| Hotline: 0983.970.780

Khi công lý chưa được thực thi

Thứ Ba 09/04/2019 , 14:35 (GMT+7)

Hành trình gian nan hơn 10 năm đằng đẵng gõ cửa cơ quan pháp quyền nhằm đòi lại quyền lợi chính đáng của cụ ông Nguyễn Văn Ngụ vẫn chưa đi đến hồi kết. Một vụ việc với nhiều tình tiết đã rõ mười mươi nhưng các cơ quan cố tình ngó lơ...

10-17-08_1
Ông Ngụ gửi đơn thư phản ánh đến Báo NNVN

Ông Nguyễn Văn Ngụ có mảnh đất thổ cư địa bàn xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Năm 1995, ông tiến hành tách ra 2 thửa, thửa 872a cho con trai là Nguyễn Văn Thắm, thửa 872b rộng 547m2 được 2 vợ chồng ông sử dụng.

Năm 1999 ông Ngụ chuyển nhượng 360m2 của thửa đất 872b dưới hình thức viết tay cho cháu mình là Nguyễn Văn Cảnh. Năm 2002 anh Thắm sau khi ly dị vợ đã trả lại thửa đất 872a, ông Ngụ mang theo cả 2 bìa đất nộp cho Phòng TN - MT huyện Nam Đàn để nhập lại làm 1, sau đó sẽ tách cho ông Cảnh như thỏa thuận ban đầu.

Từ 2002 - 2007 do bệnh tình của vợ trở nặng, buộc phải điều trị kéo dài ở TP Vinh và Hà Nội nên bản thân ông Ngụ không mấy khi có mặt tại địa bàn. Ông không ngờ rằng, trong thời gian mình vắng mặt toàn bộ thửa đất số 872b đã bị “sang tên” cho ông Cảnh tự bao giờ.

Liên quan đến nội dung này, ông Ngụ chỉ đích danh “các ông Phan Xuân Điền, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Nam Đàn; Nguyễn Ngọc Tứ, nguyên cán bộ phòng TN-MT huyện; Nguyễn Văn Nam, nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Long phải chịu trách nhiệm vì hành vi cố tình làm giả hồ sơ”.

Kết quả điều tra của Công an huyện Nam Đàn sau đó cho thấy, nhận định trên hoàn toàn có căn cứ. Quá trình xác minh tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của huyện Nam Đàn, Phòng TN-MT huyện, Chi cục Thuế Nam Đàn và UBND xã Hồng Long không tìm thấy hồ sơ lưu liên quan.

10-17-08_2
Bản thân ông Ngụ mong muốn sự việc sớm được giải quyết thấu đáo

Dựa trên kết quả xác minh, Công an huyện Nam Đàn kết luận: “Quá trình cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Cảnh của một số cán bộ UBND huyện Nam Đàn có dấu hiệu vi phạm”. Đúng sai cơ bản đã rõ nhưng chẳng hiểu vì lý do gì, đến tận thời điểm này những cá nhân nói trên vẫn chưa bị xem xét, truy cứu trách nhiệm (?!)

Nói thêm về thửa đất số 872b của ông Ngụ, năm 2007 xã Hồng Long tiến hành đo đạc lại theo bản đồ mới, qua đó xác nhận diện tích thực là 765m2. Trừ đi 360m2 đã thỏa thuận chuyển nhượng, đồng nghĩa 405m2 còn lại đang bị ông Cảnh chiếm đoạt trái phép.

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Nam Đàn và phúc thẩm của TAND tỉnh Nghệ An (khẳng định việc UBND huyện cấp giấy chứng nhận số 789450 là không đúng trình tự, thủ tục nhưng lại thống nhất cho vợ chồng ông Cảnh được quyền sử dụng 187m2 thuộc thửa đất 872b, ngoài 360m2 đã viết giấy chuyển nhượng), cho rằng tính pháp lý đã bị bóp méo ông Ngụ tiếp tục làm đơn kiến nghị yêu cầu làm rõ trắng đen.

Đáp lại, ngày 12/7/2017 TAND tỉnh Nghệ An đã tiến hành xét xử lại sơ thẩm, kết luận cuối cùng được đưa ra theo dạng “giật gấu vá vai”. Nực cười hơn cả là động thái hủy một phần Quyết định cấp GCNQSDĐ và GCNQSDĐ CH 00357 ngày 8/12/2012 của UBND huyện Nam Đàn cấp cho ông Cảnh, buộc vợ chồng ông Cảnh phải trả lại 285m2 đất vườn.

Cùng với đó tòa án cũng yêu cầu ông Ngụ phải thanh toán cho ông Cảnh số tiền 54.082.000 đồng, tương đương 120m2 đất vườn vì lý do biết ông Cảnh triển khai xây dựng nhưng không khiếu nại từ đầu… (?!)

Liên quan đến nội dung trên, ông Ngụ bày tỏ quan điểm: “Trong biên bản hòa giải của UBND xã Hồng Long có xác nhận chi tiết “Từ năm 2008 ông Ngụ đã có đơn khiếu nại”, do đó việc tòa yêu cầu tôi bồi thường là không có cơ sở”.

Bỗng dưng phải đứng ra bồi thường hơn 54 triệu đồng đã là điều hết khó chấp nhận, khó nuốt trôi hơn nữa là việc tòa án không yêu cầu trả tiền trực tiếp mà phân xử bằng cách “gạt ngang” cho ông Cảnh được quyền sử dụng đất ứng với 120m2. Cần biết, tại Bản án phúc thẩm số 280/2018/DS-PT của TANDCC Hà Nội ngày 12/7/2017 cũng đề cập đến việc này: “Về nguyên tắc việc quy đổi từ 54.082.000 đồng sang giá trị bằng 120 m2 đất vườn theo kết quả định giá và buộc ông Ngụ phải trả cho anh Cảnh là không phù hợp…”

Tuổi đã cao sức đã yếu, bản thân ông Ngụ thực sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần sau hơn 10 năm đấu tranh căng thẳng, hơn lúc nào hết ông muốn sự việc được giải quyết thấu đáo trong thời gian nhanh nhất có thể.

10-17-08_3
10 năm đằng đẵng đi đòi công lý chưa mang lại kết quả
Nhận đơn thư tố giác của ông Nguyễn Văn Ngụ, ngày 23/10/2018 Văn phòng cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 18/TB-PC01 với nội dung: “Nếu không thống nhất với bản án sơ thẩm của huyện, tỉnh; phúc thẩm của Tòa án cấp cao thì khiếu nại lên cấp cao hơn (giám đốc thẩm) để được giải quyết”. Sinh năm 1934, hiện tại đã 85 tuổi, bản thân ông Ngụ không biết có còn đủ thời gian để đi đến cùng vụ kiện.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.