| Hotline: 0983.970.780

Những ai liên quan đến sai phạm tại SAGRI?

Chủ Nhật 07/07/2019 , 09:22 (GMT+7)

Ông Lê Tấn Hùng và 1 cấp dưới của ông vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về một loạt những sai phạm xảy ra từ nhiều năm nay tại SAGRI. Vậy, ngoài 2 cựu cán bộ này, còn những lãnh đạo nào của SAGRI liên quan?

Là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND TP.HCM, năm 2010, SAGRI (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) có 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh.

Nhờ lợi thế doanh nghiệp nhà nước, SAGRI được giao hàng ngàn ha đất đai, trong đó có nhiều vị trí đất vàng... nhưng, hàng loạt sai phạm đã xảy ra trong một thời gian dài, sai phạm “rải” đều các mảng: hoạt động đầu tư tài chính; chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm...

 
SAGRI được UBND TP.HCM ưu ái giao quản lý 46 mặt bằng, trong đó có nhiều mặt bằng thuộc hàng “đất vàng”, nhưng việc quản lý, đầu tư không hiệu quả, để xảy ra nhiều sai phạm, qua nhiều thời kỳ.

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở Nội vụ TP.HCM đã có báo cáo gửi UBND TP về kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến một loạt sai phạm xảy ra tại SAGRI theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.

Theo đó, các sai phạm tại SAGRI xảy ra từ năm 2004, qua nhiều nhiệm kỳ, và liên quan đến 18 lãnh đạo chủ chốt của SAGRI trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Trong đó, chỉ có 3 cá nhân còn thời hiệu xử lý kỷ luật, gồm ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch HĐTV; ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách HĐTV, Tổng giám đốc (nguyên Chủ tịch HĐTV từ tháng 5/2014 - 8/2015) và bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách.

Ông Vân Trọng Dũng, với vai trò là Chủ tịch HĐTV, đã có những thiếu sót, sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành HĐTV cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của SAGRI, nên hình thức kỷ luật tổng hợp là “hạ bậc lương”.

Bà Nguyễn Thị Thanh An bị kỷ luật “khiển trách” do chưa phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quản lý điều hành của HĐTV, tổng giám đốc để báo cáo và kiến nghị cho cơ quan quản lý, chấn chỉnh.

 
Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex, công ty thành viên của Sagri) chuyển nhượng hơn 3,6ha đất tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, Kiên Giang với giá 280 ngàn đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2.
 
Riêng ông Lê Tấn Hùng, ngoài việc ký khống hợp đồng hơn 13,3 tỉ đồng, còn bị xác định có trách nhiệm trong các vi phạm về quản lý tài chính, đất đai, dự án.
 
Với trách nhiệm là thành viên của HĐTV và Tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của SAGRI, ông Lê Tấn Hùng có những sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay. 

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, ông Lê Tấn Hùng có 10 nội dung phê bình, rút kinh nghiệm, 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách”, 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo”...

Do đó hình thức kỷ luật tổng hợp đối với ông Lê Tấn Hùng là “hạ bậc lương”. Sở Nội vụ đề xuất UBND TP.HCM thành lập hội đồng kỷ luật để tư vấn việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với 3 trường hợp trên.

Theo Sở Nội vụ TP, các sai phạm tại SAGRI còn liên quan đến 12 cá nhân là lãnh đạo HĐQT, Ban tổng giám đốc SARGI giai đoạn 2004 - 2016, nay đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác. 12 cá nhân này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương. Tuy nhiên, do hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Sở kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng.

Cũng theo báo cáo, quá trình kiểm điểm những thiếu sót, sai phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan tại SAGRI, một số nguyên lãnh đạo SAGRI chưa thể hiện trách nhiệm, thiếu sự cầu thị trong việc nhìn nhận các thiếu sót, sai phạm khi còn giữ chức, không có sự hợp tác, xem thường tổ chức.

Cụ thể, 2 cá nhân là ông Hồ Văn Ngon, nguyên Phó tổng giám đốc, thành viên không chuyên trách HĐTV và ông Phan Văn Triều, nguyên thành viên HĐQT (giai đoạn 2006 - 2010), không đến dự họp kiểm điểm, mặc dù đã được gửi thư mời 3 lần.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.