Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hãy sắm thêm một thùng đựng rác!

Thứ Tư 14/11/2018 , 14:50 (GMT+7)

Để cứu vãn môi trường ở làng nghề cô đúc nhôm Bình Yên, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực (Nam Định), cách đây chưa lâu, UBND tỉnh Nam Định đã chi ra 90 tỷ đồng ngân sách.

Nhưng rốt cuộc, chẳng ăn thua! 90 tỷ đồng và hơn thế nữa chỉ để cho việc khắc phục, cải tạo môi trường đã bị ô nhiễm của một làng nghề. Một ví dụ trong muôn vàn ví dụ cho thấy khi con người ứng xử tiêu cực với môi trường cái giá phải trả nó “đắt” như thế nào? Không chỉ là tiền bạc mà còn là sức khỏe, sinh mạng của cả một cộng đồng.

11-11-29_dsc_7660
“Dòng sông chết” trước làng nghề Bình Yên

Câu chuyện trên cho thấy rõ hơn một điều, đó là sẽ chẳng có chính sách nào và cũng không biết phải chi bao nhiêu tiền cho đủ để có thể bảo vệ được môi trường một cách hiệu quả nếu thiếu đi vai trò, tinh thần cộng đồng trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Luật, chính sách, trong đó có luật, chính sách liên quan đến việc bảo vệ môi trường vốn không thiếu. Vậy nhưng tại sao rác thải, nước thải vẫn bị xả thải bừa bãi? Tại sao nhiều cộng đồng, làng quê vẫn đang chìm trong ô nhiễm?

Nhìn vào thói quen, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân, doanh nghiệp hiện nay sẽ có câu trả lời. Theo đó tùy tiện xả rác, ở bất cứ đâu, nói không quá, vốn là thói quen, “văn hóa”, “bản sắc” riêng của không ít người Việt. Tìm mọi cách để trốn tránh trách nhiệm bảo vệ môi trường, nói không quá cũng là “nghề” của nhiều doanh nghiệp hiện nay...

Thực tế cho thấy, để góp phần bảo vệ môi trường có những việc không cần đến tiền hoặc cần rất ít. Ví như, thay bằng chỉ có một thùng rác, mỗi gia đình sắm thêm một, hai chiếc, hình thành thói quen phân loại rác ngay tại nhà thì việc xử lý sau đó sẽ dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Rất tiếc, trong khi những nhà thiết kế đang phải đau đầu để tìm cách chế tạo ra những thiết bị có thể làm được việc này thì việc đơn giản, hiệu quả trên nhiều gia đình Việt Nam vẫn chưa làm được. Thay vào đó, mỗi khi đọc báo, nghe đài, xem tivi thấy kể chuyện ở nước nọ, nước kia người ta thực hiện phân loại rác thải ngay tại nhà hay rác được họ tái tạo để làm việc này, việc khác...nhiều người lại “ồ, à” lên, thể hiện sự ngưỡng mộ.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng hiện nay, đương nhiên nhà nước sẽ tiếp tục phải có chính sách và phải bố trí ngân sách tương xứng để khắc phục. Lựa chọn cộng nghệ nào cho phù hợp, hiệu quả rồi đây các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ phải có trách nhiệm trả lời.

Nhưng hình thành thói quen, ý thức bảo vệ môi trường, đơn giản là không xả rác bừa bãi, đơn giản là sắm thêm một cái thùng đựng rác, phân loại rác ngay ngạy tại nhà là trách nhiệm, là việc của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng có thể làm ngay. Nhưng bao giờ người Việt mình mới hình thành thói quen, làm được việc đơn giản, không tốn tiền nhưng rất hiệu quả này?

Nói chuyện nay lại nhớ đến chuyện xưa. Đó là việc ở nhiều làng quê miền Bắc thường có hương ước riêng. Ở đó có những quy định, giao ước rất cụ thể, trong đó có những việc như bây giờ được gọi là “trách nhiệm bảo vệ môi trường”. Ví như không được thả cho chó chạy rông, ị bậy ra đường làng. Ai, nhà nào vi phạm, không kể việc bị quan trên xử mà sẽ bị ngay chính cộng đồng làng bắt phạt. Xưa còn làm được, huống hồ là nay!

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?1

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Bộ NN-PTNT chỉ rõ hàng loạt vi phạm hành lang đê điều tại Hải Phòng và đã kiến nghị xử lí, vậy địa phương đã thực hiện như thế nào sau gần 1 năm?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.