Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhiều hồ chứa nhỏ của Đăk Lăk xuống cấp nghiêm trọng

Thứ Sáu 24/08/2018 , 08:18 (GMT+7)

Đăk Lăk có nhiều hồ chứa, hệ thống liên hồ nhất Tây Nguyên. Tuy nhiên, rất nhiều công trình vừa và nhỏ được xây dựng qua nhiều thời kỳ nên đã xuống cấp, hư hỏng đến nay vẫn chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao...

Đăk Lăk hiện có 605 hồ thủy lợi, tổng dung tích 650 triệu m3, trong đó có 583 hồ chứa dung tích dưới 3 triệu m3. Trong số các hồ chứa nước thủy lợi, ngoại trừ các công trình lớn và vừa do Cty TNHH MTV Quản lý và KTCTTL Đăk Lăk đang quản lý, khai thác bảo đảm an toàn, còn hầu hết các hồ chứa nhỏ còn lại do các huyện, xã, HTX dùng nước và các DN quản lý đã xuống cấp.

10-34-20_1
Ông Nguyễn Văn Tỉnh và đoàn công tác kiểm tra hồ đập tại Đăk Lăk

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn hồ đập của Sở NN-PTNT Đăk Lăk, trong số 95 công trình bị hư hỏng, mất nguy cơ an toàn cao, hiện có 55 công trình cần sửa chữa gấp vì đã xuống cấp nghiêm trọng (những công trình có dung tích chứa nước dưới 3 triệu m3).

Phần lớn các hồ này được xây dựng từ những năm sau giải phóng nên thiếu tài liệu thiết kế, chất lượng thi công không tốt, việc duy tu bảo dưỡng không được thường xuyên nên công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là các hồ chứa thuộc TCty Cà phê Việt Nam quản lý.

Tình trạng mất an toàn phổ biến ở các hồ chứa này gồm: Đập đất không đủ cao độ chống lũ theo tiêu chuẩn chống lũ hiện hành, bị thấm, mái hạ lưu đập bị xói lở, mái thượng lưu đập không được gia cố hoặc lớp gia cố bị bong tróc, hư hỏng nặng; ống lấy nước được lắp ghép bằng các ống bê tông cốt thép hoặc không có cống lấy nước, không có tràn xả lũ..., là mối nguy cơ dẫn đến tình trạng xói ngầm thân đập.

Ông Lê Thế Chỉ, Phó TGĐ TCty Cà phê Việt Nam cho biết, hiện TCty có 155 công trình, riêng ở Đăk Lăk có 68 hồ, đập. Trước kia, TCty được ngân sách cấp vốn, do vậy hàng năm đều được duy tu, sửa chữa, làm mới… Tuy nhiên, từ năm 2000 trở lại đây, do không có nguồn kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp dẫn đến tình trạng hồ đập xuống cấp, bồi lắng ngày càng tăng khiến năng lực tưới, sức chứa giảm đi rất nhiều.

Trong khi, bộ phận được giao quản lý các hồ chứa lại không có chuyên môn về thủy lợi nên việc quản lý có nhiều bất cập. Chủ trương của TCty là tiếp tục ban giao về cho các đơn vị, địa phương quản lý khai thác để việc bảo đảm an toàn hồ đập thực hiện tốt hơn.

Mặc dù tỉnh Đăk Lăk đã có nghị quyết về an toàn hồ chứa từ năm 2014, theo đó có 307 hồ chứa cần sửa chữa nâng cấp với nguồn kinh phí dự kiến 2.343 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách địa phương 750 tỷ đồng. Thời gian qua, bằng nguồn vốn vay ODA và vốn cấp bách phòng chống khắc phục hạn hán Trung ương hỗ trợ, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện với tổng kinh phí khoảng 528 tỷ đồng. Nguồn vốn còn lại cần là 1.815 tỷ đồng vẫn chưa có kinh phí để thực hiện.

10-34-20_2
Nhiều hồ đập nhỏ tại Đăk Lăk bị xuống cấp hư hỏng nặng

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, Tây Nguyên là khu vực có nhiều hồ chứa, với khoảng 1.150 hồ chứa và có gần 200 hồ chứa đã hư hỏng, xuống cấp. Trước diễn biến cực đoan của khí hậu thời tiết, đề nghị các địa phương cần rà soát tổng thể thực trạng các hồ chứa nước trên địa bàn đến thời điểm hiện nay để có kế hoạch tổng thể về nâng cấp, sửa chữa.

Đối với tỉnh Đăk Lăk có nhiều hồ chứa nên việc bảo đảm an toàn hồ đập là vấn đề hết sức quan trọng. Do đó, đối với 91 hồ chứa chưa có quy trình vận hành cần phải sớm xây dựng không nên chủ quan nhất là trong mùa mưa lũ.

Đối với 95 hồ chứa bị hư hỏng, trong đó có 55 hồ đặc biệt xung yếu, ông Tỉnh đề nghị, ngoài 10 hồ được giải quyết bằng nguồn vốn của Dự án sửa chữa và nâng cấp an toàn đập (WB8), còn 45 hồ, tỉnh cần xem xét, quan tâm bố trí nguồn kinh phí để sữa chữa kịp thời.

Riêng với công tác an toàn đập, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp trong phòng chống lũ lụt, nhất là đối với vùng hạ du, làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản. Đối với các hồ chứa nhỏ hư hỏng, xuống cấp thì tuyệt đối không tích nước hoặc tích hạn chế.

 

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.