Thứ hai, 17/12/2018 02:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạt gạo sẻ chia

09/04/2012, 08:46 (GMT+7)

Để chia sẻ với người dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) thời kỳ giáp hạt, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) cùng Báo Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ cho người dân hai xã Phú Xuân và Thanh Xuân 750 suất quà (mỗi suất gồm 15kg gạo và 5 gói bột canh).

Hạt gạo sẻ chia

Để chia sẻ với người dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) thời kỳ giáp hạt, ngày 5/4 vừa qua, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) cùng Báo Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ cho người dân hai xã Phú Xuân và Thanh Xuân 750 suất quà (mỗi suất gồm 15kg gạo và 5 gói bột canh).

>> Xuyên Tây Bắc cứu trợ mùa giáp hạt >> Thanh Hóa có nhiều hộ nghèo nhất nước >> Bài 4: Đói lay lắt miền tây Thanh Hóa 

 

Đại diện Quỹ Thiện tâm (trái) trao quà cho người dân

 

Trao quà cho bà con

750 suất quà của đoàn trao cho người dân hai xã Phú Xuân và Thanh Xuân tuy không nhiều nhưng hy vọng phần nào làm dịu đi cơn đói của đồng bào nơi đây. Nói như ông Cao Hồng Nê, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân thì: Thêm một tấm lòng, đói tháng ba sẽ vơi đi. Hiện tại, đồng bào vùng cao đang rất cần những tấm lòng như thế.

 

Có gạo ăn là vui rồi

Ông Nê cũng cho hay: 450 suất quà được chia cho 1/5 số dân trong xã. Thanh Xuân có gần 8 ngàn ha đất tự nhiên nhưng chỉ có 30ha đất nông nghiệp. Vậy nên rất khó để đảm bảo nguồn lương thực cho 2.450 nhân khẩu trong xã hiện nay. Còn lại đất đồi thì một số trồng luồng nhưng thời điểm này giá luồng cũng thấp nên bán ra không được bao nhiêu; một số đang cho triển khai trồng rừng theo Quyết định 147 của Chính phủ; số còn lại là đất đồi bạc màu. Nói chung cái đói vào những ngày giáp hạt vẫn diễn ra chứ chưa thể giải quyết được dứt điểm. 

 

Em học sinh này đã đến từ rất sớm để nhận gạo cứu trợ

Trong số những người đến nhận gạo có cháu Phạm Thị Chuyển ở bản Tân Sơn (xã Thanh Xuân). Nhận bao gạo của đoàn cứu trợ, cháu cảm động nói: "Những ngày tới, bữa cơm hàng ngày của bố con cháu sẽ được cải thiện bằng gạo trắng chứ không phải là sắn nữa". 

 

Niềm vui khi được nhận gạo cứu trợ

Cũng như Chuyển, các em Cao Thị Dua (11 tuổi) và Cao Thị Hiên (12 tuổi) đều đang học ở Trường tiểu học Thanh Xuân cũng đã có mặt ở trụ sở UBND xã từ sớm để nhận quà của đoàn.

 

Học sinh nhận quà cứu trợ

 

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 12 huyện với 66.763 nhân khẩu đang thiếu lương thực. Ước tính, số gạo cần được cứu tế cho người dân địa phương là 1.522 tấn. Xét đề nghị của tỉnh Thanh Hóa và ý kiến của Bộ LĐ - TBXH, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ký quyết định giao cho Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.530 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa cứu đói nhân dân trong dịp giáp hạt.

Bà Phạm Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cùng đại diện Quỹ Thiện Tâm và Báo Nông nghiệp Việt Nam đã lần lượt trao từng suất quà đến tận tay cho các em học sinh và các gia đình theo danh sách của xã đề nghị.

Tại xã Phú Xuân, người dân đã có mặt từ sớm để mong nhận được quà của đoàn. Theo bà Lương Thị Hinh, ở bản Bá, thì bà và nhiều người phải đi bộ hàng chục cây số mới ra đến nơi nhận quà được. Bà Hinh nói: Tôi không nhớ cái tuổi của mình đâu nhưng cái đói của gia đình thì tôi nhớ được là đã hết gạo ăn mấy tháng nay rồi.

Ông Nguyễn Trọng Xuân, đại diện Quỹ Thiện Tâm, sau khi trao quà cho bà Hinh và mọi người đã bày tỏ với ông Hà Hồng Quản, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, rằng: “Với chút quà nhỏ, chúng tôi mong mỗi người dân nơi đây vượt qua được khó khăn và chung tay lao động để cuộc sống được ấm no. Nhìn cảnh nhân dân vượt hàng chục cây số đi bộ đến đây đông đủ, chúng tôi cũng xúc động vô cùng”.

 

Mỗi suất quà gồm 15kg gạo và 5 gói bột canh

Thay mặt địa phương, ông Lương Hồng Ngoạn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Phạm Thị Hoa, Phó chủ tịch UBND huyện Quan Hóa và Chủ tịch UBND hai xã Thanh Xuân, Phú Xuân đã bày tỏ sự trân trọng về tấm lòng của Báo Nông nghiệp Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm đã dành cho đồng bào vùng dân tộc trong mùa giáp hạt.

“Sự chia sẻ kịp thời của các cơ quan là nguồn động viên để nhân dân vượt qua khó khăn và thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo”, bà Hoa nói.

 

Gạo về sẽ giúp người dân bớt đói

 

Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ký Quyết định số 375 phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011. Theo đó, Thanh Hóa là tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất Việt Nam, với 182.439 hộ, chiếm 20,37% trên tổng số 895.816 hộ được khảo sát trên toàn tỉnh. Còn huyện Quan Hóa, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 46% và xã Thanh Xuân là 56%.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận