Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Thứ Sáu 07/08/2020 , 09:15 (GMT+7)

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...

Chị kính mến!

Tôi là con trai đầu, thú thật tuổi đã cao nhưng những vấn đề này, tôi phải chia sẻ với chị và khi thư nếu có lên báo, chị cất hết giùm tôi những chi tiết nhân thân.

Ba má tôi sinh một bầy con, chết bệnh, chết đuối, cả chết vì rắn cắn nữa cuối cùng còn lại năm đứa. Vì tôi sống bên vợ và ở rể từ khi lập gia đình nên ba má tôi gần gũi các con gái hơn. Có một cô em áp út không lấy chồng, sống luôn với vợ chồng đứa út rồi chăm ba, sau khi ba qua đời, lại chăm má.

Vợ tôi không hợp tánh với má chồng. Bên vợ lại vườn đất nhiều hơn, cũng vì vậy mà cô ấy và các cô em chồng xa cách. Hồi trước tết nhất vợ chồng cùng về bên tôi một lần, giỗ ông bà nội tôi, ngày thanh minh mồ mả chỉ mình tôi đi.

Sau khi ba tôi mất, vợ tôi về chịu tang rồi xả tang ngay hôm chôn cất. Hành động đó bị bốn đứa em chồng, nhất là hai cô em đang sống với má tôi giận dữ. Má tôi vốn ít nói, chỉ nhìn tôi khóc.

Từ đó, ngày tuần, ngay giỗ đầu, giỗ xả tang cũng chỉ có mình tôi về bên tôi. Vợ tôi viện cớ, nhà tôi có buôn bán (tạp hóa nhỏ), xả tang liền là đúng, sao bắt bẻ dữ vậy? Tôi nói tôi là con trai trưởng, chúng ta ở gần, phải để giỗ thứ ba mãn tang. Cô vợ tôi kêu để tang ba năm để được cái gì, chỉ nhà mình bày đặt!

Chỉ có vậy. Rồi đến lượt má tôi mất. Cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục, tôi như là phải lựa chọn, gia tộc tôi và gia đình vợ con, chọn ai đây? Tôi biết, sâu xa má tôi không muốn gia đình tôi sứt mẻ, má tôi không chấp nhặt con dâu.

Không biết sao vợ tôi đổ bệnh. Bệnh ù ù tới, như bão như giông, tiểu đường, cao huyết áp, suy tim. Chưa được 100 ngày của má chồng mà con dâu đã ba lần đi bệnh viện trên thành phố. Tôi chạy về vườn nhà ba má tôi, tôi quỳ lạy bàn thờ, tôi quỳ ở chỗ hai nấm mộ và khấn.

Lần này tôi rùng mình ớn lạnh, tôi nghe tiếng má tôi quở trách. Hai đứa em đi xem bói nói vợ tôi bị cửu huyền quở, đích thân chị ấy phải về đây cúng tạ và lạy lục xin miễn tội. Có sức mạnh như vậy ở thế giới người âm sao chị?

--------------------

Bạn thân mến!

Một người đàn ông sống ở bên vợ, nhà cô ấy bề thế, khá giả, chắc chắn rể sẽ thấy bị lép vế. Nỗi khổ tâm này ba mẹ của người đàn ông thấu hết, buồn lo mãi. Và chắc chắn các cô em gái của chàng rể sẽ rất để bụng.

Nhưng một người vợ hành xử như vợ của bạn là rất cá biệt. Có thể xả tang ngay nếu chồng mình thấy việc ấy cần thiết và đồng ý. Dù sao xả tang ngay cũng là chuyện chẳng đặng đừng một khi con cái phải ở xa, như trở lại nước ngoài chẳng hạn.

Ở đây, con dâu sống cạnh chồng nó, không xa nhà chồng, mẹ chồng còn sờ sờ ra đó, làm như vậy có phần vỗ mặt. Bị ghét, bị trách, bị kêu ca, là điều không thể tránh khỏi.

Vì việc ấy mà già nư, không về đám tang mẹ chồng, là một bước nhảy về phía tuyệt tình rồi đó. Dâu nào có thứ dâu ghê gớm như thế chứ. Với người mình, ấy là trời không dung đất không tha. Đúng, chuyện đã đến mức bạn phải tỏ thái độ. Tôi không nói chuyện ly thân, bỏ nhau, nhưng là chồng, là con trai trưởng của bà mẹ, bạn im lặng là nhu nhược quá mức. Chuyện thái độ gì, bằng cách nào, đó là tùy bạn.

Tôi vừa tin có cõi âm vừa không nghĩ thế giới ấy là ghê gớm, là tuyệt đối. Nhưng tôi biết từ cái sự góa của mình mấy năm nay, rằng khi người chết còn trong những tuần cận như 21 ngày, như 49 ngày, như 100 ngày, thì vong linh người ấy còn lẩn quẩn với người thân.

Không dưng mà dân gian cúng vào cữ 3 tuần, rồi 7 tuần và 100 ngày, với đạo thờ cúng như người Việt, hẳn đã có sự tổng kết có lý về cái chết, người chết và vong linh.

Sự nổi giận, sự uất hận của người chết có thể có một sức mạnh nào đó. Nếu bạn tin, các em gái của bạn tin, thì nên thuyết phục vợ của bạn thành tâm sám hối tội khinh suất với người mẹ vừa ra đi ấy. Cứ thử tin, thử cúng và lạy tạ xem sao. Bằng như cô ấy chối từ thì đành chịu thôi.

Phúc đức của ai người ấy hưởng, tội lệ của ai cũng người ấy chịu, ta cứ sống bằng cái tâm và với người mình, cần nghĩ, trời biết, tổ tiên biết, ta biết bằng lương tâm của chính ta là đủ.

Muốn vậy phải chịu khó, phải biết hành xử, phải thấu tình đạt lý, phải mất công phải mất tiền, nghĩa là có đi thì sẽ có đến, nếu cứ phụng phịu, hục hặc, dẫm chân tại chỗ mà muốn được thương, được yêu, được khỏe mạnh, được sung túc, chắc khó à nha. Bình tâm và từ từ xem sao, bạn nhé.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.