Thứ hai, 16/07/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

14/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Từ kết quả thanh tra, Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện Yên Lạc đã xử lý kỷ luật một loạt tập thể và cá nhân có hành vi gian lận.

Sau khi loạt bài: “Lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ gian lận”, “Vì sao chưa truy cứu trách nhiệm hình sự?” “Những quái chiêu thu hồi đất” được đăng trên NNVN vào các ngày 11/4/2012, 18/5/2012 và từ 28-30/5/2012, phản ánh những việc làm gian lận, trái pháp luật của lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) trong quá trình thực hiện việc đền bù, hỗ trợ GPMB dự án Cụm công nghiệp làng nghề -  Chợ sắt Tề Lỗ, UBND huyện Yên Lạc đã giao Thanh tra huyện tổ chức xác minh những điều NNVN và đơn tố cáo của một số công dân xã Tề Lỗ nêu.

>> Lãnh đạo UBND xã Tề Lỗ gian lận >> Những “quái chiêu” thu hồi đất

Kết quả thanh tra cho thấy những điều nêu trên là có căn cứ. Từ kết quả thanh tra, Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện Yên Lạc đã xử lý kỷ luật một loạt tập thể và cá nhân có hành vi gian lận: Cảnh cáo BCH Đảng bộ, tập thể Thường trực HĐND, tập thể UBND xã Tề Lỗ. Cách chức UVBCH Đảng bộ, bãi miễn chức vụ Chủ tịch HĐND xã của ông Nguyễn Kim Hữu (Bí thư Đảng uỷ), cách chức UVBCH Đảng bộ hai ông Nguyễn Ngọc Khu, Trần Thanh Minh.

 Cách chức Phó bí thư Đảng uỷ, giáng chức từ Chủ tịch UBND xã xuống Phó chủ tịch đối với ông Nguyễn Ngọc Thế, khai trừ đảng ông Nguyễn Đức Dần. Ngoài ra, nhiều cán bộ khác của Đảng uỷ và UBND xã cũng phải nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

Cho rằng việc xử lý của huyện còn quá nhẹ, có dấu hiệu bao che, hình thức kỷ luật chưa tương xứng với mức độ sai phạm của những cơ quan và cá nhân trên, một số công dân xã Tề Lỗ tiếp tục có đơn gửi Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ, xử lý đúng người, đúng sai phạm.

Ngày 25/12/2012, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có Kết luận số 96/KL-TTr, báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo của các công dân trên. Trong kết luận trên, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý về cơ bản đối với nội dung kết luận của Thanh tra huyện Yên Lạc, nhưng chỉ rõ “Hành vi của một số cán bộ UBND xã Tề Lỗ là lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về bồi thường GPMB, vi phạm Luật Ngân sách nhà nước, có dấu hiệu tội phạm” và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc “Chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan CSĐT huyện Yên Lạc xem xét theo quy định của pháp luật”.

Đảng viên Tạ Quang Hội bị khai trừ oan khỏi đảng

Kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã giải toả phần nào những bức xúc của người dân Tề Lỗ. Tuy nhiên, rất nhiều bất công trong quá trình thực hiện dự án vẫn còn, khiến nhiều công dân vẫn tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng và cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Cụ thể: Trong khi rất nhiều “quan xã” không bị thu hồi một thước vuông đất nào nhưng lại được thuê tới 7, 8 suất đất (mỗi suất 100 m2) kinh doanh trong khu làng nghề và khu chợ sắt với giá rẻ mạt, thì hơn 100/300 hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện được thuê đất vẫn chưa được thuê.

Quá trình giao diện tích cho thuê có biểu hiện bất minh, nhiều hộ được giao vượt cả trăm m2 đất so với diện tích nộp tiền thuê (đất tại khu dự án có giá thị trường từ 18-20 triệu đồng/m2). Bà con đã có đơn đề nghị UBND huyện chỉ đạo rà soát, xử lý, truy thu số tiền vượt diện tích đó về cho Nhà nước. Ngày 9/11/2012, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc có quyết định thành lập tổ công tác để xác minh nội dung trên, hoàn thành trước 20/11/2012. Nhưng cho đến nay, theo phản ánh của bà con, thì việc đó chưa được triển khai.

Bức xúc nhất là vụ kỷ luật 2 đảng viên Tạ Quang Hội, Vũ Thế Lục và 4 hội viên hội CCB: Dương Văn Gia, Tạ Văn Nhung, Nguyễn Kim Sinh, Tạ Quang Hội bằng hình thức khai trừ khỏi đảng, khỏi hội. Trong vụ việc này, cần phải xem xét trách nhiệm của ông Đỗ Đình Việt (Phó chủ tịch thời kỳ đó, nay là Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc) trong việc ký và ban hành bản “Kế hoạch thực hiện công tác đền bù GPMB dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN làng nghề xã tề Lỗ” số 35 ngày 18/1/2005.

Bản kế hoạch này là của UBND huyện, ông Việt ký với tư cách Phó chủ tịch UBND huyện, nhưng lại có nội dung: Trong 4 ngày (18-22/1/2005) đảng viên chưa nhận tiền đền bù thì xử lý kỷ luật ngay. Do bản kế hoạch đó mà hai đảng viên và 4 hội viên hội CCB trên, do phát hiện nhiều điều bất minh trong quá trình đền bù nên chưa nhận tiền đền bù, yêu cầu làm rõ, đã lập tức bị khai trừ.

Bản “kế hoạch” số 35 là một văn bản trái thẩm quyền, không cần biết  đến nguyên nhân vì sao họ chưa nhận đền bù, xâm phạm trực tiếp đến quyền được biết, được bàn, được kiểm tra của công dân. Nay kết luận thanh tra đã chứng tỏ điều họ yêu cầu làm rõ là đúng, những người làm trái pháp luật đã bị xử lý kỷ luật và tới đây sẽ phải đối mặt với cơ quan CSĐT. Thế nhưng tại sao Huyện uỷ Yên Lạc không xem xét trách nhiệm của ông Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Đình Việt về việc ký, ban hành bản kế hoạch trái thẩm quyền trên, và trả lại danh hiệu đảng viên, danh hiệu hội viên cho họ?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận