã có những sai phạm, tuy nhiên việc quy kết về bản chất thì hầu hết không đúng, không chính xác, theo suy diễn của người đứng đơn. Trong chỉ định khi mổ thì sử dụng thủy tinh thể có các loại khác nhau và giá trị không chênh lệch nhiều.

Tùy theo tình hình bệnh nhân lúc đó, trực tiếp bác sỹ mổ khi đó quyết định sẽ sử dụng chất dịch nhầy nào và thủy tinh thể nào cho phù hợp với thẩm mỹ và cơ địa của mỗi bệnh nhân và đó là yếu tố chuyên môn, không phải có ý chỉ định loại này nhưng lại tráo loại khác để hòng kiếm lợi. “Bệnh viện có 8 sai sót đúng như đơn tố cáo, tuy nhiên bản chất của sự việc không phải là tham ô để vụ lợi", ông Long nói.

+ Theo đơn tố cáo, trong năm 2011, Bệnh Mắt Hà Nội tiến hành mổ thay thủy tinh thể khoảng 3.000 ca, thu mỗi ca 6,5 triệu đồng. BV còn tráo dịch nhầy Douvis của Mỹ sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền cho bệnh nhân thay thủy tinh thể. Bên cạnh đó, một ống dịch nhầy lại được dùng chung cho từ 6-7 bệnh nhân, mà không làm xét nghiệm HIV cũng như viêm gan B nên nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh là rất cao…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận