Thứ ba, 19/11/2019 01:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một cựu chiến binh bị oan sai, 24 năm chưa giải quyết xong!

30/05/2016, 08:05 (GMT+7)

Qua rất nhiều cuộc họp đến ngày 5/7/2011, UBND tỉnh Long An có quyết định yêu cầu Cty Cổ phần Vận tải Tân An truy trả lương và bảo hiểm xã hội cho ông. Tuy nhiên...

09-54-16_2005163 Ông Nguyễn Xuân Phương với hồ sơ đòi quyền lợi vòng thứ hai, sau 24 năm bị oan sai. ẢNH: SÁU NGHỆ

Thanh tra tỉnh Long An cho biết, vừa được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải quyết quyền lợi cho cựu chiến binh Nguyễn Xuân Phương sau 24 năm bị bắt oan.

Vòng dài hàm oan

Cựu chiến binh, đảng viên Nguyễn Xuân Phương ôm xấp đơn với ánh mắt buồn thẳm: “Tôi đã 63 tuổi rồi, không biết vòng thứ hai này đã là cuối cùng hay chưa”.

Nguyên quán của ông ở xã Định Bình (Thiệu Yên, Thanh Hóa), đi bộ đội năm 1972 và năm 1981, chuyển ngành về Cty Vận tải Tân An thuộc Sở GT&VT tỉnh Long An, thường trú tại phường 5 (Tân An, Long An). Ngày 17/7/1992, ông bị bắt giam oan sai 11 tháng, sau đó, Viện KSND tỉnh Long An đã xin lỗi, bồi thường. Đảng tịch của ông cũng được khôi phục. Còn quyền lợi kinh tế (lương, bảo hiểm xã hội) ông phải đi đòi đến nay chưa được.

Khi bị bắt, ông là cán bộ của doanh nghiệp nhà nước, bị quyết định hành chính buộc thôi việc. Ra tù, ông khiếu nại và quyết định buộc thôi việc được hủy bỏ năm 1994. Qua rất nhiều cuộc họp đến ngày 5/7/2011, UBND tỉnh Long An có quyết định yêu cầu Cty Cổ phần Vận tải Tân An truy trả lương và bảo hiểm xã hội cho ông. Tuy nhiên, Cty này đã cổ phần hóa mà lúc cổ phần hóa không được giao khoản nợ với ông Phương nên không thực hiện quyết định của UBND tỉnh. 

Ông Phương tiếp tục khiếu nại, một số cơ quan ở tỉnh Long An lại cho rằng, việc giải quyết ở năm 2011 là “sai về hình thức giải quyết khiếu nại”.

Kết luận của Đoàn giám sát cũng “đề nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia vào quá trình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Phương rút kinh nghiệm về việc tham mưu, ban hành văn bản, quyết định, dẫn đến vụ việc khiếu nại kéo dài”.

Nên giữa năm 2014, có quyết định thu hồi cái quyết định 20 năm trước hủy quyết định buộc ông Phương thôi việc. Nghĩa là ông Phương vẫn bị buộc thôi việc. Tiếp theo, quyết định ngày 5/7/2011 của UBND tỉnh yêu cầu Cty Cổ phần Vận tải Tân An giải quyết quyền lợi cho ông Phương cũng bị thu hồi. 

Ông Phương bị đẩy trở về điểm xuất phát đòi quyền lợi lúc mới ra tù. Nhiều cơ quan hướng dẫn ông Phương khởi kiện ra tòa, tuy nhiên, tòa hành chính và tòa lao động đều từ chối thụ lý nên ông Phương phải khiếu nại đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngân sách phải trả

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc mấy tháng đầu năm 2016, có kết luận khẳng định những quyết định ở tỉnh Long An ban hành năm 2014 đẩy vụ việc trở về điểm xuất phát là sai. Khẳng định này được dựa vào ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trước hết, quyết định buộc thôi việc ông Phương căn cứ quyết định bắt tạm giam, khi cái căn cứ ấy là sai thì quyết định buộc thôi việc cũng trở thành “không có căn cứ, không đúng quy định của pháp luật”. Hơn nữa, “thời hiệu khiếu nại không còn” nên không thể thu hồi quyết định 20 năm trước về hủy bỏ quyết định buộc thôi việc ông Phương. Vấn đề hiện nay, xem lại cơ quan nào, tổ chức nào chịu trách nhiệm chi trả tiền lương và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho ông Phương.

Theo kết luận của Đoàn giám sát, vì khi cổ phần hóa Cty Vận tải Tân An không đề cập đến việc giải quyết quyền lợi cho ông Phương nên trách nhiệm truy trả tiền lương cho ông Phương thuộc UBND tỉnh Long An, cơ quan quản lý nhà nước đã phê duyệt phương án cổ phần hóa. “Nguồn kinh phí chi trả tiền lương cho ông Phương đương nhiên từ ngân sách nhà nước”, kết luận viết.

Sau khi phân tích toàn bộ vụ việc, Đoàn giám sát kiến nghị UBND tỉnh Long An thu hồi quyết định ban hành trong năm 2014, trở lại thực hiện quyết định ngày 5/7/2011, giải quyết quyền lợi cho ông Phương nhưng “sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả”. Thực hiện kiến nghị, UBND tỉnh Long An chỉ đạo Chánh thanh tra tỉnh tổ chức họp các cơ quan liên quan để tham mưu giải quyết dứt điểm.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận