Thứ hai, 25/06/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã mất đất còn bị bắt giam oan!?

17/03/2017, 13:15 (GMT+7)

Ngày 1/3 vừa qua, TAND huyện Hoài Ân (Bình Định) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị can, trú thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định), về tội “Hủy hoại tài sản”...

Ngày 1/3 vừa qua, TAND huyện Hoài Ân (Bình Định) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị can, trú thôn Lộc Giang, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định), về tội “Hủy hoại tài sản” (cây keo nguyên liệu giấy) của ông Nguyễn Văn Ái là người cùng địa phương…

Theo bà Trần Thị Hiển (61 tuổi), là 1 trong 6 bị can thì việc nhổ bỏ cây keo do ông Ái trồng là để đấu tranh giành lại diện tích đất mà trước đó gia đình bà cùng 10 hộ dân khác khai hoang canh tác, giờ ông Ái đang trồng keo. Trước đó, đất này đã bị ông Nguyễn Văn Sửu là Chủ tịch UBND xã dùng thủ đoạn chiếm đoạt, sau đó sang nhượng lại cho em ruột là ông Ái.

10-24-14_3 Bà Phan Thị Mai với tấm bằng Tổ quốc ghi công tặng cho chồng bà  

Bà Hiển kể: Vào năm 1983, vì không có đất SX, 11 hộ dân đã khai hoang vùng đất đầy bom đạn tại Gò Trọc để trồng mì làm lương thực với 5 ha. Suốt từ năm 1983 đến năm 1994, 11 hộ dân canh tác ổn định. Năm 1994, ông Sửu đến từng nhà vận động bà con giao đất để địa phương trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc theo Dự án 327. Nghe vậy, 11 hộ dân chấp hành.

Đến tháng 3/1994, ông Sửu làm đơn xin nhận đất rừng để SX kinh doanh lâm nghiệp, ông Sửu vừa ký với tư cách người xin đất vừa ký xác nhận vào với tư cách Chủ tịch UBND xã. Tháng 8/1994 UBND huyện quyết định giao diện tích đất của 11 hộ dân đã khai hoang cho ông Sửu trồng keo lai. Đến tháng 8/2004, ông Sửu viết giấy sang nhượng vườn keo cho em ruột.

Bỗng dưng đất khai hoang “lọt vào tay” ông chủ tịch xã, bức xúc, 11 hộ khiếu nại lên các cấp. “Chúng tôi khiếu nại đòi ông Sửu trả lại đất, hoặc trả cho chúng tôi chi phí khai hoang đất. Vậy nhưng không ai giải quyết. Trong khi đó ông Ái tiến hành trồng keo nên chúng tôi bức xúc nhổ bỏ”, bà Hiển nói.

Tháng 1/2015, ông Ái lúc đó đương chức Phó Chủ tịch UBND xã Ân Tường Đông làm đơn khởi kiện những người nhổ keo do ông trồng. Công an huyện Hoài Ân cho rằng, diện tích đất rẫy của ông Ái tại Gò Trọc được chuyển nhượng đúng pháp luật, và 11 hộ dân nói trên nhổ bỏ cây keo là vi phạm pháp luật.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 người đã tham gia nhổ keo, ngày 15/12/2016, Công an huyện Hoài Ân bắt tạm giam 6 người. Giải thích vì sao khởi tố 11 mà chỉ bắt giam có 6, ông Võ Xuân Lâm, Viện trưởng Viện KSND huyện cho biết: “Chúng tôi chọn 6 đối tượng “nhiệt tình” nhổ phá keo để bắt tạm giam nhằm “phân hóa” sự cấu kết với những đối tượng khác”.

Không biết lựa chọn thế nào mà bà Nguyễn Thị Sau (SN 1959), 1 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại “lọt” vào danh sách 6 người bị tống vô ngục thất. Thời điểm đó đúng lúc những đợt lũ kinh hoàng cuối năm 2016 xảy ra. Khi bà Sau bị bắt, mẹ bà là cụ Phan Thị Mai (78 tuổi) đang nằm bệnh viện vì viêm phế quản, không hề biết tin con mình đã bị giam, không được ai chăm sóc.

10-24-14_1 Bà Phan Thị Mai bức xúc kể chuyện với PV  

Bà Sau có 1 đứa con trai duy nhất là Nguyễn Văn Việt (25 tuổi) đang đi làm mướn tại Bình Thuận, nghe tin mẹ bị bắt tức tốc đón xe về, nhưng lại bị kẹt lũ tại đèo Cả (Khánh Hòa) không về thăm mẹ và chăm sóc cho bà ngoại được. Khi bà Sau bị tạm giam, nhà bà đang nuôi 2 con bò và 6 con heo con, mưa lũ ập về không ai di dời nên bị lũ cuốn trôi toàn bộ.

Bà Phan Thị Mai, bức xúc cho biết: “Chồng tôi là liệt sĩ Nguyễn Thái Sơn, hy sinh trong đánh Mỹ. Lúc ấy 3 đứa con tui là con Sau và 2 đứa em lưu lạc tứ tán, con Sau may mắn được bộ đội đưa lên núi nuôi nên còn sống, sau đó tham gia cách mạng. 2 thằng em nó đứa chết đứa mất tích trong bom đạn chiến tranh. Tui thì bị địch bắt ở tù vào năm 1968. Nhà thuộc hộ cận nghèo, giờ 2 con bò và mấy con heo chết hết, con gái thì đang ở tù, khổ quá cơ...”.

10-24-14_2 Cháu Nguyễn Văn Việt (con trai độc nhất của bà Sau) bần thần trước chuồng bò bị lũ phá tan hoang  

Ông Trần Văn Ngữa (SN 1958), chồng bị can Trần Thị Hiển nói: “6 người, hầu hết là người già, lại bị bắt trong thời điểm “dầu sôi lửa bỏng”, lúc lũ lụt kinh hoàng. Chúng tôi mong ngày ra tòa để bày tỏ nỗi oan ức, nhưng không hiểu sao người đi kiện là ông Ái lại vắng mặt nên phiên tòa bị hoãn. Tính đến ngày 9/3 vợ tui và 5 bị can khác đã bị tạm giam 86 ngày, trong khi lệnh tạm giam tính đến ngày ra tòa (ngày 1/3) là 77 ngày”.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận