Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có thể chỉ ra vị trí MH370 qua sự thay đổi hình dạng những đám mây

Thứ Sáu 24/10/2014 , 11:03 (GMT+7)

Nhà khoa học khí tượng thủy văn Aron Gingis cho biết có thể xác định đường đi của máy bay MH370 bởi hình dạng của mây thay đổi khi máy bay bay qua chúng.


Hình ảnh tái hiện lại đường bay của MH370 dựa trên tín hiệu vệ tinh do Cục An toàn giao thông Australia công bố. (Nguồn: dailymail.co.uk)

 

Theo Daily Mail, một nhà khoa học người Autralia cho rằng sự thay đổi hình dạng của những đám mây có thể chỉ ra vị trí của chiếc máy bay mất tích MH370.

Nhà khoa học khí tượng thủy văn Aron Gingis cho biết có thể xác định đường đi của máy bay MH370 qua phân tích các hình ảnh vệ tinh chụp các đám mây, bởi hình dạng của mây thay đổi khi máy bay bay qua chúng.

Ông Gingis đã liên lạc với Cao ủy Malaysia Eldeen Husaini từ hồi đầu tháng Tư để xin được tham gia cuộc tìm kiếm nhưng đã bị từ chối. Do đó, Gingis đã gửi lời đề nghị tới Cục An toàn giao thông Australia (ATSB), nơi tỏ ra có hứng thú hơn.

Tuy nhiên do Gingis từ chối trả lời một số câu hỏi về kỹ thuật tìm kiếm của ATSB vì lo ngại chúng sẽ bị dùng cho mục đích thương mại, hai bên cuối cùng cũng không đạt được thỏa thuận nào.

Trong khi đó, Inmarsat, công ty viễn thông đang ở tâm điểm của cuộc tìm kiếm MH370 đã đưa ra một báo cáo tỏ ý hoài nghi về việc liệu chiếc máy bay có thực sự rơi xuống biển không.

Mặc dù đồng tình với việc MH370 đổi lộ trình và bay về phía Nam tới khi cạn nhiên liệu trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương, Tây Australia nhưng bản báo cáo nhấn mạnh rằng "việc rất dễ gặp phải sai sót khi tái hiện đường bay cho thấy vẫn có một sự không chắc chắn rất lớn về vị trí cuối cùng của chiếc máy bay." 

Trả lời phỏng vấn tạp chí Spiegel của Đức, ông Clark cho biết: "MH370 vẫn là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử và rất có thể nó sẽ xuất hiện trên National Geographic. Nhưng chúng ta không nên để mọi việc diễn biến như vậy. Chúng ta phải tìm ra nguyên do khiến chiếc máy bay biến mất".

MH370 đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur cùng 239 người hôm 8/3. Chiếc máy bay đã gửi tín hiệu tới vệ tinh trên vùng biển Ấn Độ Dương của Inmarsat, và các chuyên gia phân tích của công ty này kết luận chiếc máy bay đã "tiếp tục bay vài giờ sau khi mất liên lạc."

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết tất cả đã làm mọi điều có thể để tìm chiếc máy bay mất tích. Ông cho biết: "Chúng ta phải tiếp tục hy vọng, vì đôi lúc hy vọng là tất cả những gì chúng ta có. Chúng ta sẽ tìm thấy MH370."

Các tàu tìm kiếm đã tới khu vực được nhận định là nơi máy bay rơi trên Ấn Độ Dương. Sử dụng các thiết bị dò tìm bằng sóng siêu âm ở độ sâu 100m so với đáy biển, các đội tìm kiếm đã lập được bản đồ của khu vực tìm kiếm rộng 60.000km2.

GO Phoenix, tàu tìm kiếm của Malaysia đã bắt đầu nhiệm vụ từ đầu tháng 10 trên một vùng rộng 1.200km2 tính đến nay.

Mặc dù đã triển khai lực lượng tìm kiếm lớn trên không và trên biển, hiện vẫn chưa tìm thấy một mảnh vỡ nào của MH370.

Các báo cáo từ những người tin là đã tìm thấy những mảnh vỡ trôi dạt vào bờ biển Australia vẫn được gửi tới, nhưng đều không chính xác.

Với giả thuyết những mảnh vỡ nếu có có thể đã trôi về phía Tây, Australia đã đề nghị cả Indonesia cùng để ý tìm kiếm vì có khả năng một số mảnh vỡ đã dạt vào bờ biển nước này. Cuộc tìm kiếm MH370 dự kiến sẽ kéo dài một năm.

Ông Tim Clark, giám đốc hãng hàng không Emirates nhận định MH370 đã bị chiếm quyền kiểm soát trước khi biến mất. Tuy nhiên, điều quan trọng là ngành công nghiệp hàng không không coi vụ MH370 là "một bí ẩn không có lời giải đáp."

(VIETNAM+)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.