Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giống ngô nếp siêu bắp, chịu hạn

Thứ Ba 13/08/2019 , 09:35 (GMT+7)

Vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên xây dựng mô hình trình diễn giống ngô nếp mới TBM18.

Mô hình triển khai tại khối Phú Lạc, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn) với diện tích 1.000m2. Nông dân Lê Văn Ngại trực tiếp canh tác cây ngô TBM18 chia sẻ: “Từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây ngô luôn phải gánh chịu điều kiện thời tiết nắng nóng cao độ, nhưng vẫn chống chịu và phát triển bình thường, chứng tỏ giống ngô này chịu hạn cực tốt, hạt trên trái không bị răng cưa.

Giai đoạn cây con ngô mọc rất khỏe, trong quá trình sinh trưởng chúng còn cho thấy chống chịu được nhiều loại sâu bệnh, nhất là bệnh bạc lá. Đặc biệt, trong vụ này sâu keo mùa thu phát sinh gây hại dữ dội, nhưng ruộng ngô nhà tôi không hề hấn gì. Nhờ đó tôi thu hoạch được 2.000 trái ngô/sào (500m2/sào). Bán tươi được 1.800đ/trái, sau khi trừ chi phí còn cho lãi cao gấp mấy lần trồng lúa”.

Nông dân tham quan mô hình ngô TBM18.

Ông Hồ Thành Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cũng làm 2 sào giống ngô nếp mới TBM18, nhận xét: “Thời gian sinh trưởng của ngô nếp mới TBM18 chỉ 65 ngày, rút ngắn được mùa vụ, nên nông dân có thể làm 4 vụ/năm. Ngoài cho năng suất cao, ngô TBM18 còn có sinh khối lớn, thu hoạch xong mà cây ngô vẫn còn xanh từ gốc đến ngọn, do đó nông dân có thể tận dụng làm thức ăn cho bò, lợi đôi bề”.

Theo tính toán của Trung tâm Khuyến nông Bình Định, tổng chi phí 1ha ngô TBM18 gồm giống, VTNN và công lao động là 29.5 triệu đồng/vụ. Tổng thu gần 83 triệu đồng/ha/vụ. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi gần 63 triệu đồng/ha.

Theo ông Kiều Văn Cang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, diện tích trồng ngô hàng năm ở tỉnh này là 8.000ha/năm. Theo quy hoạch, đến năm 2030 diện tích ngô sẽ tăng lên 16.000ha/năm. Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nên những năm qua Bình Định luôn gánh chịu hạn hán khốc liệt.

“Chúng tôi đề nghị Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình khác ở những địa điểm khác và mùa vụ khác để khẳng định hơn những đặc tính ưu việt của giống ngô nếp mới TBM18. Từ đó, chúng tôi mới đủ cơ sở đánh giá chính xác đặc điểm thích nghi, tính chống chịu và năng suất của giống ngô nếp mới TBM18”, bà Nguyễn Thị Tố Trân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định.

Do đó, Bình Định có chủ trương đưa cây ngô lên làm cây trồng chủ lực để vừa làm giảm áp lực nước tưới vừa làm tăng thu nhập cho nông dân. “Giống ngô nếp mới TBM18 có thời gian sinh trưởng ngắn nên rất phù hợp với công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh”, ông Cang khẳng định.

Để đánh giá giống ngô TBM18, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức tham quan ruộng ngô và buổi tọa đàm với sự tham gia của nhiều nông dân chuyên trồng ngô ở huyện Tây Sơn. Sau khi tận mắt chứng kiến những cây ngô nếp mới TBM18 vượt qua thời tiết khắc nghiệt và nạn sâu keo mùa thu trên ruộng ngô ông Lê Văn Ngại, hầu hết nông dân đều “hít” ngay với giống ngô này.

Nông dân Cao Văn Tài chia sẻ: “Tôi đã có nhiều năm trồng ngô nếp bán trái, nhưng đây là lần đầu tôi nhìn thấy cây ngô TBM18 và lập tức chúng thuyết phục tôi ngay với những ưu điểm trái to, hạt to, cây có chiều cao vừa tầm. Nhất định tôi sẽ chọn giống này làm cho vụ sau”.

Trò chuyện với nông dân tại buổi tọa đàm, ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed, chia sẻ: “Giống ngô nếp mới TBM18 là do Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo, giống này đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia. Đối với ruộng ngô tôi được tham quan thì thấy nông dân trồng cây cách cây hơi xa. Chỉ cần trồng thưa hàng để lá có không gian phát triển 2 bên, còn cây cách cây không cần phải trồng thưa đến vậy, nhất là loại ngô dùng để bán tươi thì nông dân sẽ có thu nhập còn cao hơn”.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.