Thứ sáu, 26/04/2019 02:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có thể rút cán bộ ngoại giao ở vùng dịch Ebola về nước

12/08/2014, 09:08 (GMT+7)

Hiện có 15 công dân Việt Nam sinh sống tại 4 nước có dịch ở Tây Phi, trong đó có 5 người đang ở trong vùng dịch hoành hành.

Có thể rút cán bộ ngoại giao ở vùng dịch Ebola về nước
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại cửa khẩu Nội Bài

Trước tính chất nguy cấp của dịch virus Ebola, chiều qua Bộ Y tế đã có ngay cuộc họp khẩn với các bộ, ngành chức năng. Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ đã thực hiện tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Ebola cho Việt kiều tại các nước có dịch.

Hiện Nigieria là một trong 4 nước ở Tây Phi đang có diễn biến bất thường, khó kiểm soát về dịch Ebola. Tại đây, có 15 công dân Việt đang sinh sống, trong đó 10 công dân ngoài vùng dịch, 5 công dân trong vùng dịch.

Bộ Y tế đã chính thức thành lập Văn phòng đáp ứng với các dịch bệnh, trong đó có dịch bệnh Ebola. Văn phòng có trách nhiệm tham mưu cho BCĐ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan huy động, điều phối các đội chống dịch cơ động, các đội cấp cứu lưu động hoặc các cán bộ viên chức y tế từ các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh và các lực lượng có liên quan tham gia vào hoạt động đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có công dân Việt Nam nào có triệu chứng của bệnh Ebola. Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt với các cơ quan Nigieria tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và có phương án ứng phó khẩn cấp khi cần thiết.

Đại diện Bộ Công an cho hay, ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola.

Liên quan đến quản lý cửa khẩu, Tổng cục An ninh I đề xuất, ngoài việc kiểm soát chặt từ “đầu vào” nhập cảnh Việt Nam thì Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao kiểm soát khách xuất cảnh từ sân bay các nước có dịch bệnh tồn tại và thường xuyên cập nhật các thông tin về đường bay, tuyến bay để chủ động phòng, tránh.

Sau khi ghi chép cẩn thận các ý kiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bổ sung thông tin, hiện tại Mỹ đã ghi nhận 3 trường hợp công dân Mỹ làm việc và nhiễm bệnh tại Sierra Leone.

Cho đến nay, châu Á và Việt Nam chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua các đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động nhập cảnh trở về từ khu vực châu Phi là hoàn toàn có thể.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao không cử cán bộ đi đến vùng đang có dịch bệnh trong trường hợp không cần thiết cũng như xem xét việc rút các cán bộ đang làm việc tại 4 nước Tây Phi về nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận