Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mẹ cháu đụng đâu hỏng đấy

Thứ Hai 10/08/2020 , 09:06 (GMT+7)

Không biết do tính nết hay cái vận mà mẹ đụng vô đâu thì thất bại đó, bao nhiêu năm rồi. Bố cháu nói mẹ có tính đứng núi này trông núi nọ.

Thưa cô Dạ Hương,

Lý ra cháu gọi cô bằng bà nhưng cô Dạ Hương là... thương hiệu nên cháu xin phép gọi như mọi người.

Cháu còn là sinh viên năm thứ hai, học ở thành phố. Ba mẹ cháu là nông dân ở quê, 5 năm nay ba cháu được chị của cháu xin cho một chân bảo vệ ở nhà máy của chị ấy đang làm việc, nhờ vậy mới có tiền cho cháu ôn thi và học hai năm nay. Anh rể của cháu cũng là công nhân.

Vậy là còn một mình mẹ cháu ở quê. Không biết do tính nết hay cái vận mà mẹ đụng vô đâu thì thất bại đó, bao nhiêu năm rồi. Nuôi cá, bán không được, treo ao.

Mẹ nuôi lươn, lươn chết làm phơi khô không kịp. Bà ngoại với cậu Hai bắt mẹ cho mướn đất, ra thị trấn sống với ngoại với cậu. Mẹ đi phụ bán hàng với mợ Hai, được trả tiền ngày, cũng sống được.

Vậy mà mẹ không chịu làm nữa. Đòi về quê, lấy lại đất nuôi ốc. Mẹ nói với chị cháu là sống với cậu mợ Hai gò bó, không thích. Chị cháu gởi về cho mẹ mấy chục triệu dành dụm để chị sẽ sinh con khi dịch bệnh qua đi. Chắc cô đoán biết được “công trình” ốc bươu của mẹ cháu ra sao rồi.

Ba cháu nói mẹ có tính đứng núi này trông núi nọ. Không làm cái gì bền nên có tiền không giữ được. Biết làm sao giờ phải không cô?

Vấn đề của thư này là cháu muốn bỏ học. Vì hai năm đầu ít học chuyên môn mà đã mất bao nhiêu là tiền. Cháu muốn lùi ra để đi học nghề cô ơi. Còn hai năm đại học nữa, sẽ tốn biết bao là tiền của ba, của chị với anh rể mà chưa chắc đã xin được việc. Cháu thương mọi người. Nhưng mẹ cháu sĩ diện, biết cháu bỏ học chắc mẹ quậy dữ lắm. Mà cháu cũng chán học, cháu không thiết có bằng đại học.

Cháu nghĩ vậy sai hay là không sai thưa cô? Cháu muốn tháo cái gánh nặng nuôi cháu cho chị và cho ba. Để ba lo cho mẹ, mẹ không phải nghĩ ra việc này việc kia rồi thất bại hoặc lâm nợ. Yêu cầu mẹ trồng lúa như mọi người ở trong đó, thuê mướn người làm, có gạo cho cả nhà ở trên này, mẹ có ít tiền cho sinh hoạt cá nhân của mình là được. Ba làm bảo vệ, ba dành tiền cho ba mẹ dưỡng già. Cháu muốn nghe ý kiến của cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Có rất nhiều ý kiến từ lâu nói rằng dân mình cho con ăn học để có tấm bằng đại học chứ không phải vì nhu cầu của chính người học. Nói cách khác, đua nhau học đại học là để giải quyết khâu oai, sau đó sẽ làm việc gì thì không được nghĩ đến. Biết bao người nhịn ăn bóp mồm bóp miệng để cho con học, vay nợ vì học và sau đó, có khi con chỉ đi làm thợ, đi làm grab, không dính gì đến việc tấm bằng.

Cô thấy gia đình cháu vất vả mà vẫn bấp bênh. Anh rể và chị gái còn phải có đời sống riêng của họ, có lẽ là đang ở nhà trọ, đúng không? Con cái chưa dám ra đời, công nhân thời buổi Covid-19 này rất gian nan, có thể kéo dài rất lâu rồi mới có đủ vacxin cho mọi người nhất là ở nước nghèo như nước mình, cái sự lâu ấy là lâu hơn. Vì vậy ai cũng thắc thỏm sống ra sao đây?

Nhưng cô không ủng hộ phương án bỏ học của cháu, trừ khi cháu chán nên học rất đuối. Đúng, hai năm đầu nhiều môn đại cương, dễ gây chán. Nhưng cháu đã vượt qua, lý ra phải háo hức vào năm thứ ba sắp tới rồi đây. Cô nhắc lại, trừ khi cháu học yếu và muốn bỏ vì lý do đó.

Cô nghĩ, đã leo lưng cọp thì khó xuống. Anh và chị và cả ba cháu nữa cố gắng 2 năm nữa cho cháu xong đâu đó đã. Rất gian nan nhưng bắt đầu học nghề, cũng thế thôi, bắt đầu mà. Người Việt mình giỏi hy sinh, chịu khó đùm bọc, đã cố thì cố nữa chắc không sao. Vấn đề ở cháu, khả năng, ý chí và quan niệm thực chất về tấm bằng ấy nhé.

Hình như ba cháu đã định nghĩa đúng về mẹ cháu. Đứng núi này trông núi nọ, không ra sao cả. Làm sao để mẹ thôi cái tính đó? Không thể nào, mãi mãi.

Hãy mặc mẹ dưới quê đi, cháu lo học, đừng nghĩ quá đến bế tắc về tiền, sẽ bế luôn à nha. Hai năm nữa, có ba có chị có anh rể, biết bấy nhiêu thôi. Và học tiếp nhé cho dù sau đó có thể làm graber như số đông bây giờ, nhé. Không gì là bí bức hoàn hoàn, hết cơn bỉ cực đến rồi sẽ hồi thái lai, nhé

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.