Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dự án của doanh nghiệp Toàn Gia 'đánh úp' người dân ở Hải Dương

Chủ Nhật 04/08/2019 , 09:39 (GMT+7)

Dư luận thắc mắc, liệu có phải vì một dự án lớn của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn mà chính quyền huyện Bình Giang đang nương tay trước những vi phạm của Công ty TNHH Toàn Gia hay không?

Dự án trong điểm của huyện Bình Giang đang gặp phải sự phản đối của người dân.

Với tham vọng đầu tư một khu dân cư đô thị tầm cỡ ở huyện Bình Giang, từ năm 2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định 3292/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư mới ven QL38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới) theo tỷ lệ 1/500, thuộc địa phận xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt.

Tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 68.141m2; quy mô dân số dự kiến khoảng 1.400 người. Cả chính quyền lẫn doanh nghiệp đều tham vọng, việc đầu tư dự án sẽ tạo lập một khu dân cư hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với mạng lưới giao thông đô thị, hệ thống cấp thoát nước các khu vực lân cận; nâng cao chất lượng ở và hiệu quả cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tạo môi trường sống ổn định, chất lượng...

Ngày 7/1/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 77/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty TNHH Toàn Gia (địa chỉ Cụm công nghiệp Tráng Liệt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) là nhà đầu tư.

Hồ sơ dự án thể hiện, diện tích sử dụng đất là 68.141m2, tổng chi phí thực hiện là 90,256 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng 67,304 tỷ đồng, chi phí bồi thường GPMB là 22,952 tỷ đồng. Giá trị nộp ngân sách Nhà nước do nhà đầu tư đề xuất là 100 triệu đồng, chưa bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp của dự án.

Được sự ủy quyền của tỉnh Hải Dương, ngày 22/02/2019, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Toàn Gia để triển khai dự án.

Căn cứ hợp đồng này, UBND huyện Bình Giang chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường GPMB, hoàn thành các thủ tục giao đất để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Bàn giao mặt bằng khu đất cho Công ty TNHH Toàn Gia khi có đủ điều kiện. Hỗ trợ và tạo điều kiện cho Công ty TNHH Toàn Gia thực hiện dự án, bao gồm các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng và đất đai (giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…). Thời gian thực hiện hợp đồng 36 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Tuy nhiên, trong khi chính quyền huyện Bình Giang và chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, Công ty TNHH Toàn Gia đã có nhiều động thái tổ chức thi công dự án khiến người dân bức xúc.

Theo quy định, dự án này phải hoàn thiện xong việc GPMB mới được thay đổi hiện trạng đất, nhưng từ tháng 5/2019, doanh nghiệp Toàn Gia đã thi công một số hạng mục san lấp, quây tôn kín dự án, ngay sát phần diện tích nghĩa trang của xã Tráng Liệt.

Để thực hiện dự án, theo kế hoạch, chính quyền và doanh nghiệp phải thu hồi đất của gần 200 hộ dân. Đến thời điểm hiện tại, thông tin từ UBND huyện Bình Giang cho biết, vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng ý với phương án GPMB phía chính quyền và doanh nghiệp đưa ra.

Trao đổi với NNVN, bà Lê Thị Hay, Phó Chánh Văn phòng huyện Bình Giang thừa nhận thực trạng doanh nghiệp vi phạm và quá trình GPMB hiện đang gặp khó khăn do phía doanh nghiệp và người dân chưa tìm được tiếng nói chung về phương án GPMB. Cụ thể, còn khoảng gần 20 hộ dân không chịu bàn giao đất để thực hiện dự án.

Sau khi nhà đầu tư thực hiện đổ cát, san lấp mặt bằng, ngày 31/5/2019, UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên ký ban hành Văn bản số 232/UBND-VP về việc chỉ đạo thực hiện đúng trình tự đối với dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới ven QL38.

Doanh nghiệp Toàn Gia thi công khi chưa hoàn thiện GPMB.

Để đảm bảo thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang yêu cầu: Hội đồng GPMB yêu cầu Công ty TNHH Toàn Gia phối hợp chặt chẽ để tổ chức triển khai các bước trong quy trình GPMB; kiên quyết không cho nhà đầu tư thực hiện san lấp khi chưa tiến hành thu hồi đất, đền bù GPMB với nhân dân.

Công ty TNHH Toàn Gia dừng ngay việc san lấp, thực hiện nghiêm túc các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật trước khi tiến hành san lấp, xây dựng dự án. UBND xã Tráng Liệt và Thị trấn Kẻ Sặt yêu cầu Công ty TNHH Toàn Gia thực hiện đúng các bước trong việc triển khai xây dựng dự án, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân 2 địa phương.

Đến ngày 8/7/2019, khi kết luận công tác GPMB trên địa bàn huyện Bình Giang 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Trung Kiên tiếp tục chỉ đạo về một số sai phạm của nhà đầu tư trong việc san lấp mặt bằng khi chưa GPMB, giao UBND xã Tráng Liệt và Thị trấn Kẻ Sặt rà soát các hộ dân chưa thống nhất với phương án đền bù GPMB, lập danh sách báo cáo hội đồng GPMB để triển khai...

Những kết luận của Chủ tịch huyện Bình Giang đã khẳng định nhà đầu tư vi phạm, đồng thời thừa nhận nhiều hộ dân chưa đồng thuận với dự án.

Ngoài ra, ông Kiên cũng giao phòng kinh tế Hạ tầng huyện Bình Giang thường xuyên kiểm tra, phát hiện vi phạm của nhà đầu tư, phối hợp cơ quan quản lý đường QL38 xử phạt hành vi vi phạm hành lang giao thông. Tham mưu UBND huyện Bình Giang đề xuất kiến nghị Sở Xây dựng Hải Dương xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng...

“Trong trường hợp Công ty TNHH Toàn Gia tái phạm các hành vi vi phạm trước đó hoặc có vi phạm khác, không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh Hải Dương có biện pháp xử lý nghiêm hoặc thay đổi nhà đầu tư khác theo quy định”, ông Nguyễn Trung Kiên kết luận.

Mặc dù tỏ ra quyết liệt trong các văn bản chỉ đạo, nhưng những vi phạm của doanh nghiệp Toàn Gia khiến người dân bức xúc, huyện Bình Giang thừa nhận “UBND huyện chỉ nhắc nhở chứ không lập biên bản”.

Liệu có phải vì một dự án lớn của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn mà chính quyền huyện Bình Giang đang nương tay trước những vi phạm của Công ty TNHH Toàn Gia hay không?

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bạn đọc 07/08/2020 - 18:20

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình báo cáo việc mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn vốn vay ngân hàng và hoạt động của nhà thuốc trước ngày 10/8.

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:11

Phân tích những dữ liệu khoa học, BCĐ phòng chống Covid 19 đã xác định thời điểm phát dịch, các ổ dịch tập trung và nhận định dịch chưa lây lan mạnh trong cộng đồng.

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Bạn đọc 05/08/2020 - 22:58

Mặc dù là đất công được UBND xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho mượn ở tạm nhưng một số cán bộ và hộ dân lại lấy đất đem bán cho người khác.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Bạn đọc 05/08/2020 - 07:34

Do nhiều lần phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê bị điều động về làm Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ1

Bạn đọc 04/08/2020 - 13:40

Trái ngược với kỳ vọng về một mùa màng bội thu, rốt cuộc nông dân chỉ thu về trái đắng. Nguyên do xuất phát từ ngô giống kém chất lượng.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Bạn đọc 03/08/2020 - 21:14

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số ca bệnh ở Đắk Lắk lên 3 ca, ngành y tế kêu gọi các trường đại học cử tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch.

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Bạn đọc 03/08/2020 - 13:10

Cưỡng chế trái pháp luật hai thửa đất, UBND huyện Quốc Oai phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Phạm Xuân Thành.

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Đề nghị giải tỏa tài sản kê biên để Agribank Cần Thơ thu hồi nợ

Bạn đọc 03/08/2020 - 08:58

Vụ án đã tạm đình chỉ điều tra gần 2 năm, đang có đơn khiếu nại và tố cáo thu hút sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.