Thứ tư, 20/06/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên hợp quốc dọa đưa ông Kim Jong-un ra Tòa án hình sự quốc tế

18/02/2014, 14:06 (GMT+7)

Trong lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ủy ban điều tra cảnh báo có thể kể cả ông này cũng sẽ phải trả lời về các hành động của mình trước tòa án quốc tế.

Ngày 17/2, một ủy ban điều tra của Liên hợp quốc đã công bố báo cáo cáo buộc Triều Tiên vi phạm nhân quyền và dọa đưa hàng trăm quan chức nước này, kể cả lãnh đạo Kim Jong-un, ra Tòa án hình sự quốc tế (CPI) vì “tội ác chống nhân loại”.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra nhân quyền của LHQ Michael Kirby công bố bản báo cáo về nhân quyền ở Triều Tiên

Bản báo cáo dày 372 trang do ông Michael Kirby, trưởng ban điều tra về nhân quyền tại Triều Tiên công bố trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneve ngày 17/2. Theo báo cáo, Ủy ban điều tra đã “ghi nhận được các vụ vi phạm đương nhiên, trải rộng và thô bạo về nhân quyền” ở Triều Tiên và nhiều trường hợp những vi phạm này là “tội ác chống nhân loại”. Ủy ban đưa ra kết luận trên sau một năm điều tra những người Triều Tiên đang tị nạn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ. Báo cáo ước tính hàng trăm ngàn tù nhân chính trị đã bị chết trong các trại cải tạo trong 50 năm gần đây và họ “lần lượt qua đời vì nạn đói cố tình gây ra, cưỡng bức lao động, hành hình, tra tấn, hiếp dâm, cưỡng bức phá thai”. Bên cạnh đó “hiện vẫn còn 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong bốn trại cải tạo tù chính trị lớn”. Tuy nhiên, Triều Tiên ngay lập tức “kiên quyết bác bỏ toàn bộ” văn bản mà nước này gọi là “sản phẩm chính trị hóa về nhân quyền do Liên hiệp châu Âu và Nhật Bản tiến hành cùng với chính sách thù địch của Hoa Kỳ.” Trong lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ủy ban điều tra cảnh báo rằng tất cả các quan chức bị nhìn nhận là đã phạm tội, “có thể kể cả ông”, sẽ phải trả lời về các hành động của mình trước tòa án quốc tế. Đây là cảnh báo công khai chưa từng có từ trước đến nay đối với một lãnh đạo đương nhiệm. Theo Ủy ban của LHQ, ông Kim đã không trả lời thỏa đáng cho bản sao của báo cáo và lá thư cảnh báo ủy ban này đã gửi ông. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng Hội đồng Bảo an khó có thể phát lệnh đưa các quan chức Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, do có thể vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Song các nhà điều tra đã cảnh báo Bắc Kinh có thể bị coi là “đồng phạm tội ác chống nhân loại” vì đã gửi trả những người Triều Tiên đào thoát trở về nước.

(Theo AFP/BBC/DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận