Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy bị kiện: Luật sư lên tiếng

Thứ Tư 20/11/2019 , 15:42 (GMT+7)

Luật sư cho rằng chủ đầu tư cố ý sai phạm, trong khi Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, chính quyền sở tại cố ý làm ngơ.

Nhiều khách hàng tố cáo chủ đầu tư Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chậm tiến độ, vi phạm hợp đồng. Ảnh: Văn Việt. 

Từ chối đề nghị của tòa án

Luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Sơn, nêu ý kiến về vụ kiện liên quan đến Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại địa chỉ số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy, thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Thương mại Kinh Đô.

Sai phạm kéo dài tại Discovery Complex khiến nhiều khách hàng lao đao, phải đâm đơn kiện ra Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy.

Trong quá trình thụ lý vụ án, ngày 16/8/2019, TAND quận Cầu Giấy đã có công văn công văn số 297/2019/CV-TA gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, đề nghị cung cấp bản thiết kế cơ sở của Dự án nêu trên, đã được Cục này thẩm định tại văn bản số 296/HDXD-QLTK ngày 14/3/2016 và bản thiết kế sau bản thiết kế được thẩm định ngày 14/3/2016 (nếu có).

Ngày 19/9, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, có ý kiến phúc đáp: “Việc cung cấp Hồ sơ thiết kế phụ thuộc vào theo quy định của nội dung Hợp đồng thiết kế và liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ (Quyền tác giả).

Trường hợp Tòa có yêu cầu cung cấp hồ sơ thiết kế, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đề nghị Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy liên hệ với Chủ đầu tư để cung cấp theo quy định (do sau khi thực hiện công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã trả lại toàn bộ bản vẽ kỹ thuật đã được thẩm định để Chủ đầu tư lưu trữ theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về việc quản lý dự án đầu tư xây dựng”.

Luật sư Trương Anh Tuấn cho biết, đối chiếu quy định của pháp luật, đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng; đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng, có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thi công phức tạp, Chủ đầu tư dự án buộc phải lập thiết kế cơ sở.

Thiết kế cơ sở không phải là tác phẩm văn học, không phải tác phẩm nghệ thuật cũng không phải là tác phẩm khoa học, mà là văn bản bắt buộc phải làm trong các trường hợp luật định. Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng trả lời: “Việc cung cấp Hồ sơ thiết kế cơ sở liên quan đến luật sở hữu trí tuệ ” là sai luật.

Ông Tuấn cáo buộc công văn trả lời của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, có dấu hiệu “bao che, dung túng” cho hàng loạt các sai phạm của chủ đầu tư.

Vị luật sư này cho rằng thiết kế cơ sở không phải là đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, thiết kế cơ sở “là thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng trên cơ sở phương án thiết kế được lựa chọn, thể hiện được các thông số kỹ thuật chủ yếu phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, là căn cứ để triển khai các bước thiết kế tiếp theo”( khoản 41 Điều 3 Luật Xây dựng 2014).

Dự án nghìn tỷ không được lưu trữ hồ sơ

Bản vẽ thiết kế cơ sở cần phải được lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý, bảo trì công trình, kiểm tra, giám định khi công trình gặp sự cố kỹ thuật hoặc khi có yêu cầu và đặc biệt các cơ quan chức năng cần lưu trữ bản vẽ thiết kế cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến công trình.

Luật sư Trương Anh Tuấn phản đối việc Cục Quản lý hoạt động xây dựng từ chối đề nghị cung cấp hồ sơ của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy. Ảnh: Văn Việt. 

Theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định: “3. Hồ sơ trình thẩm định sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện được cơ quan thẩm định kiểm tra, đóng dấu thẩm định trên một (01) bộ hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế cơ sở, bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình. Mẫu dấu thẩm định theo quy định tại Phụ lục I của Thông tư này. Người đề nghị thẩm định có trách nhiệm nộp bản chụp (photocopy hoặc file PDF) tài liệu báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế và dự toán xây dựng công trình đã đóng dấu thẩm định cho cơ quan thẩm định”.

Cũng theo quy định của Thông tư thì khi kết thúc công tác thẩm định, cơ quan thẩm định có trách nhiệm:

“a) Lưu trữ, bảo quản một số tài liệu gồm: Tờ trình thẩm định; các kết luận của tổ chức, cá nhân tham gia thẩm định; văn bản góp ý kiến của cơ quan, tổ chức có liên quan; Thông báo kết quả thẩm định; các bản chụp tài liệu đã đóng dấu thẩm định theo quy định tại Khoản 3 Điều này;

b) Chuyển trả cho người đề nghị thẩm định các tài liệu trình thẩm định trừ các tài liệu lưu trữ quy định tại Điểm a Khoản này”.

(khoản 4 Điều 9 Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 06 năm 2016 của Bộ Xây dựng).

Căn cứ quy định của pháp luật đã trích dẫn thì cơ quan, tổ chức thẩm định phải có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ liên quan đến công tác thẩm định theo quy định tại Thông tư 18. Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) trả lời TAND quận Cầu Giấy “đã trả lại toàn bộ bản vẽ kỹ thuật để Chủ đầu tư lưu trữ”  được hiểu là Cục không lưu trữ hồ sơ này. 

"Nếu là thiếu trách nhiệm chúng tôi kiến nghị phải tiến hành xử lý, kỷ luật toàn bộ các cá nhân liên quan. Nếu vì lý do khác mà cố ý thì phải làm rõ hành vi cố ý. Dự án 302 Cầu Giấy có quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng mà cơ quan, tổ chức thẩm định lại bỏ qua công tác lưu trữ hồ sơ thiết kế, đây là điều thật khó có thể tin? Tại sao Dự án càng có nhiều sai phạm thì lại càng có nhiều yếu kém, quản lý nhà nước lỏng lẻo, hồ sơ không có?", ông Tuấn nói. 

Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy là công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh đô - Kinh đô TCI Group.

Ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Công ty Kinh đô này còn là Chủ đầu tư của Dự án Tower 93 Lò Đúc, Dự án 8B Lê Trực, Dự án Capital Garden ở ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội.

Luật sư Trương Anh Tuấn cho biết các dự án này đều có những vi phạm kéo dài, lặp lại từ dự án này sang dự án khác gây bức xúc, nhức nhối cho hàng nghìn người dân mua nhà tại đây.

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Bạn đọc 27/05/2020 - 21:54

Hiệu trưởng trường Tiểu học &Trung học cơ sở Tân Liên tiếp tục bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm về đạo đức lối sống.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Bạn đọc 27/05/2020 - 08:49

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ thông tin về ô nhiễm từ mỏ đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Công ty 168 Việt Nam chây ỳ thanh toán, chiếm dụng vốn của nhà thầu phụ?

Bạn đọc 26/05/2020 - 17:20

Công trình hoàn thành cách đây 2 năm và đã nghiệm thu, thanh toán nhưng nhà thầu vẫn cố tình chiếm dụng vốn của đơn vị thi công.

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bắt quả tang 2 tên trộm tổ yến

Bạn đọc 26/05/2020 - 09:51

Công an tỉnh Bình Phước vừa tạm giữ hình sự, lấy lời khai  2 đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi trộm tổ yến.

Cảnh giác 'yến tặc'!

Cảnh giác 'yến tặc'!

Bạn đọc 26/05/2020 - 05:35

Nghề nuôi chim yến đang đem lại thu nhập cao, từ đó xuất hiện các đối tượng chuyên đột nhập, khai thác trộm tổ yến gây tổn thất kinh tế, hoang mang cho người dân.

Dân mong có con đường bê tông để đỡ vất vả

Dân mong có con đường bê tông để đỡ vất vả

Bạn đọc 25/05/2020 - 13:10

Lãnh đạo xã bị khởi tố do gây thất thoát tài sản Nhà nước trong làm đường, trong khi con đường phục vụ SX chưa được bê tông hóa khiến người dân bức xúc.

Vụ rừng phòng hộ Nà Mòn bị chặt phá có dấu hiệu bất thường

Vụ rừng phòng hộ Nà Mòn bị chặt phá có dấu hiệu bất thường

Bạn đọc 25/05/2020 - 08:37

Hàng trăm cây xoan trên diện tích hơn 4ha bị chặt hạ trong khoảng thời gian dài và chỉ cách trạm Kiểm lâm vài trăm mét nhưng không bị phát hiện và xử lý.

Dự án Golden Palace được ‘hô biến’ từ nhà gửi xe thành nhà thương mại

Dự án Golden Palace được ‘hô biến’ từ nhà gửi xe thành nhà thương mại

Bạn đọc 22/05/2020 - 14:57

Được quy hoạch làm nhà gửi xe, nhưng khu đất xây dựng dự án Golden Palace đã được biến thành đất thực hiện dự án khu nhà ở, dịch vụ, thương mại.

Thanh tra Chính phủ nêu sai phạm ở dự án Louis City Hoàng Mai

Thanh tra Chính phủ nêu sai phạm ở dự án Louis City Hoàng Mai

Bạn đọc 22/05/2020 - 14:52

Chủ đầu tư được giao dự án nhưng không qua đấu thầu

Cấp đất cho doanh nghiệp chồng lên đất của dân

Cấp đất cho doanh nghiệp chồng lên đất của dân1

Bạn đọc 22/05/2020 - 09:02

Chưa đền bù cho dân xong nhưng UBND tỉnh Lào Cai đã cấp đất cho doanh nghiệp làm dự án.

Người dân phản đối dự án lấp vịnh An Hòa

Người dân phản đối dự án lấp vịnh An Hòa

Bạn đọc 21/05/2020 - 14:31

Lấp Vịnh An Hòa làm khu đô thị, tỉnh Quảng Nam và Chủ đầu tư đã hết sức "cố gắng" hỗ trợ mỗi hộ dân tới... 7 triệu đồng để chuyển đổi nghề nghiệp.

Một bệnh nhân nghèo, mổ 6 lần không thoát khỏi bệnh tật

Một bệnh nhân nghèo, mổ 6 lần không thoát khỏi bệnh tật

Đó là hoàn cảnh khốn khó của chị Nguyễn Thị Hường, 47 tuổi, ở khóm 4, phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm vì... đốt rác lộ thiên

Nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm vì... đốt rác lộ thiên

Nhà máy xử lý rác nghìn tỷ tại TP. Kon Tum đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.