Thứ tư, 15/08/2018 06:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn gốc ngày lễ tình yêu

13/02/2012, 10:29 (GMT+7)

Xin cho biết vì sao có ngày Tình yêu, đó là ngày Valentin hay Valentine?

* Xin cho biết vì sao có ngày Tình yêu, đó là ngày Valentin hay Valentine?

Đinh Thanh Hương, Đà Lạt, Lâm Đồng

Theo chị Võ Thị Diệu Hằng thì nhiều tác giả cho rằng ngày này được khởi nguồn từ thánh Valentin (tiếng Pháp: Valentin, tiếng Anh: Valentine, tiếng Ý: Valentino), một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14 tháng 2 năm 269, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May rủi của Tình yêu.

Tại La Mã, vào năm 270, Giám mục Valentino di Interamna, bạn của những tình nhân trẻ, được Hoàng đế Claudio II mời đến và có ý dụ Valentino bỏ sáng kiến lạ lùng này (Cơ Ðốc giáo). Thánh Valentino, một cách bình tĩnh và nghiêm trang, đã từ chối và ông đã dụ Claudio II vào Cơ Ðốc giáo. Ngày 14 tháng 2 năm 270, Thánh Valentino bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu.

Người ta còn kể thêm rằng trong lúc Valentino bị giam và chờ ngày xử hình thì ông đã xót thương một cô bé mù, con của ông cai ngục Asterius. Với đức Tin của ông, một cách mầu nhiệm ông đã làm sáng mắt cho người con gái này và sau đó ông viết cho họ lời vĩnh biệt "dal vostro Valentino", một câu đã sống lâu dài sau cái chết của ông.

Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentin đã trở thành vị Thánh bảo hộ của những người yêu nhau. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà giản dị như hoa. Người ta cũng thường tổ chức một cuộc hội họp hoặc một buổi khiêu vũ.

Ở Hoa Kỳ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentin đầu tiên. Các bưu thiếp Valentin mang tính chất thương mại đã được giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa rất nhiều. Thành phố Loveland, bang Colorado là nơi kinh doanh các dịch vụ bưu điện cho ngày 14 tháng 2. Sự cảm xúc về cái đẹp của ngày Thánh Valentin vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình cảm và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentin ở trường học.

Ngày Valentin cũng được bắt đầu từ thời kỳ đế quốc La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tưởng nhớ Junon. Junon là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, là ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia. Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm triệt để không cho gần nhau.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các lọ. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kỳ và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài nguyên cả một năm và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân chúng ủng hộ. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã. Thánh Valentin tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius II. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau.

Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã. Ông ta đã xử thánh Valentin phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentin phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270...

Các Giám mục của những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo của những lễ hội này bằng cách thay thế tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này. Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, các Giám mục có vẻ như đã chọn ngày Thánh Valentin làm ngày kỷ niệm cho lễ hội mới này... 

GS.TS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận