| Hotline: 0983.970.780

Điều ít biết về xì gà Cu Ba

Thứ Ba 30/12/2014 , 07:35 (GMT+7)

Người ta nói có hơn một trăm công đoạn để SX ra một điếu xì gà Cu Ba. Hơn nữa, cách thức làm xì gà ở đây gần như không thay đổi trong hàng trăm năm qua. Tất cả những điều này tạo nên sự khác biệt và danh tiếng của xì gà Cu Ba./ Mỳ tôm thành cao lương mỹ vị

Xì gà Cu Ba nổi tiếng khắp thế giới và đó là điều không cần phải bàn cãi - thuộc những loại ngon nhất. Cây thuốc lá đã được trồng tại Cu Ba hàng trăm năm qua và người ta bắt đầu SX xì gà ở đây từ thời vua Phillip đệ nhị của Tây Ban Nha (1527-1598).

Hơn 100 công đoạn

Hiện nay, ngành SX xì gà tại Cu Ba do chính phủ kiểm soát, để đảm bảo chất lượng, mọi điếu xì gà đều được cuộn chuẩn xác, không có chút tì vết, khiếm khuyết nào.

Xì gà Cu Ba đặc biệt một phần nhờ được làm từ nguyên liệu chất lượng cao với sự chăm chút tới từng công đoạn, chi tiết và sự đồng đều trong mỗi thành phẩm, theo trang finckcigarcompany.com, chuyên thông tin về xì gà.

Người ta nói có hơn một trăm công đoạn để SX ra một điếu xì gà Cu Ba. Hơn nữa, cách thức làm xì gà ở đây gần như không thay đổi trong hàng trăm năm qua. Tất cả những điều này tạo nên sự khác biệt và danh tiếng của xì gà Cu Ba.

Tuy nhiên, tìm được sản phẩm “chuẩn” không phải đơn giản. Có rất nhiều hàng giả trên thị trường và mua được xì gà Cu Ba thật bên ngoài biên giới nước này không dễ. Nhưng cũng chính vì thế, danh tiếng của sản phẩm này càng bay xa, ở cấp độ toàn cầu.

Ở Mỹ, xì gà Cu Ba đã rất phổ biến cho đến khi Tổng thống John F. Kennedy ra lệnh áp đặt cấm vận kinh tế đối với Cu Ba - quốc đảo vùng Carribe. Sau khi có lệnh cấm vận, xì gà Cu Ba thậm chí còn nổi tiếng ở Mỹ hơn. Đến mức khi quan hệ Mỹ - Cu Ba có dấu hiệu nồng ấm hơn trong những ngày gần đây, nhiều người Mỹ đã nghĩ đến khả năng mua xì gà Cu Ba dễ dàng hơn trước.

Một trong những điều đặc biệt nữa khiến xì gà Cu Ba khác với phần còn lại chính là các nhà sản xuất chỉ sử dụng cây thuốc lá của Cu Ba.

Nhiều người không nhận thấy là hầu hết các loại xì gà khác được làm từ một hỗn hợp gồm nhiều loại thuốc lá. Điều này không phải là tệ, thậm chí một số con nghiện thấy bị cuốn hút bởi hương vị pha trộn. Tuy nhiên, kẻ sành lại thấy hương thơm mạnh nhất, thật nhất luôn đến từ xì gà Cu Ba và chỉ từ chúng mà thôi.

Nhiều tay sành sỏi nói rằng không nhất thiết phải đến Cu Ba mới mua được xì gà Cu Ba, bởi chúng có thể được bán ở Mexico, Canada và nhiều nước khác. Cũng có thể đặt mua qua mạng internet. Tuy nhiên, vấn đề là xác định đâu là hàng thật, đầu là giả.

Có những cá nhân, thậm chí là một số Cty chuyên SX hàng giả ở mức độ rất tinh vi. Nếu chỉ nhìn, sẽ khó mà phân biệt, nhưng nếu đã từng thưởng thức đồ thật, người ta mới có điều kiện xác định khi dùng thử. Xì gà Cu Ba xịn được nói là có hương thơm không thể lẫn vào đâu, nhờ vào chất lượng cây nguyên liệu, được thu hoạch đúng cách, phơi khô, cắt và đóng gói đúng cách.

Mới đây, hãng tin AP (Mỹ) chạy tin nói rằng, những người Mỹ mê xì gà Cu Ba đang có cơ hội với thứ từng bị cấm, bởi một số quy định đã được nới lỏng và sắp tới du khách Mỹ tới Cu Ba có thể mua xì gà mang về. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế.

Cụ thể, du khách Mỹ nếu đăng ký có thể mang về số xì gà trị giá không quá 100USD. Điều này có nghĩa là một người có thể mang theo trong hành lý khi rời Cu Ba từ 3-20 điếu xì gà, tùy thuộc nhãn hiệu và kích cỡ. Giá cả ở Cu Ba vào khoảng 6USD cho một điếu Partagas nhỏ hay 30USD cho một điếu Cohiba vừa to vừa dài.

Thời điểm gần đây nhất mà du khách có thể mang xì gà Cu Ba về Mỹ là thời điểm trước ngày 1/8/2004. Ngày hôm đó, chính phủ Mỹ thắt chặt những hạn chế đối với Cu Ba và cấm tuyệt đối du khách Mỹ được mua xì gà Cu Ba.

Với những thay đổi trong quan hệ Mỹ - Cu Ba vừa được tuyên bố, du khách thoải mái hơn nhưng việc nhập khẩu thương mại vẫn bị cấm. Các nhà bán lẻ Mỹ không thể nhập được thuốc lá hay xì gà từ Cu Ba.

Cho đến nay, hầu hết người Mỹ vẫn bị cấm du lịch tới Cu Ba. Nhưng có hàng chục hạng mục đi lại khác vẫn được cho phép. Một số nhóm hạn chế - người thân của công dân Cu Ba, nhà báo, các nhà nghiên cứu và các chương trình trao đổi giáo dục - văn hóa từ Mỹ vẫn có thể đến quốc đảo vùng Carribe.

Tất nhiên ít có người Mỹ nào chịu bay qua Canada hay châu Âu chỉ để mua xì gà Cu Ba, cho dù danh tiếng của chúng có vang đến đâu. Khách Mỹ chỉ có thể mua từ Cu Ba. Bởi sản phẩm thuốc lá và xì gà Cu Ba dù có được bán ở các nước khác vẫn bị cấm mua, cấm nhập khẩu vào Mỹ.

Những đối thủ cạnh tranh đáng gờm

Xì gà Cu Ba nổi tiếng ngoài cách thức chế biến cổ truyền, còn nằm ở yếu tố khí hậu, đất tốt, vị trí địa lý của đất nước nằm gần đường xích đạo. Ngoài ra, người Mỹ thích mê xì gà Cu Ba còn ở yếu tố chính trị và sự tò mò. “Người Mỹ thích những thứ bị cấm”, Heathcott, một cây bút chuyên viết cho các tạp chí về thuốc lá, nói.

09-36-32_imrsphp
Danh tiếng xì gà Cu Ba thuộc cấp độ toàn cầu (Ảnh: Washington Post)

Tuy nhiên, các nước láng giềng của Cu Ba cũng tìm cách cho ra đời những sản phẩm cạnh tranh. Eric Newman, chủ sở hữu Cty SX xì gà Newman Cigar Co. nói sản phẩm của Cty ông được SX tại cộng hòa Dominica và Nicaragua “có hương vị cũng như hình thức ổn định hơn cả những điếu xì gà đang được SX tại Cu Ba hiện nay”. Đúng, sai, chỉ có người tiêu dùng mới trả lời được.

Theo một hiệp hội quốc tế của những nhà bán lẻ xì gà và thuốc lá, tại Mỹ mỗi năm có 13 tỷ điếu xì gà được bán ra. Chưa đến 300 triệu điếu được xác nhận là hàng “cực phẩm”.

Thị trường này có trị giá 600 - 800 triệu USD/năm. Hơn 317 triệu điếu xì gà được nhập về Mỹ trong năm 2013, từ Cộng hòa Dominica, Nicaragua và Honduras. Nếu lệnh cấm nhập khẩu được dỡ bỏ, xì gà Cu Ba sẽ là một đối thủ đáng gờm, nếu không muốn nói là rất mạnh về thương hiệu trên thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập khẩu vẫn còn đó và có nghĩa là các đơn hàng lớn và việc công khai bán đồ Cu Ba trên đất Mỹ chưa thể được đặt ra lúc này.

Mặc dù có danh tiếng toàn cầu và sự hâm mộ lớn từ người Mỹ, vẫn có nhiều người nghĩ rằng “không phải lúc nào xì gà Cu Ba cũng thực sự hoàn hảo như lời đồn.

Một bài báo trên tờ Washington Post (Mỹ) công nhận Cu Ba có “vài loại xì gà thuộc hàng tốt nhất thế giới”. Báo này cũng nói về khả năng sẽ sớm có xì gà Cu Ba bày bán công khai ở Mỹ, cho thấy mối quan tâm của người Mỹ với sản phẩm trứ danh từ Cu Ba.

“Nhu cầu của khách hàng Mỹ đối với xì gà Cu Ba là “không thể tin được”, Jeff Borysiewicz, Chủ tịch Cty xì gà Corona (Mỹ), một trong những nhà bán lẻ xì gà lớn nhất Mỹ, nói. “Chỉ cần nhìn thị trường bán xì gà Cu Ba giả lớn cỡ nào, đủ biết người Mỹ hâm mộ xì gà Cu Ba đến đâu”.

Tuy nhiên, Washington Post “nhắn nhủ” người Mỹ rằng không phải xì gà nào của Cu Ba cũng thuộc dạng hảo hạng.

Theo báo này, hằng năm, Cigar Aficionado, tạp chí hàng đầu ở Mỹ chuyên về xì gà, cho xuất bản một danh sách 25 loại xì gà hàng đầu thế giới. Năm ngoái, vị trí số 1 thuộc về dòng Montecristo số 2, xuất xứ Cu Ba. Nhưng chỉ có hai loại xì gà Cu Ba khác lọt vào danh sách 24 loại còn lại.

Danh sách này có 11 sản phẩm đến từ Cộng hòa Dominica, 10 từ Nicaragua. Năm 2014, tạp chí chưa đưa ra danh sách mới nhưng nhiều khả năng số lượng xì gà ngoài Cu Ba sẽ chiếm đa số trong danh sách 2014. “Các đối thủ nay đã cân sức, cân tài hơn”, David Savona, chủ biên tập chí Cigar Aficionado, nói.

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm