Thứ năm, 23/01/2020 02:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Đau đầu' vì nhiều tàu cá bị bắt giữ

13/10/2015, 07:10 (GMT+7)

9 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 30 tàu cá của ngư dân Bình Định bị nước ngoài bắt giữ do vi phạm lãnh hải.

Đau đầu vì nhiều tàu cá bị bắt giữ
Hoạt động đánh bắt của ngư dân Bình Định trên biển Đông

Bình Định có những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng trên...

Tình trạng trên không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho ngư dân, mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của nước ta trong hoạt động hợp tác nghề cá với các nước trong khu vực.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định:  thì từ đầu năm 2015 đến nay, đã có 32 tàu cá của ngư dân Bình Định với 293 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, tăng gấp đôi số vụ so cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Malaysia bắt 19 tàu, Indonesia bắt 11 tàu, Philippines bắt 2 tàu. Đến nay, đã có 7 tàu được thả, còn 25 tàu và 242 thuyền viên hiện đang bị Malaysia và Indonesia giam giữ.

Chỉ trong 5 năm gần đây, từ năm 2010 đến 2015, Bình Định đã có 107 tàu cá và 875 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo nhận định của ông Phúc, chủ yếu là do nguồn lợi hải sản ở vùng biển nước ta bị suy giảm nghiêm trọng, trong khi vùng biển các nước lân cận có nguồn lợi hải sản phong phú hơn.

Mang sẵn tâm lý đã ra khơi là phải đánh bắt được cá, ngư dân đã cố tình xâm phạm trái phép lãnh hải nước ngoài để đánh bắt.

Ngoài ra, không thể không bàn tới ý thức chấp hành các quy định pháp luật của một số chủ tàu, thuyền trưởng còn quá thấp, mặc dù đã được ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức về Luật Biển quốc tế và các vấn đề cơ bản của Luật Biển ở Việt Nam.

Các trường hợp vi phạm đã không được cơ quan chức năng xử lý nghiêm; chế tài xử phạt đã có nhưng chưa cụ thể, chưa đủ mạnh để răn đe, giáo dục người vi phạm.

“Hơn nữa, việc khai thác thủy sản ở vùng chồng lấn, vùng đang có tranh chấp khiến nhiều chủ tàu không xác định chính xác vị trí khai thác.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp một số tàu cá khi chạy để tránh bão hoặc không may bị hỏng máy trôi dạt vào các vùng biển nước ngoài nhưng không nắm được các biện pháp xin hỗ trợ khẩn cấp nên bị bắt giữ”, ông Phúc cho biết thêm.

Mỗi khi có tàu bị nước ngoài bắt giữ, ngư dân không chỉ bị tổn thất về kinh tế mà còn bị tổn hại về tinh thần.

Ví như trường hợp tàu cá mang số hiệu BĐ 30145 TS của ngư dân Nguyễn Chim, ở xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) cùng 8 thuyền viên bị Indonesia bắt giữ vào ngày 20/5/2014 khi đang hoạt động tại tọa độ 5.58 độ vĩ Bắc, 106.26 độ kinh Đông, đây là vùng đánh bắt chồng lấn.

Tàu cá của ngư dân Nguyễn Chim cùng 8 thuyền viên bị phía Indonesia lai dắt vào đảo Adan Banh- Aren Pha. Sau khi không thỏa thuận được khoản tiền chuộc, các thuyền viên trên tàu bị phía Indonesia buộc phải ra ngoài lao động phổ thông, làm đủ chuyện, từ đào giếng đến bốc vác đá, phu hồ.

Trong thời gian bị giam giữ, các ngư dân trên tàu BĐ 30145 TS còn thường xuyên bị đánh đập.

“Thực tế là vậy nhưng ngư dân của mình bị tâm lý hám lợi phủ lấp nên mới xảy ra những trường hợp vi phạm lãnh hải trái phép để bị thiệt hại cả về kinh tế lẫn tinh thần như vậy”, ông Trần văn Phúc bộc bạch.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở NN- PTNT phối hợp với các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố ven biển tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho chủ tàu cá và ngư dân nâng cao nhận thức pháp luật liên quan đến biển, hướng dẫn ngư dân hiểu rõ phạm vi đánh bắt hải sản trên biển Đông, vùng đánh bắt chung giữa các nước mà Việt Nam đã ký kết; tuyệt đối không xâm phạm lãnh hải, khai thác trái phép hải sản của các nước khác trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố ven biển tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật những trường hợp cố tình vi phạm lãnh hải của nước khác”, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, ông Trần Văn Phúc, cho biết.

Đồng thời vận động, yêu cầu ngư dân cam kết không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép; huy động tổ chức, cá nhân, cộng đồng địa phương quan tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần, ổn định sản xuất và đời sống đối với ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tài sản.

Trong quá trình hoạt động khai thác, yêu cầu ngư dân mở máy HF 24/24 giờ để quản lý, giám sát và hướng dẫn cho ngư dân tránh vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.

Cũng theo ông Phúc, với chức năng của ngành chủ quản, Sở NN-PTNT Bình Định đang tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn cho ngư dân, nhất là các thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ về chủ quyền quốc gia; các quy định về khai thác, đánh bắt; ý thức tôn trọng Luật Biển quốc tế.

Đề nghị bắt buộc các tàu cá đều phải có giấy phép hành nghề, trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc; đăng ký và khai báo tần số liên lạc, thời gian và ngư trường đang hoạt động cho cơ quan quản lý thủy sản, chính quyền địa phương và đồn biên phòng sở tại biết.

“Chúng tôi kiến nghị Nhà nước cần tăng cường lực lượng Kiểm ngư, kết hợp với Cảnh sát biển, Hải quân tuần tra, kiểm soát, các lực lượng này sẽ kịp thời ngăn ngừa tàu cá Việt Nam, trong đó có tàu cá Bình Định, xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Bộ NN- PTNT cần đẩy mạnh công tác đàm phán hợp tác khai thác hải sản với các nước trong khu vực, để tạo điều kiện mở rộng ngư trường đánh bắt hải sản cho ngư dân khai thác hợp pháp”, ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định kiến nghị.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận