Thứ năm, 25/04/2019 12:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dân vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ do sự cố tràn dầu

20/01/2014, 11:16 (GMT+7)

Đã hơn nửa năm trôi qua kể từ ngày xảy ra sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn (Bình Định), đến nay, hàng chục hộ ngư dân nuôi cá lồng biển bị thiệt hại vẫn chưa được nhận sự hỗ trợ, bồi thường bất cứ thứ gì.

Đã hơn nửa năm trôi qua kể từ ngày xảy ra sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn (Bình Định), đến nay, hàng chục hộ ngư dân nuôi cá lồng biển tại Hải Minh trong, thuộc tổ 46, KV 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, bị thiệt hại vẫn chưa được nhận sự hỗ trợ, bồi thường bất cứ thứ gì.

Tiếp theo đó là lũ lụt làm cá nuôi chết hàng loạt, đời sống của ngư dân ở đây đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, trong khi đó Tết Nguyên đán Giáp Ngọ - 2014 đã cận kề, những người dân nơi đây đang “dài cổ” chờ bồi thường, hỗ trợ.

Tại khu vực biển thuộc đầm Thị Nại thuộc Hải Minh trong, có khoảng 80 hộ ngư dân đều sinh sống bằng nghề nuôi cá lồng biển. Đây cũng là nghề cho thu nhập chính của người dân. Theo đó, hộ nuôi ít nhất cũng có 1 bè với 7 - 8 lồng nuôi; hộ nuôi nhiều thì 2 bè với hơn 80 lồng nuôi. Thế nhưng, ngày 7/7/2013 đã xảy ra sự cố dầu tràn trên biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng nuôi cá lồng bè của bà con ngư dân.

Toàn bộ 707 lồng nuôi cá với diện tích 13.812 m2 trên đầm Thị Nại của ngư dân đều bị ảnh hưởng bởi dầu thấm và bám dính chặt vào bè, lưới, phao, dây, gỗ…, cá nuôi bị chết hàng loạt. Theo tính toán của bà con địa phương thì con số thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng, trong đó, hộ bị thiệt hại ít cũng trên chục triệu đồng, hộ nuôi quy mô lớn thì bị thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Cá chết, lưới lồng nuôi hư hỏng nên các hộ nuôi cá lồng biển ở Hải Minh trong vớt đưa lên bờ bỏ bãi

Sau khi sự cố tràn dầu xảy ra, ngoài các loại cá nuôi như cá hồng, cá bớp, cá chẽm, cá mú… bị chết hàng loạt gây thiệt hại nặng, bà con nuôi cá lồng biển ở đây còn mất rất nhiều công sức và tiền bạc để vệ sinh lồng nuôi, vệ sinh các phương tiện như phao, thanh giằng, thùng phi, gỗ… và đặc biệt là buộc phải thay mới lưới lồng vì dầu bám bị cứng, mục không thể dùng được.

Cũng thời gian sau khi sự cố tràn dầu xảy ra, các cấp, các ngành chức năng từ tỉnh đến địa phương đã hướng dẫn cách xử lý môi trường, xác minh, thống kê cụ thể về thiệt hại của bà con nuôi cá lồng biển để đề xuất Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các hộ nuôi cá lồng biển ở đây vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ, hay bồi thường gì.

Ông Võ Văn Thương – một hộ nuôi cá lồng biển với gần 30 lồng nuôi ở đây nói: “Từ ngày tràn dầu đến nay, các hộ nuôi cá lồng biển ở đây hao hụt rất nhiều, cá nuôi chết rất nhiều. Hiện giờ đời sống của bà con rất là khổ. Chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm hỗ trợ cho dân để cải thiện và ổn định cuộc sống.”

Theo phản ánh của các hộ nuôi cá lồng biển ở đây, các cơ quan chức năng và công an các cấp mời họ sang trụ sở UBND phường rất nhiều lần, đi qua đi lại cách trở đò ngang quá nhiều và kéo dài, gây phiền hà và ảnh hưởng đến công việc làm hằng ngày nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận và sự hỗ trợ nào của Nhà nước. Hiện nay, nghề nuôi cá lồng biển của các hộ ngư dân ở đây ngày càng thêm khó khăn hơn sau hậu quả của sự cố tràn dầu để lại.

Cá nuôi thì chậm lớn, đầu ra khó khăn, con giống lại không có. Đặc biệt, trong các đợt lũ, lụt tháng 10 và tháng 11/2013 đã khiến cá nuôi của ngư dân chết hàng loạt, nguyên nhân là do bị sốc nước. Hộ nuôi ít thì thiệt hại vài ba chục triệu, hộ nuôi nhiều thì thiệt hại cả nửa tỷ đồng. Trong khi đó, tính từ ngày xảy ra sự cố tràn dầu đến nay đã hơn nửa năm, nhưng họ vẫn chưa có nhận được sự hỗ trợ nào của Nhà nước.

Bà Đoàn Thị Hiền – một hộ nuôi cá lồng biển ở đây, bức xúc nói: “Các hộ nuôi cá ở đây bị thiệt hại quá nhiều. Lưới lồng, phi nhựa… đều bị hư hỏng phải thay mới. Tiền nong đầu tư vào đây mà giờ như thế này ai chịu được. Nếu Nhà nước không có chính sách hỗ trợ thì cần phải buộc chủ tàu gây ra tràn dầu bồi thường cho chúng tôi. Con cái học hành không có tiền lo, Tết thì đã sắp đến rồi lấy gì mà sắm sửa. Cấp trên nên quan tâm hỗ trợ cho chúng tôi để có miếng cơm ăn, chứ thế này thì chúng tôi biết làm gì để mà sống.”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo và giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND TP. Quy Nhơn thống kê, tổng hợp và đề xuất kinh phí để khắc phục sự cố tràn dầu trên biển và hỗ trợ cho ngư dân, báo cáo UBND tỉnh. Phòng kinh tế TP. Quy Nhơn cho biết: UBND TP. Quy Nhơn đã thống kê và đề xuất tỉnh hỗ trợ từ mấy tháng nay, với tổng kinh phí khắc phục hậu quả hơn 2 tỷ đồng, riêng số tiền đề nghị hỗ trợ thiệt hại của bà con ngư dân tại vùng nuôi cá lồng bè ở Hải Minh trong gần 1,8 tỷ đồng. Thế nhưng đến giờ này tỉnh vẫn chưa có sự hỗ trợ nào.

Sự cố tràn dầu là xảy ra ngoài ý muốn, thế nhưng vụ việc đã hơn nửa năm trời nhưng thiệt hại của các hộ nuôi cá lồng biển ở đây chưa được giải quyết. Chính vì vậy, UBND tỉnh nên quan tâm, xem xét và sớm có chính sách hỗ trợ thỏa đáng những thiệt hại cho ngư dân.

PHI HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận