Thứ sáu, 21/09/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Làng tái chế" gây ô nhiễm

08/08/2011, 10:37 (GMT+7)

Đó là làng thu gom phế liệu Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc)...

Từ mấy năm nay làng Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) được biết đến với nghề thu gom, tái chế phế liệu.

Nghề phát triển tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người và không ít gia đình đổi đời. Tuy nhiên, sự phát triển tự phát, thiếu quy hoạch đã làm cho môi trường làng Đông Mẫu ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Ngay đầu làng, chúng tôi đã thấy những bao tải hay nói chính xác hơn là những đống, những núi nhựa phế liệu. Đi sâu vào bên trong làng càng thấy nhiều những đống phế liệu hơn, những vỏ chai vứt ngổn ngang trong sân nhà, vỏ ắc quy hỏng, bình đựng dầu mỡ... tất cả đều được phân loại và xếp thành từng đống. 

Theo ông Trần Minh Anh, người dân làng Đông Mẫu, thì cả làng Đông Mẫu có hơn 40 cơ sở tái chế nhựa và gần trăm hộ tham gia thu mua phế thải nhựa cung ứng cho các cơ sở tái chế. Do không có bãi tập kết phế liệu nên nhựa phế thải được các cơ sở để cả trong nhà, ngoài đường, chặn cả lối đi. Người dân luôn phải sống chung với rác thải.

Qua kiểm tra, tất cả các hộ tái chế nhựa trong làng đều không có hệ thống xử lý nước thải, nước thải từ công đoạn rửa và làm sạch nhựa đến quá trình xay nghiền nhựa được đổ trực tiếp ra cống, rãnh, ao hồ chung của cả làng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Ngoài ra mùi các loại nhựa thải ra còn làm ô nhiễm bầu không khí...

Theo thống kê, mỗi tháng làng Đông Mẫu tái chế khoảng 150- 200 tấn nhựa. Cả thôn có khoảng 28 ao, hồ lớn nhỏ và hệ thống kênh, mương phục vụ nước sinh hoạt, nước sản xuất cho 407 hộ dân và 1.917 nhân khẩu hiện đã trở thành nơi chứa nước thải ô nhiễm. Theo số liệu khảo sát của cơ quan chức năng, môi trường tại làng nghề Đông Mẫu đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là hệ thống nước tại các ao, hồ, qua kiểm tra các chỉ tiêu.

KIM DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận