Thứ bảy, 21/09/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liên đoàn Arab tuyên bố ủng hộ chiến dịch không kích tại Yemen

27/03/2015, 08:48 (GMT+7)

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng các nước Arab đang diễn ra tại Ai Cập, ông Nabil al-Arabi khẳng định hoàn toàn ủng hộ chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Liên đoàn Arab tuyên bố ủng hộ chiến dịch không kích tại Yemen
Người dân Yemen chạy khỏi khu vực xung đột gần sân bay Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi tuyên bố hoàn toàn ủng hộ chiến dịch không kích mang tên "Siêu Bão" (Firmness Storm) do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi tại Yemen.

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng các nước Arab đang diễn ra tại Ai Cập, ông Arabi khẳng định hoàn toàn ủng hộ chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi, lực lượng đã tiến hành cuộc đảo chính ở Yemen.

Ngoại trưởng các nước Arab đang họp trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh AL tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheik của Ai Cập vào cuối tuần này, trong đó sẽ xem xét thành lập một lực lượng quân sự chung của các nước Arab.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố ủng hộ chiến dịch quân sự của Saudi Arabia chống lại lực lượng Houthi ở Yemen, đồng thời kêu gọi nhóm phiến quân này và "những thế lực hậu thuẫn ở nước ngoài" chấm dứt hành động có nguy cơ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Từ London, Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này ủng hộ quyết định của Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh can thiệp quân sự vào Yemen và coi các hành động gần đây của lực lượng Houthi là dấu hiệu cho thấy nhóm phiến quân này xem thường tiến trình chính trị.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Anh cũng nêu rõ cuối cùng, hướng giải quyết cuộc khủng hoảng phải là một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini cho rằng hành động quân sự không phải là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Yemen.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini nêu rõ tại thời điểm quyết định này, tất cả các bên liên quan trong khu vực phải hành động một cách có trách nhiệm và mang tính xây dựng, và vấn đề khẩn cấp hiện nay là tạo điều kiện để các bên trở lại đàm phán.

Bà nhận định giao tranh mới đây nhất tại Yemen càng khiến tình hình trở nên xấu đi và có nguy cơ gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho khu vực.

Iraq cũng lên tiếng phản đối các cuộc không kích trên, cho rằng can thiệp quân sự không phải là một giải pháp.

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng AL, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari tuyên bố phản đối sự can thiệp của nước ngoài, và ủng hộ "cách tiếp cận hòa bình" cho cuộc xung đột ở Yemen.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) kêu gọi liên minh do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen, các lực lượng chính phủ Yemen và các nhóm vũ trang tuân thủ luật chiến tranh, đồng thời bày tỏ lo ngại trước thông tin nhiều dân thường thương vong sau các vụ không kích.

Hãng thông tấn quốc gia SANA của Syria đưa tin các máy bay chiến đấu vùng Vịnh đã phát động "cuộc xâm lược trắng trợn vào Yemen."

Theo các nguồn tin bộ tộc và phiến quân Houthi, ngày 26/3, các máy bay chiến đấu của các nước vùng Vịnh đã ném bom xuống các mục tiêu của nhóm này tại huyện al-Minzala thuộc tỉnh Saada của Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia.

Nguồn tin quân sự Ai Cập cho biết lực lượng hải quân và không quân nước này đã tham gia chiến dịch do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào phiến quân Houthi tại Yemen.

Bốn tàu chiến Ai Cập đã vượt qua kênh đào Suez hướng tới Yemen trong một sứ mệnh đảm bảo an ninh cho Vịnh Aden.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Abdel Raheem Mohammed Hussein cũng thông báo nước ông đã bắt đầu di chuyển lực lượng để tham gia chiến dịch "Siêu Bão" cả trên bộ và trên không.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận