Thứ tư, 12/12/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cô bé nghèo, học giỏi bị tim bẩm sinh

16/11/2012, 10:25 (GMT+7)

16 năm qua là chừng đó quãng thời gian cô bé Lê Thị Ngọc Ánh thường xuyên phải chống chọi với nỗi đau của bệnh tật, của sự thiếu thốn vật chất.

16 năm qua là chừng đó quãng thời gian cô bé Lê Thị Ngọc Ánh- học sinh lớp 10A3 trường PTTH Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) thường xuyên phải chống chọi với nỗi đau của bệnh tật, của sự thiếu thốn vật chất.

Nhưng vượt qua tất cả, em Lê Thị Ngọc Ánh vẫn đạt thành tích đáng nể trong học tập. Em ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang giỏi trong tương lai.

Cô bé nhiều nghị lực Lê Thị Ngọc Ánh

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta lại có thêm ngày nữa để yêu thương”. Đó là những dòng chữ nắn nót mà chúng tôi ghi lại được trên chiếc bảng đen nhỏ gần với góc học tập trong căn nhà vách lá, siêu vẹo được dựng tạm trên nền đất của ông bà ngoại của mẹ con cô bé Lê Thị Ngọc Ánh tại khu 2 ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất.

Khi được hỏi về những dòng chữ ghi trên bảng có đề tựa rất ấn tượng “Dự báo thời tiết cho tâm hồn”, Ngọc Ánh cho biết, cứ mỗi ngày mới, em sẽ viết lên trên chiếc bảng một câu châm ngôn hay một câu nói nào đó mà em cảm thấy tâm đắc, có ý nghĩa, lấy đó để tiếp tục làm động lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, để được học tập, thực hiện ước mơ.

Kể về hoàn cảnh của gia đình, chị Lê Thị Liên, mẹ của Ngọc Ánh cho biết: Ngọc Ánh không được may mắn như những đứa trẻ khác. Từ khi mới lọt lòng, em đã phải mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Rồi sau đó, ba của Ngọc Ánh cũng dứt áo ra đi. Hai mẹ con phải quay về tá túc trên căn nhà nhỏ của gia đình ông ngoại. Với thu nhập từ nghề thợ may của chị Liên, ban đầu hai mẹ con cũng tạm đủ sống, Ngọc Ánh được chăm sóc đầy đủ nên căn bệnh có phần thuyên giảm.

Thế nhưng, cách đây khoảng 5 năm, chị Liên bị mắc chứng đau nửa đầu, do không được chữa trị kịp thời, cùng với làm việc quá sức đã làm cho sức khoẻ chị Liên ngày càng giảm sút, mắt trái của chị đã bị giảm thị lực nghiệm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công việc. Chính vì vậy, thu nhập cũng eo hẹp nên căn bệnh tim của Ngọc Ánh lại tái phát mạnh hơn. Thương con nhưng chị Liên đành lực bất tòng tâm, chị chỉ biết động viên con và dựa vào những bài thuốc dân gian để giúp cho con giảm đau đớn.

Vào cuối năm học lớp 9, Ngọc Ánh cảm thấy bị đau nhức bên cổ trái và có nhiều cục nhỏ nổi lên, đi khám, bệnh viện kết luận em bị lao hạch phải phẫu thuật thì mới khỏi hẳn, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chị Liên đành phải đưa cháu về.

Vượt qua hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, nỗi đau bệnh tật, Ngọc Ánh 9 năm liền là học sinh khá- giỏi. Ngọc Ánh tâm sự: "Biết được gia đình khó khăn, sức khoẻ yếu nên em luôn ý thức bản thân phải vượt qua bằng cách cố gắng học thật giỏi, em đã tự mình đề ra những phương pháp học cho phù hợp: Cố gắng nghe giảng và ghi chép đầy đủ trên lớp, về nhà làm hết những bài tập, những khi căn bệnh tim tái phát em phải nghỉ học thì nhờ bạn chép bài hộ, sau đó em tự mình xem lại. Chỗ nào chưa hiểu khi khỏi bệnh sẽ nhờ thầy cô giáo giảng thêm".

Hiện Ngọc Ánh đang học lớp 10A3 trường PTTH Dầu Giây. Cô Nguyễn Minh Châu, chủ nhiệm lớp 10A3 nhận xét: Tuy mới bước vào đầu năm học, nhưng cô cũng nhận thấy Ngọc Ánh thể hiện là một học sinh ngoan, có ý thức học tập và tiếp thu bài rất tốt.

Những năm trước đây, khi học cấp 1, 2 thì còn gần nhà, Ngọc Ánh có thể đi bộ tới trường. Bây giờ lên cấp 3, học cách nhà 5 km, nhưng nhà nghèo không có tiền mua nổi một chiếc xe đạp, nên hiện tại hàng ngày em vẫn phải đi nhờ xe của các bạn đến trường.

Ước mong của Ngọc Ánh sau này sẽ trở thành một người thiết kế thời trang giỏi. Thế nhưng trên con đường thực hiện ước mơ đó đang gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại mà một mình Ngọc Ánh không đủ khả năng vượt qua.

Mong sao các tổ chức, cá nhân rộng lòng chung sức giúp đỡ cô bé hoàn thành được ước mơ của mình. Mọi sự đóng góp xin gui về địa chỉ: Lê Thị Ngọc Ánh- số nhà 156- khu 2, ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ. ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN BÁ TRỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận