Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Ngưỡng mộ người phụ nữ 89 lần hiến máu cứu người

Thứ Ba 23/10/2018 , 14:43 (GMT+7)

Với 89 lần tình nguyện hiến máu cứu người, thế nhưng đây không phải là con số cuối cùng vì chị chưa có ý định dừng lại. Chị luôn mong mình có sức khỏe thật tốt, để thường xuyên hiến máu cứu người hơn.

Đó là chị Trần Thị Mai, SN 1966, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Chị càng làm tôi khâm phục khi đã đăng ký có thẻ hiến tạng và hiến xác cho khoa học sau khi qua đời.
 

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Đó là quan niệm sống của chị Mai. Cho nên chị luôn mong mình có sức khỏe thật tốt, để tiếp tục hiến máu. Chị đã 89 lần hiến máu và là người giữ “kỷ lục” ở tỉnh Khánh Hòa về số lần hiến máu nhân đạo. Trong đó có 2 lần hiến máu khẩn cấp và một lần hiến máu tiểu cầu. Nhưng đây không phải là con số cuối cùng vì chị chia sẻ, chưa có ý định dừng lại.

15-23-36_b
Chị Mai cho biết đến nay chị đã 89 lần hiến máu

Hiện mỗi buổi sáng chị thường dành thời gian tập thể dục, duy trì cân nặng; uống nhiều nước, ít nhất 3 lít/ngày, ăn nhiều loại trái cây, rau củ quả và hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ và chất béo, ngọt.

Chị Mai kể, lần đầu tiên chị hiến máu tình nguyện vào năm 2000, khi cô Bí thư đoàn phường Cam Nghĩa đến nhà tuyên truyền, vận động. Khi đó, chị liền gật đầu đồng ý ngay, dù phía gia đình phản đối mạnh mẽ sợ chị bị ảnh hưởng đến sức khỏe do đang chăm sóc con nhỏ.

Thế nhưng quyết tâm vượt qua trở ngại và thôi thúc chị phải làm điều gì để giúp những người nghèo, khó khăn có lẽ trước đó chị đã chứng kiến cái chết đau lòng của một cụ già vì không có máu để truyền gấp.

“Đó là năm ba tôi nằm bệnh viện. Cùng phòng với bà tôi là một cụ già ốm yếu, tiều tụy. Không biết cụ mắc bệnh gì, chỉ biết rằng cụ phải được truyền máu mới sống được. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình cụ quá khó khăn, không có tiền mua máu nên cụ đã ra đi trong sự đau đớn của gia đình.  Vì vậy, tôi cứ cắn rứt mãi…”, chị Mai kể.

Với động lực trên, sau khi chị Mai hiến máu lần thứ nhất thấy sức khỏe bình thường. Chị lại tiếp tục hiến máu lần hai, lần ba...Rồi cứ như thế đã hình thói quen của chị mỗi khi nơi đâu cần máu là chị lại chạy đi hiến.

15-23-36_c
Chị Mai mong sức khỏe mình thật tốt, để thường xuyên hiến máu hơn
Chị Mai cho biết: Trước đây khi Bộ Y tế chưa quản lý thông tin người hiến máu trên phần mềm, nên chị thường xuyên hiến máu. Có khi 1 tháng chị hiến máu 2 lần và có khi 2 tháng chị hiến máu 3 lần. Vì vậy số lần hiến máu của chị mới nhiều đến vậy.

Cho đến năm 2014, chị đã có 72 lần hiến máu nhân đạo và xếp vị trí thứ 3 trong Lễ vinh danh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam, được tổ chức tại Hà Nội.
 

Kỷ niệm hiến máu khó quên

Ngoài lần hiến khẩn cấp cho mẹ, chị nhớ lần hiến máu trực tiếp năm 2012 cho bé Nguyễn Thị Thùy Trang, SN 1985, trú cùng địa phương là kỷ niệm khó quên.

Trang bị tim bẩm sinh. Bác sĩ thăm khám yêu cầu gia đình cần mổ gấp nếu không em sẽ tử vong. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, nên bố Trang đã viết đơn lên phường “cầu cứu”. Sau khi phường chuyển đơn sang Hội Chữ thập Đỏ, nơi chị làm chủ tịch, chị Mai đến gia đình Trang tìm hiểu.

Bệnh viện Tim TP.HCM cho biết Trang cần 4 đơn vị máu và phải là nhóm máu O+ để thực hiện ca phẫu thuật. Người hiến máu phải trực tiếp vào bệnh viện xét nghiệm, sau đó bác sĩ mới cho lịch lên bàn mổ. Ngay đêm hôm ấy, chị Mai cùng 4 người nữa bắt xe đò, phải ngồi chồm hỗm, vất vả vào TP.HCM thử máu.

“Đến 2 giờ sáng đến nơi, nhưng khổ nỗi bảo vệ bệnh viện lại không cho vào, vì cho rằng không phải bệnh nhân. Sau khi tôi thuyết phục là đi hiến máu cứu người, thì bảo vệ nhìn ánh mắt quét lên người tôi từ trên xuống dưới sau đó mới cho vào. May kết quả xét nghiệm 4 người đủ điều kiện để truyền máu trực tiếp. Thế nhưng bệnh viện yêu cầu phải xét nghiệm lại nên hẹn một tuần sau vào nữa. Và chị em lại “rồng rắn” kéo vào bệnh viện và cuối vùng ca mổ đã thực hiện thành công. Bé Trang đã khỏe mạnh", chị Mai kể.

Hiện nay sức khỏe bé Trang rất tốt và đã lập gia đình, sinh con đẻ cái. Chỉ như vậy thôi cũng đã khiến mình vui, hạnh phúc rồi”, chị Mai tâm sự.
 

Sáng kiến “ngân hàng máu”

Với sự năng nổ và nhiệt tình trong công tác hiến máu nhân đạo tại địa phương, chị Mai được bầu chọn làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Cam Nghĩa vào năm 2002. Khi đó, số hội viên hiến máu chỉ có 6 người. Thế nhưng bằng minh chứng cụ thể là người thật việc thật, đó là chị đã tham gia hiến máu. Nên chị biết được sức khỏe của mình khi hiến máu ra sao, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ như thế nào. Vì vậy lúc chị tuyên truyền cho mọi nhân dân và đoàn viên, thanh niên đều lắng nghe. Kể từ đó trở đi việc tham gia hiến máu của hội viên trong phường cứ tăng dần lên.

15-23-36_e
Chị Mai là tâm gương sáng để mọi người, các hội cơ sở học tập về hiến máu tình nguyện

“Đến nay chúng tôi đã thành lập và đi vào hoạt động một câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp gồm 20 hội viên, trong đó một câu lạc bộ nhóm máu hiếm 10 thành viên và một câu lạc bộ hiến tiểu cầu 10 thành viên. Bên cạnh đó, chúng tôi đang quản lý danh sách gồm 90 người nhóm máu O, 25 người nhóm máu A, 35 người nhóm máu B và 15 người nhóm máu AB, sẵn sàng hiến máu khi có nhu cầu.

Điều đáng mừng là hiện chúng tôi không cần vận động nữa mà tự hội viên họ đến với Chữ Thập đỏ phường với tự nguyện hiến máu. Cứ lâu lâu họ gọi điện đến đại loại nhắc nhở: Cô ơi sao lâu thế mãi không thấy đợt hiện máu? Chị ơi sao lâu thế, chị quên em rồi à. Chị ơi ngày nào đi hiến máu, em đăng ký 3 người nhé! Cô ơi con đăng ký 4 người nhé…Vì vậy tôi cảm thấy rất vui khi ý thức các hội viên đã được nâng lên”, chị Mai kể.

Anh Phạm Tuấn Nam, tổ dân phố Mỹ Ca, một hội viên tham hiến máu xác nhận, trước đây 2 vợ chồng anh rất e ngại hiến máu vì hiểu nhầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng qua cách tuyên truyền, vận động của chị Mai và thực tế chị đã đi hiến máu thấy sức khỏe bình thường. Nên từ năm 2013 đến nay nay, 2 vợ chồng anh đã noi gương chị và thường xuyên đi hiến máu cứu người. Tính đến nay 2 vợ chồng đã có 15 lần đi hiến máu.

Dưới dẫn dắt của chị Mai, đến nay Hội Chữ Thập đỏ phường luôn luôn là lá cờ đầu ở TP Cam Ranh về công tác hiến máu tình nguyện. Chi tiêu giao cho phường mỗi năm 80 đơn vị máu, nhưng hầu hết đều vượt, đạt từ 125 - 140 đơn vị/năm. Ngoài ra chưa kể đợt hiến máu tăng cường khẩn cấp cho Trung ương nữa”, chị Mai chia sẻ.

Chị Bùi Thị Lượng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Cam Ranh, cho biết, chị Mai là tấm gương sáng để mọi người, cũng như Hội chữ thập đỏ cơ sở học tập mô hình hoạt động vận động cứu trợ xã hội, cũng như hiến máu tình nguyện. Bản thân chị Mai đến nay đã 89 lần hiến máu tình nguyện, ngoài ra chị còn đăng ký hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời. Chị Mai còn vận động người dân hiến máu rất tốt, nên hàng năm luôn là đơn vị đứng đầu ở TP Cam Ranh.

 

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Phóng sự 04/02/2020 - 08:10

Lúc tròn 5 tuổi, cậu bé Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008) ở xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mất đôi tay trong vụ tai nạn hy hữu.

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Phóng sự 02/02/2020 - 21:02

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Vùng biên giới vắng vẻ, ảm đạm vì dịch viêm đường hô hấp do virus Corona

Phóng sự 01/02/2020 - 22:36

Không khí buôn bán, giao thương ở các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn trong những ngày này trở nên ảm đạm, vắng vẻ vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.

Chợ Gò, phiên chợ tết độc nhất vô nhị

Chợ Gò, phiên chợ tết độc nhất vô nhị

Phóng sự 28/01/2020 - 14:28

Là chợ, nhưng giữa người mua kẻ bán không 1 lời nói thách, trả giá.

Buôn Ako D’hong và huyền thoại già làng Ama H’rin

Buôn Ako D’hong và huyền thoại già làng Ama H’rin

Phóng sự 26/01/2020 - 13:01

Buôn Ako D’hong (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk), nơi từng là niềm tự hào của đồng bào Ê Đê bởi sự giàu có, bởi cái bản sắc văn hoá truyền thống luôn được gìn giữ, bảo vệ… đang đổi thay từng ngày.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời

Có người đi tù vài năm cũng cóc sợ, con cái họ ăn đến muôn đời

"Đau theo kiểu bắt tù ông này, kiểm điểm ông kia thì chưa đủ. Có tác dụng răn đe đấy, nhưng tác dụng thay đổi cơ chế yếu lắm", PGS.TS. Trần Đình Thiên.

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.

Phát hiện thi thể nam thanh niên bị bịt mắt, với nhiều vết bầm

Phát hiện thi thể nam thanh niên bị bịt mắt, với nhiều vết bầm

Chiều 17/2, ông Lê Trường Long, Chủ tịch UBND xã Sông Bình, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện thi thể nam thanh niên bị chết bất thường.

Báo Nông Nghiệp