Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hành trình người nhập cư lậu tới châu Âu: [Bài 3] Cảnh ‘mèo đuổi chuột’ trong khu cảng Bỉ

Thứ Năm 31/10/2019 , 09:46 (GMT+7)

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người di cư tuyệt vọng trườn ra khỏi bụi rậm và lao mình vào hàng rào dây thép gai.

Bên trong cảng Zeebrugge, Bỉ, ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Họ leo qua đường ray xe lửa và lẻn vào những chiếc xe tải trong khi tìm mọi cách để né tránh sự truy đuổi của cảnh sát. Cảnh tượng không khác gì trò chơi “mèo đuổi chuột”. Đó là những gì diễn ra ở cảng Zeebrugge, thị trấn nhỏ bé của Bỉ nơi có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc điều tra giết người lớn nhất nước Anh liên quan tới 39 người chết trong thùng xe container ở Essex, theo Sun.

Thảm kịch 39 người thiệt mạng trong thùng xe container đã làm bật lên những góc khuất đen tối của nạn buôn người, nơi người nhập cư trái phép phải trả tới gần 40.000 USD để đặt chân tới “nước Anh thiên đường”.

Zebrugge đã trở thành địa điểm ưa thích của những người vượt biên trái phép vì hệ thống an ninh kiểm tra biên giới tương đối lỏng lẻo. Nhiều người di cư gọi đây là “con đường dễ dàng nhất” tới Anh.

“Từ đây, chúng tôi có nhiều cơ hội tới Anh bằng thùng xe tải hơn”, một người di cư nói. Và bất chấp các rủi ro, anh khẳng định sẽ thử vận may “hàng đêm” để đột nhập vào cảng, vượt qua nguy hiểm, hướng tới một cuộc sống mới.

Trong lúc cảnh sát nỗ lực triệt phá những băng đảng buôn người đang làm giàu nhờ lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người di cư, dân chúng ở Zeebrugge cũng bàng hoàng trước thảm kịch gây sốc trước cửa ngõ nhà họ.

Kevin Pearson làm việc tại cảng Zeebrugge và đã thành lập một đội tuần đêm nhằm giám sát hoạt động của người di cư trái phép. Ông nhìn thấy người di cư cố trèo lên hàng rào dây thép gai và chạy thục mạng về phía những chiếc xe tải hay phà gần như hàng đêm.

“Họ được bảo rằng lên tàu tới Anh sẽ đơn giản hơn. Vì thế họ tìm đến đây”, Pearson nói.

Theo anh, đêm nào cũng vậy cảnh sát và người di cư trái phép muốn tới càng sẽ chơi một trò giống như “mèo đuổi chuột”. Người di cư cứ lao đến trong khi cảnh sát tìm mọi cách chặn họ lại.

Không rõ bao nhiêu người đã thành công bằng cách này nhưng lực lượng an ninh cho biết họ có thể bắt tới 20 người di cư trái phép mỗi đêm. Song họ sau đó được thả ra và sẵn sàng thử sức lại.

Người di cư nói họ không sợ hãi dù đã biết về số phận của 8 phụ nữ và 31 đàn ông trên thùng xe container ở Essex trong lúc đi lậu vào Anh.

Một người di cư 32 tuổi từ Libya cho hay họ chọn Zeebrugge sau khi nghe được rằng tại đây, họ có “nhiều cơ hội” tới Anh hơn. Một người khác giấu tên nói anh đã nghe về thảm kịch 39 thi thể trong thùng xe container nhưng điều đó không thể ngăn cản anh. “Cuộc sống là như vậy, luôn có những rủi ro”, anh nói.

Nhiều người di cư đổ về nhà thờ địa phương, nơi Mục sư Fernand Marechal đang phát miễn phí thức ăn và quần áo cho họ. Những người di cư nhanh chóng nhận súp và quần áo rồi lại vội vã lao ra đường, quyết tâm đột nhập cảng trong đêm.

Người vượt biên trái phép trườn ra khỏi bụi cây, leo qua đường ray xe lửa để đột nhập vào cảng Zeebrugge. Ảnh: Sun.

Một thiếu niên 16 tuổi đến từ Tây Sahara cho hay cậu đã trốn 7 tiếng bên dưới gầm xe tải đi từ Italy đến Zeebrugge và sẵn lòng làm lại để đặt chân được tới Anh. Tại Zeebrugge, suốt 15 ngày qua, đêm nào cậu cũng thử tìm cách trốn vào xe tải nhưng chưa thành công.

Thuê các băng đảng buôn người là một lựa chọn nhưng hầu hết người di cư đang lưu trú ở Zeebrugge nói dù muốn, họ cũng không có đủ tiền. Số khác nói họ đã trả hết tiền cho lũ buôn người để đến châu Âu.

Thảm kịch tại Essex đã dẫn tới một cuộc điều tra giết người lớn nhất nước Anh, làm dấy lên những cảnh báo về các băng đảng “đầu rắn”, thu phí hàng chục nghìn USD để đưa người di cư tới Anh trước khi cưỡng ép họ lao động khổ sai, không khác gì “nô lệ thời hiện đại”.

Một kẻ buôn người thậm chí còn cười trước cái chết của 39 người trong thùng xe container. Y tuyên bố có thể kiếm 14.000 bảng (hơn 18.000 USD) cho mỗi người di cư đưa thành công tới Anh.

Nhưng với những người di cư ở Zeebrugge, họ chỉ có mục tiêu duy nhất. Một thanh niên 25 tuổi nói anh ta chỉ tính đến “những cách miễn phí” để vượt biên vào Anh. Thanh niên này mơ ước có thể sống cạnh nhà ngôi sao bóng đá Ngoại hạng Anh Mo Salah.

“Chúng tôi chẳng có giấy tờ, hộ chiếu hay bất cứ thứ gì. Và chính phủ cũng không giúp đỡ chúng tôi. Họ bắt bạn, lấy dấu vân tay rồi ném bạn trở lại đường phố”, anh nói. “Ở Anh, tôi sẽ làm việc, sẽ kiếm được công việc rồi kết hôn. Đất nước tôi không cho tôi được điều gì cả”.

Chàng thanh niên biết những nguy hiểm mà mình phải đối mặt khi vượt biên nhưng chỉ tay lên trời, anh khẳng định: “Thánh Alah sẽ bảo vệ tôi”.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Cuộc sống muôn màu 18/09/2020 - 06:10

Lo ngại công nghệ cấy ghép đọc suy nghĩ não trong thời gian thực có thể bị lạm dụng, các nhà thần kinh học cho rằng cần bổ sung thêm luật bảo vệ tâm trí.

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 09:57

Một đợt nắng nóng kỷ lục quét qua các khu vực rộng lớn của Tây Âu vào đầu tuần và đang bắt đầu giảm nhiệt.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 06:10

Neuralink không phải là công ty đầu tiên khám phá các giao diện não - máy. Nhiều công ty khác, kể cả quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Cuộc sống muôn màu 16/09/2020 - 06:10

Mặc dù còn khiêm tốn nhưng nghiên cứu của Neuralink đã báo trước về việc một ngày nào đó công nghệ này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 19:01

Một dự án do Viện Công nghệ Roslin (Scotland) phát triển dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen đã tạo ra được một giống gà có thể đẻ trứng chứa thuốc chữa bệnh.

Hiếm gặp: 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc tại Đại Tây Dương

Hiếm gặp: 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc tại Đại Tây Dương

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 08:37

Đã gần 50 năm thế giới mới được chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này, và đây mới là lần thứ hai trong lịch sử khí tượng.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 1] Neuralink - Lịch sử và sứ mệnh

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 1] Neuralink - Lịch sử và sứ mệnh

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 06:10

Neuralink Corporation là một công ty công nghệ thần kinh của Mỹ, mục đích phát triển giao diện não - máy tính cấy ghép.

Myanmar: Dân rào phố chặn Covid-19

Myanmar: Dân rào phố chặn Covid-19

Cuộc sống muôn màu 13/09/2020 - 19:40

Dịch Covid-19 đáng có dấu hiệu sang đợt lây nhiễm thứ hai khiến người dân ở thành phố lớn nhất nước là Yangon sợ hãi.

Trung Quốc đạt đột phá về máy tính mô phỏng bộ não

Trung Quốc đạt đột phá về máy tính mô phỏng bộ não

Cuộc sống muôn màu 08/09/2020 - 06:10

Các kỹ sư tại Đại học Chiết Giang đã thành công trong việc sáng chế ra máy tính mạnh tương đương một bộ não đầu tiên tại Trung Quốc.

Giọng ca vàng Đài Loan đột tử trên sân khấu

Giọng ca vàng Đài Loan đột tử trên sân khấu

Cuộc sống muôn màu 07/09/2020 - 11:01

Giọng ca vàng từng giành chiến thắng giải Golden Melody đã qua đời ở tuổi 50 vì cơn đột quỵ khi ông đang biểu diễn trên sân khấu ở miền nam Đài Loan.

Trường học ở Trùng Khánh dạy học sinh thu hoạch lúa

Trường học ở Trùng Khánh dạy học sinh thu hoạch lúa

Cuộc sống muôn màu 05/09/2020 - 15:11

Các em học sinh trường tiểu học Qinghe Tongxin ở một đô thị ở Trùng Khánh đã đưa vào giáo án năm học mới một tiết học nông nghiệp đặc biệt vào ngày thứ Tư.

Nữ minh tinh và những xao xuyến với 5 quý ông lịch lãm

Nữ minh tinh và những xao xuyến với 5 quý ông lịch lãm

Cuộc sống muôn màu 05/09/2020 - 07:35

Cùng điểm lại 5 người đàn ông đã đi qua cuộc đời nữ minh tinh màn bạc Pháp Brigitte Bardot...

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.