Chủ nhật, 23/09/2018 04:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không được cha mẹ yêu thương dễ béo phì

12/02/2012, 08:53 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những đứa trẻ không nhận được tình cảm tốt từ người mẹ thì khả năng mắc chứng béo phì khi thanh thiếu niên là rất cao.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những đứa trẻ không nhận được tình cảm tốt từ người mẹ thì khả năng mắc chứng béo phì khi thanh thiếu niên là rất cao.

Nghiên cứu được công bố trong Pediatrics dựa trên quan sát 977 đứa trẻ sinh năm 1991. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng, những ai có tình cảm không tốt với mẹ ở tuổi mới đi chập chững sẽ có nguy cơ béo phì gấp đôi ở tuổi 15 so với những đứa trẻ có mối quan hệ tốt. Đứa trẻ không nhận được nhiều tình cảm từ người mẹ thì khả năng béo phì của chúng rất cao. Cụ thể, trẻ mới biết đi có mối quan hệ tình cảm không thân thiết với mẹ cũng có khả năng béo phì khi được 4 tuổi rưỡi.

Tác giả nghiên cứu dẫn đầu là Sarah Anderson- một GS về dịch tễ học tại Đại học Ohio (Mỹ) cho biết, mối quan hệ giữa bệnh béo phì ở tuổi thanh thiếu niên với trải nghiệm ở tuổi thời thơ ấu có thể có nguồn gốc trong não bộ, ở các khu vực điều tiết hocmon đang ảnh hưởng tới phản ứng cảm xúc và căng thẳng, cũng như chu kỳ ngủ -thức và các chức năng trao đổi chất khác.

Thay vì nỗ lực tập trung chống lại béo phì thì cố gắng chú ý tới chế độ ăn uống và tập thể dục. Anderson gợi ý rằng, sự can thiệp này bắt đầu sớm hơn ở trẻ em để cải thiện mối quan hệ tình cảm giữa bà mẹ và trẻ mới biết đi mới có thể khắc phục được tình trạng trên.

Anderson cho biết: “Tình cảm mà người mẹ dành cho đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi các nhân tố mà người mẹ không thể kiểm soát được. Thực tế, chúng ta cần nghĩ về việc chúng ta có thể giúp đứa trẻ tăng mối quan hệ gần gũi với mẹ như thế nào, vì điều này có thể có tác động tới sức khỏe của trẻ”.

Tình cảm của mẹ dành cho đứa trẻ có thể suy ra khả năng người mẹ nhận ra trạng thái cảm xúc của con mình và có thể đáp lại một cách thoải mái, có tính kiên định và ấm áp. Các nhà tâm lý học miêu tả đứa trẻ có tình cảm gắn chặt với những người đáng tin cậy như bố mẹ chúng và coi đó là một “thiên đường an toàn”, cho phép chúng khám phá môi trường tự do, thích nghi dễ dàng với người lạ và được an ủi, động viên trong các tình huống căng thẳng.

Những đứa trẻ mới biết đi không nhận được nhiều sự yêu thương, sự quan tâm từ người mẹ, điều này cho thấy người mẹ nuôi dạy những đứa trẻ này một cách thụ động và không thể đoán trước được, và trong trường hợp này, đứa trẻ có thể phản ứng tiêu cực khi gặp căng thẳng bằng sự tức giận cực điểm, nỗi sợ hãi, hay lo lắng, hay tránh, hay từ chối giao tiếp với những người khác. Nói cách khác, hãy cố gắng thể hiện tình yêu, sự ủng hộ và tôn trọng đối với đứa trẻ của bạn.

HOÀNG CÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận