Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Thứ Tư 12/08/2020 , 08:22 (GMT+7)

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Sau cơn mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2, cơn khát của hàng ngàn ha cây trồng đã được giải tỏa, người dân đang tích cực xuống đồng bón phân, chăm sóc với hy vọng ít nhiều có thu nhập để đảm bảo an ninh lương thực.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vừa qua, hầu hết trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to, lượng mưa đo được ở nơi ít nhất 60 - 80mm, nơi nhiều nhất 100 - 120mm. Đợt mưa này được ví là "cơn mưa vàng" đã cứu được hàng ngàn ha lúa đang khô hạn. Trước bão số 2 hơn 10.000/59.000 ha lúa hè thu đất khô nẻ trắng đồng, trong đó có trên 5.000 ha lúa đã chết khô không còn khả năng hồi phục và còn trên 4.700/22.000 ha lúa mùa chưa có nước để gieo cấy.

Trời ngừng mưa, trên những cánh đồng lúa hè thu ở huyện Nghi Lộc hàng trăm người đi ra đồng vừa thăm lúa, vừa khẩn trương tỉa dặm lại những khóm đã bị chết do hạn. Nhà nào cũng đưa đạm, kali hoặc phân hỗn hợp NPK loại 15-5-20 ra bón thúc cho lúa nhanh chóng hồi phục phát triển trở lại.

Bà Phan Thị Mùi ở xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc cho biết, nhà bà gieo cấy 7 sào lúa, gieo cấy xong gặp hạn nặng từ đó tới nay. Trong đó, đã có 3 sào lúa đã chết khô không còn khả năng hồi phục, 4 sào còn lại có tỷ lệ cây bị chết chiếm 20 - 30%. Ngay sau khi thấy lúa đã hồi xanh trở lại, bà ra ruộng để tỉa dặm "tỉa nơi dày, bày nơi thưa" và bón phân thúc ngay với hy vọng vẫn cho thu hoạch để có đủ lương thực nuôi sống cả gia đình.

Nông dân tích cực xuống đồng chăm sóc lúa. Ảnh: Báo Nghệ An.

Nông dân tích cực xuống đồng chăm sóc lúa. Ảnh: Báo Nghệ An.

Theo ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Cơn bão số 2 không ảnh hưởng gì đến sản xuất nông nghiệp và chính hoàn lưu cơn bão này đã đem lại "cơn mưa vàng" cứu được hàng ngàn ha lúa đang chờ chết cháy, chết khô được sống trở lại. Nếu không có "cơn mưa vàng" này thì ngoài 800 ha lúa đã chết khô, còn có 1.880 ha sẽ tiếp tục chết tiếp, vì không còn khả năng cứu vãn. Sau đợt mưa, UBND huyện Nghi Lộc cử cán bộ xuống ngay các xã đôn đốc và chỉ đạo bà con nông dân ra đồng đắp dặm lại bờ vùng, bờ thửa để giữ nước, đề phòng những ngày tới nắng hạn sẽ tiếp tục. Đồng thời tiến hành tỉa dặm lúa và bón thúc ngay cho mỗi sào lúa 2 - 3 kg phân đạm Urê + 3 kg Kali hoặc 7 - 8 kg NPK loại 15-5-20.

Nhờ có mưa vàng, ở một số địa phương, lúa đã xanh trở lại.

Nhờ có mưa vàng, ở một số địa phương, lúa đã xanh trở lại.

Huyện Hưng Nguyên là địa phương chịu ảnh hưởng lớn của đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng nhất chưa từng có trong nhiều năm vừa qua. Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết: Trước ngày chưa có mưa, cả huyện đã có 600 ha lúa hè thu bị chết khô không còn khả năng hồi sinh, 1.900 ha bị ảnh hưởng khá nặng, có tỷ lệ cây bị chết 15 - 20%. Trừ hơn 1.000 ha diện tích lúa hè thu vùng chạy lụt có nước trong đợt nắng hạn vừa qua, hiện lúa đã bắt đầu làm đòng. Số còn lại do ảnh hưởng của nắng nóng và hạn hán kéo dài cây lúa bị kìm hãm phát triển. Thậm chí lúa chưa đẻ nhánh, vì thiếu nước trầm trọng. Vì vậy sau đợt mưa vừa qua, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã và HTXNN triển khai ngay các biện pháp như:

Một: Đắp bờ giữ nước tại ruộng, tại các ao hồ, tại các kênh mương để đề phòng nắng nóng và hạn hán có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày sắp tới. Vì đợt mưa vừa qua chỉ ở mức 80 - 100mm, nhiều vùng hạn nặng, đất quá khô nẻ, nước mưa thấm nhiều vào đất và nổi lên mặt ruộng không đáng kể.

Hai: Tiến hành tỉa dặm ngay sau khi hết mưa để phân bố lại mật độ giữa chỗ cây lúa chết nhiều, chết ít.

Ba: Phân loại lúa để chăm sóc phù hợp. Đối với diện tích lúa hè thu ít bị ảnh hưởng hạn hán vừa qua, nay lúa bắt đầu làm đòng thì lập tức bón cho mỗi sào 1,5-2 kg đạm Urê + 3-4 kg Kali hoặc 5-7 kg phân NPK loại 15-5-20. Đối với loại lúa bị khô hạn nặng sinh trưởng và phát triển kém, nhờ có mưa mới có nước thì tiến hành bón phân thúc nhanh để cây hồi phục, phát triển, đẻ thêm nhánh. Bình quân mỗi sào bón 4-5 kg đạm Urê + 2-3 kg Kali hoặc 10-12 kg phân NPK loại 15-5-20.

Bốn: Không chủ quan, sau đợt mưa này, trời nắng nóng trở lại, khả năng dễ xuất hiện sâu cuốn lá, sâu đục thân và rầy nâu phá hoại trên diện rộng. Vì vậy, UBND huyện đã giao cho Trung tâm Chuyển giao kỹ thuật của huyện theo dõi chặt chẽ, dự báo kịp thời các loại sâu bệnh xuất hiện để thông báo đến tận các cơ sở sản xuất và bà con nông dân tiến hành các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: Đợt mưa vừa rồi đã cứu vãn hàng ngày ha lúa hè thu và vụ mùa, trên từng cánh đồng đã trở lại màu xanh tươi, hy vọng lúa vẫn cho năng suất khá. Sở đã phân công và giao nhiệm vụ cho từng phòng ban, các trung tâm, chi cục trực thuộc sở huy động tất cả cán bộ của đơn vị mình xuống cùng phối hợp với cán bộ kỹ thuật của các huyện, thành, thị về tận từng xã, phường để chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc lúa...

        

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.