| Hotline: 0983.970.780

Covid-19: Mối đe dọa quân đội Mỹ chưa từng thấy trong 100 năm qua

Thứ Hai 30/03/2020 , 10:00 (GMT+7)

Quân nhân Hoa Kỳ và gia đình của họ trên khắp đất nước đang trở nên lo lắng và tức giận.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Mexico tiến hành huấn luyện trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Camp Pendleton, California, Hoa Kỳ hôm 9/7/2018. Ảnh: Mike Blake/Reuters.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Mexico tiến hành huấn luyện trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Camp Pendleton, California, Hoa Kỳ hôm 9/7/2018. Ảnh: Mike Blake/Reuters.

"Chỉ huy của chúng tôi đã phản ứng thiếu quyết đoán đối với đại dịch Covid-19", họ nói.

"Thủy quân lục chiến đang nổi giận", một lính thủy quân lục chiến cấp thấp đóng quân tại Trại LeJeune ở Bắc Carolina nói với HuffPost với điều kiện giấu tên vì sợ bị trù dập.

"Các chỉ huy vẫn đang yêu cầu cấp dưới của mình đứng gần nhau trong các cuộc tập trận trên căn cứ và tập luyện thể lực vào buổi sáng liên quan đến các hoạt động như kéo lê cơ thể và mang vác vốn đòi hỏi phải nắm lấy và chạm vào người khác, làm đổ mồ hôi khi tập luyện", quân nhân này nói.

Trên khắp đất nước tại Căn cứ Liên hợp Lewis-McChord gần Tacoma, Washington, một phi công của Lực lượng Không quân đã gửi cho HuffPost những bức ảnh các quân nhân khác trong căn cứ đang đứng trong đội hình và chơi bóng rổ cùng nhau.

Người này cũng nói rằng mình đã chứng kiến ​​các nhóm binh sĩ tham gia bài kiểm tra Huấn luyện Thể hình Chiến đấu cùng nhau mà không khử trùng các thiết bị thể dục cần thiết sau đó.

“Quy định khoảng cách xã hội 2 mét đã không được thi hành’, viên phi công nói.

Mối lo ngại ngày càng tăng trong quân đội, gia đình họ và các nhà dịch tễ học. "Các biện pháp giảm thiểu của Quân đội Hoa Kỳ, bao gồm 1,4 triệu quân nhân tại ngũ và đã từng bị bùng phát dịch trong lịch sử, được thực hiện để giảm bớt sự lây lan của Covid-19 đã được chứng minh là không đủ".

Theo thống kê mới nhất, Covid-19 ngày càng hoành hành mạnh mẽ ở nước Mỹ, vùng tâm dịch của toàn cầu, khiến hơn 140.000 trường hợp lây nhiễm và giết chết gần 2.500 người, đã dẫn đến các sắc lệnh ở tại nhà chưa từng có ở nhiều bang.

Bộ Quốc phòng cho biết, số ca mắc Covid-19 được xác nhận trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tăng nhanh. Tới thứ Tư, có 224 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút, trong đó có 81 quân nhân, 67 trường hợp liên quan tới quân sự, 40 nhà thầu quân sự.

“Hãy nói với tôi cách tôi thực hiện cách xa 2 mét trong một tàu ngầm tấn công. Hay làm thế nào để tôi làm điều đó trong một máy bay ném bom có ​​hai phi công ngồi cạnh nhau?”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói hồi đầu tuần trước khi được hỏi về phản ứng của quân đội.

Trong một phòng họp ảo, Esper khuyến khích các chỉ huy "tránh một số lượng lớn người trong các phòng nhỏ", để "có được khoảng cách xã hội tốt nhất có thể".

Bình luận của ông Esper được đưa ra trong bối cảnh nhiều báo cáo về việc các chỉ huy không quá coi trọng virus Corona.

Tuần trước nữa, ProPublica đã báo cáo rằng lãnh đạo Hải quân trên tàu USS Boxer, một tàu có bản doanh tại San Diego, đã nhồi nhét 80 thủy thủ và sĩ quan cao cấp vào một căn phòng nhỏ để tổ chức một cuộc họp về cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tiến sĩ Gregory Gray, chuyên gia dịch tễ trong hải quân, hiện là giáo sư của Khoa Truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Toàn cầu thuộc Đại học Duke, cho biết, đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với Bộ Quốc phòng.

"Không chỉ phải tránh tiếp xúc gần gũi trong quân đội, đặc biệt là trong quá trình huấn luyện, việc bỏ qua vấn đề khoảng cách xã hội cũng có thể khiến các quân nhân gặp nguy hiểm", theo ông Gray.

Quân đội Hoa Kỳ đã từng đối mặt với mối đe dọa về bệnh tật trước đây. Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã giết chết gần 700.000 người Mỹ, bao gồm 45.000 binh sĩ, và được cho là đã lan rộng khắp đất nước này phần lớn do sự di chuyển ồ ạt của quân đội Hoa Kỳ vào và ra khỏi căn cứ.

Quân nhân súc miệng bằng muối và nước như một biện pháp phòng ngừa đại dịch cúm Tây Ban Nha ở Trại Dix, New Jersey, vào tháng 9/1918. Ảnh: Getty Images.

Quân nhân súc miệng bằng muối và nước như một biện pháp phòng ngừa đại dịch cúm Tây Ban Nha ở Trại Dix, New Jersey, vào tháng 9/1918. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Remington Nevin, một bác sĩ và từng là nhà dịch tễ học của Quân đội, nói với HuffPost rằng chính quân đội Mỹ đã rút ra được các bài học đáng buồn từ đại dịch 1918.

“Quân đội là một tổ chức dễ bị lây nhiễm bệnh, đặc biệt là về hô hấp”, bác sĩ Nevin nói. “Không có sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin và các biện pháp đối phó khác”, ông nói thêm, “các nhân viên quân sự tăng đáng kể nguy cơ lây nhiễm do bản chất của môi trường quân sự”.

Tuy nhiên, ông Nevin đưa ra một số thông tin có vẻ lạc quan thận trọng. "Phần lớn các binh sĩ trong các lực lượng ở Hoa Kỳ đều trẻ và khỏe mạnh", ông lưu ý và do đó "ít có khả năng bị virus giết chết".

Thêm vào đó, “quân đội Mỹ luôn làm điều đúng đắn, sau khi nó cạn kiệt mọi phương án khác. Và chúng ta sẽ thấy điều đó một lần nữa với phản ứng của quân đội đối với Covid-19. Từ khủng hoảng lần này, quân đội sẽ lại học được những bài học khó khăn”, ông kết luận.

(Theo HuffPost)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.