Báo Nông Nghiệp

Thứ Năm, 10/4/2025 10:46 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đẩy mạnh trồng màu trên đất lúa

Thứ Ba 10/09/2013 , 10:35 (GMT+7)

An Giang là tỉnh ở ĐBSCL đi đầu trong việc chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau củ và cây màu.

Tính đến đầu năm 2013 An Giang có tới 23.930 ha đất trồng màu các loại, vượt kế hoạch trên 1.500 ha. An Giang còn là tỉnh ở ĐBSCL đi đầu trong việc chuyển đổi từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau củ và cây màu.

Ông Huỳnh Hiệp Thành, GĐ Trung tâm Khuyến nông An Giang cho biết, huyện phát triển cây màu mạnh nhất là An Phú (bắp 4.000 ha, đậu nành 275 ha, đậu phộng 1.200 ha); Chợ Mới (bắp 3.609 ha, mè 455 ha); thị xã Tân Châu (bắp 1.315 ha); Châu Phú (đậu nành 146 ha).


Trồng bắp ở huyện An Phú mang lại hiệu quả gấp đôi lúa

Những loại rau củ trồng có hiệu quả gồm khoai lang, khoai mì, dưa hấu, đậu xanh, rau muống và các loại rau củ khác, trong đó dưa hấu chiếm diện tích 1.029 ha. Riêng cây công nghiệp chiếm 2.802 ha, gồm mè, đậu nành. Khoai cao cũng mang lại hiệu quả cao cho người trồng, có thể thu lời trên 150 triệu đồng/ha.

Ông Huỳnh Văn Vàng ở ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú phấn khởi cho biết: Cây bắp tuy khó tính nhưng dễ chăm sóc. Về đầu ra, người trồng lúc nào cũng yên tâm, hiện các Cty chế biến thu mua với giá 4.600 đ/kg. Sau khi tính toán chi li, người trồng bắp 3 vụ mỗi năm sẽ thu được 72 triệu đ/ha, trong khi trồng lúa chỉ được 24 triệu đ.

Ông Phạm Thanh Tâm, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện An Phú cho biết: Ngoài diện tích trồng bắp, đậu nành, đậu phộng, An Phú có 180 ha diện tích trồng khoai cao, tập trung ở xã Đa Phước, Vĩnh Hội và Phú Hữu. Đậu phộng và khoai cao luôn bảo đảm mức lợi nhuận hơn lúa gấp nhiều lần.

Tại Châu Đốc, các mô hình trồng hoa, cà chua, ớt được phát triển theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với mô hình liên kết SX và được hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật, nhiều năm qua bà con nông dân đã tìm được đầu ra ổn định, nhất là xuất khẩu sang Campuchia. Để chủ động về sản lượng và chất lượng, bảo đảm hàng đạt quy cách chủng loại, ngành chức năng luôn hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật từ thu hái, tách hạt, phơi đến bảo quản.

Để đẩy mạnh phát triển cây màu trong tỉnh, Sở KH-CN An Giang đã tổ chức thực hiện dự án xã hội hóa một số giống cây màu giai đoạn 2013 - 2015 nhằm SX ra lượng giống xác nhận cung cấp cho 75 -85% diện tích canh tác đậu nành, đậu xanh, đậu phộng và mè.

Xem thêm
Xây dựng thương hiệu yến Việt: [Bài 1] Vươn tầm thế giới

Phó Chủ tịch KOCHAM kỳ vọng, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đổi mới, phát triển các sản phẩm từ tổ yến, để khi nhắc đến tổ yến người ta nghĩ ngay đến yến Việt.

Chó nghi dại cắn 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ

BÀ RỊA - VŨNG TÀU CDC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, đơn vị vừa ghi nhận một vụ chó nghi mắc bệnh dại đã cắn ít nhất 5 người bị thương, trong đó có trẻ nhỏ.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Hợp tác xã hình mẫu gắn công nghệ với sản xuất hữu cơ

BÌNH DƯƠNG HTX Đồng Thuận Phát có nhiều sáng chế để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, giúp quá trình sản xuất nông sản hữu cơ thuận lợi, mang lại giá trị cao.

Cá nuôi biển chết, người nuôi lo lắng

QUẢNG BÌNH Cá ở vùng nuôi biển duy nhất của Quảng Bình đang bị chết, người dân nghi do bị nhiễm váng đen trôi nổi bất thường trên biển.

Yên Bái ‘báo động đỏ’ cháy rừng

YÊN BÁI Mùa hanh khô ở vùng cao của tỉnh Yên Bái luôn trong tình trạng ‘báo động đỏ’ xảy ra cháy rừng, ngành chức năng và người dân cần cảnh giác cao độ.