Thứ bảy, 23/11/2019 03:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà máy bia Sài Gòn - Phú Yên xả cột khói đen, dân bức xúc

25/10/2019, 08:37 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở phường 8, TP Tuy Hòa (Phú Yên) phản ánh nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên xả khói đen, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

13-54-49_1
Lãnh đạo nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên giải thích, cột khói đen có khả năng do lò hơi lúc này bị sự cố.

Người dân nghi ngờ nhà máy hoạt động dùng vỏ hạt điều làm vật liệu đốt lò hơi nên mới xảy ra tình trạng như trên.

Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên thuộc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên. Nhà máy này có quy mô công suất sản xuất 29 triệu lít bia/năm. Ông Phan Lượng, một người dân ở khu phố Lê Thành Phương, phường 8 cho biết, cứ tầm 3 - 5h, nhà máy bia hoạt động xả cột khói đen. Sau đó khói đen phát tán theo gió đến các khu dân cư gần nhà máy, gây khói bụi bám đầy nhà. Trẻ em hít khói này thường bị bệnh đường hô hấp.

Cũng theo ông Lượng, việc xuất hiện khói đen từ nhà máy bia xảy ra đã nhiều năm nay. Người dân đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng thì tình hình có giảm, nhưng gần đây lại xuất hiện trở lại... Còn ông Trương Dụ, trưởng Khu phố Nguyễn Trung Trực, phường 8 cho biết, tình trạng khói đen từ nhà máy bia phát tán có thể do nhà máy có sử dụng vỏ hạt điều để làm vật liệu đốt lò hơi.

Làm việc ông Đặng Sanh Định, Giám đốc Chi nhánh Cty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên, ông khẳng định, nhà máy không sử dùng vỏ hạt điều làm vật liệu đốt lò hơi. Bởi lò hơi của nhà máy đang sử dụng chỉ đốt được trấu và mùn cưa. Để chứng minh, ông Định dẫn chúng tôi tham quan lò đốt tại nhà máy. Theo quan sát, hiện lò đốt đang dùng nguyên liệu đốt là trấu và mùn cưa. Tại kho nguyên liệu đốt dự trữ của nhà máy chúng tôi cũng không phát hiện vỏ hạt điều.

13-54-49_3
Theo quan sát, vật liệu đốt lò hơi của nhà máy là trấu và mùn cưa

Về phản ánh của người dân có cột khói, ông Định cho rằng, cột khói chỉ xuất hiện từ 3 - 5 giây, sau đó khói ra đều và ít lại. Song việc khắc phục cột khói xuất hiện từ 3 - 5 giây này hiện nhà máy không thể làm được. Vì công nghệ đốt lò hơi này cả nước và trên thế giới cũng chưa khắc phục được.

Tuy nhiên khi chúng tôi cung cấp một đoạn clip có cột khói đen xuất hiện khoảng 30 giây, ông Định giải thích, có khả năng do lò hơi lúc này bị sự cố nên phải đốt lò lại. Lãnh đạo nhà máy đã nhận sai sót để xảy ra tình trạng này và sẽ chỉ đạo bộ phận kỹ thuật kiểm tra cụ thể để có hướng khắc phục kịp thời.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Phú Yên) đã lấy mẫu khí thải của nhà máy bia để đưa đi thử nghiệm và kết quả hầu hết các mẫu đều đạt, nằm trong phạm vi cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Cụ thể, vào các ngày 1 và 2/10, Chi cục Bảo vệ môi trường đã lấy 2 mẫu khí thải tại nguồn thải của nhà máy bia để đưa đi thử nghiệm. Kết quả, lưu lượng, bụi tổng, CO, NOx, SO2 đều đạt tiêu chuẩn và nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.
KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận