Chủ nhật, 21/10/2018 12:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DN xù lương, công nhân khóc ròng

15/11/2013, 10:28 (GMT+7)

Hơn 1 năm làm việc cật lực, thế nhưng hàng trăm lao động của Cty TNHH Thương mại Phước Thịnh không được doanh nghiệp này trả lương.

Hơn 1 năm làm việc cật lực, thế nhưng hàng trăm lao động của Cty TNHH Thương mại Phước Thịnh không được doanh nghiệp (DN) này trả lương.

Xù lương, tẩu tán tài sản

Cuối năm 2003, tại Khu kinh tế Hòa Hội nằm trên địa bàn xã Cát Hanh (Phù Cát, Bình Định) “mọc” lên Cty TNHH Thương mại Phước Thịnh (gọi tắt Cty Phước Thịnh), chuyên SX đồ gỗ ngoài trời xuất khẩu đã mạng lại cho người lao động ở địa phương niềm hy vọng có công ăn việc làm ổn định, kiếm thêm thu nhập.

Thế là hàng trăm người nộp đơn xin vào làm việc cho Cty này. Có thời điểm số lượng công nhân của Cty lên đến hơn 300 người (năm 2007-2008). Thế nhưng từ cuối năm 2010, DN này bỗng chậm trả lương cho người lao động, kéo dài hàng năm trời. Thậm chí có công nhân lâm bệnh hiểm nghèo, xin ứng tiền lương để chữa bệnh vẫn bị chủ DN lắc đầu.

Cty Phước Thịnh giờ đã có chủ mới

Chị Võ Thị Hồng Nga (44 tuổi) ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp (Phù Cát), kể trong nước mắt: “Hai mẹ con tôi vào làm cho Cty từ năm 2007, lần nhận lương cuối cùng là vào tháng 12/2011, tháng đó mẹ con tôi chỉ được ứng nửa tháng lương để ăn Tết. Qua năm sau, dù vẫn làm ròng rã nhưng có tháng được trả lương, tháng thì không.

Dù làm công việc độc hại ở tổ sơn nhưng mức lương được nhận bèo bọt lắm, chỉ từ 50.000- 80.000đ/công. Vậy mà số tiền lương Cty nợ mẹ con tôi lên đến hơn 10 triệu đồng. Đòi hoài nhưng ông giám đốc Cty cứ hứa mà không thấy trả. Vào khoảng tháng 4 (âm lịch) năm 2012, con trai tôi là Bùi Tri Thiện bị bệnh khí tràn màng phổi, bác sĩ bảo phải nhập viện nhưng nhà đâu có tiền mà chữa trị.

Bác sĩ bảo trong phổi của nó có sơn, nếu chở về khả năng con tôi sẽ bị chết vì tràn dịch phổi. Cho con nhập viện xong, tôi cầm giấy bác sĩ chạy về trình với ông giám đốc xin ứng tạm 1-2 triệu để xoay xở. Ông ấy hẹn 3 ngày. Đến hẹn, tôi về Cty nhận tiền thì ông ấy đi mất, gọi điện thì không liên lạc được.

Suốt cả tháng con tôi nằm viện nhưng vẫn không nhận được đồng lương nào, bảo hiểm thì không có nên tôi phải vay mượn hơn 10 triệu đồng để chữa chạy cho con”.

"Hiện có hơn 200 công nhân bị nợ lương với tổng số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng”, anh Nguyễn Minh Trị, tổ trưởng tổ lắp ráp của Cty cho biết. Khi chúng tôi tìm về Cty Phước Thịnh thì được biết, Cty này đã được bán cho 1 chủ khác.

Xù cả BHXH và phi tang tài liệu

Theo ông Tô Văn Bình ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp (Phù Cát), tổ phó tổ lắp ráp kiêm Chủ tịch công đoàn của Cty Phước Thịnh, trong quá trình hoạt động, Cty này chỉ đóng BHXH cho cán bộ gián tiếp. Trong suốt 4 năm, những người được đóng BHXH tháng nào cũng bị trừ lương vào khoản này.

Thế nhưng thực tế Cty chỉ đóng đúng 1 năm (từ tháng 10/2007 đến tháng 10/2008). Cuối năm 2011, Liên đoàn Lao động tỉnh về kiểm tra, Cty hứa sẽ tham gia lại nhưng vẫn không thực hiện.

Ông Nguyễn Xuân Hào, cán bộ phụ trách bộ phận thu của BHXH huyện Phù Cát, cho biết thêm: Cty Phước Thịnh đăng ký tham gia BHXH vào tháng 9/2007 với 37 lao động (trong khi đó thời điểm ấy toàn Cty có đến hơn 300 lao động), thời gian đầu thực hiện khá nghiêm túc. Đến tháng 7/2011 thì chấm dứt tham gia, đến lúc này có 70 lao động được tham gia, và số tiền nợ BHXH của Cty đã lên đến hơn 299 triệu đồng.

BHXH liên tục cử cán bộ đi đòi nợ, lập biên bản nhưng cứ bị Cty này hứa lèo, nhiều khi còn bị bảo vệ Cty “cấm cửa” không cho vào. Do DN chưa tuyên bố phá sản nên trong thời gian chây ì nợ vẫn phải chịu lãi suất, đến giờ này số nợ đã tăng đến hơn 386 triệu đồng.

Người lao động bức xúc vì bị Cty xù lương

Bà Nguyễn Thị Nho, GĐ BHXH huyện Phù Cát, cho hay: “Chúng tôi đã đề nghị huyện thành lập đoàn kiểm thì thấy hạ tầng cơ sở của Cty hoang tàn, máy móc thiết bị tháo dỡ chuyển đi hết, số còn lại thì bị ngân hàng niêm phong, giám đốc thì trốn đi mất.

Chúng tôi chỉ biết đứng nhìn, lập biên bản rồi về. Vào thời điểm tháng 7/2011, khi Cty dừng tham gia BHXH, lẽ ra người lao động sẽ được hưởng mọi chế độ BHXH, nhưng đằng này do Cty còn nợ nên sổ BHXH của người lao động kể như không có giá trị”.

Không biết chuyện xù lương của người lao động có được Cty Phước Thịnh tính toán trước hay không, nhưng trong thời gian ông GĐ Cty Võ Văn Tư bỏ trốn, những giấy tờ liên quan đến quyền lợi của người lao động đang được lưu giữ tại Cty đã bị cạy tủ, lấy mất.

Chủ tịch công đoàn Tô Văn Bình cho biết: “Sau khi ông Tư không còn ở Cty, mọi việc được giao cho anh họ của ông Tư là Võ Văn Thơ quản lý. Khi ấy tôi còn giữ trong tủ những giấy tờ liên quan đến công đoàn và tổng bảng lương Cty còn nợ công nhân.

Thế nhưng vào giữa năm 2012, một hôm tôi phát hiện tủ đã bị cạy khóa, toàn bộ giấy tờ nói trên bị mất hết. Tôi định đi báo cáo thì ông Thơ không cho, bảo để ông ấy tự giải quyết”.

Theo Chánh án TAND huyện Phù Cát Phạm Văn An, ngày 23/9/2013, những người lao động bị Cty Phước Thịnh xù lương đã gửi đơn khởi kiện tập thể. Thế nhưng do đơn làm không đúng thủ tục hành chính nên TAND huyện Phù Cát đã hướng dẫn từng lao động làm đơn khởi kiện riêng, để nắm được tổng số nợ lương của Cty.

Đến 14/10, TAND huyện Phù Cát đã nhận được 1 số đơn, trong đó có ông Nguyễn Qúy Đoan bị xù khoản lương gần 61 triệu đồng; ông Phạm Hữu Sĩ 2,7 triệu, bà Võ Thị Kim Ngọc hơn 3,7 triệu; ông Vương Minh Trị 3,6 triệu; ông Châu Văn Nhàn gần 14 triệu; Nguyễn Vũ Tuyền hơn 16 triệu; ông Đỗ Ngọc Vinh 18 triệu; Ngô Thương Nghiệp hơn 4,7 triệu…

“Thu nhập của người lao động chẳng có là bao mà mỗi người mất hàng chục triệu đồng như vậy thật bất nhẫn quá. Trong thời gian gần nhất, chúng sẽ sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, bằng mọi cách phải bảo vệ quyền lợi của người lao động”, ông Phạm Văn An cho hay.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận