Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những scandal nhiễm độc thực phẩm trên thế giới: Đức xử lý vụ thịt lợn, trứng nhiễm dioxin

Thứ Tư 27/03/2019 , 08:59 (GMT+7)

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã bán ra sản phẩm bị nhiễm độc cho các trang trại.

Tháng 1/2011, nhà chức trách Đức đã phải ngừng hoạt động bán hàng của 4.700 trang trại nhỏ và thu hồi hàng triệu quả trứng khỏi các kệ hàng sau khi chất dioxin được tìm thấy trong thức ăn cho gà và lợn. Chính quyền cho biết việc nhiễm độc này có thể đã diễn ra từ nhiều tháng trước đó. Thông tin bất ngờ ngay lập tức gây chấn động tại Đức cũng như các quốc gia nhập khẩu thực phẩm từ Đức, theo New York Times.

-1152016175
Hàng loạt trứng gà bị loại khỏi các kệ hàng ở Đức hồi năm 2011 vì nhiễm độc dioxin. (Ảnh minh họa: Fox News)

Cơ quan chức năng Đức tin rằng chất độc dioxin phát sinh trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi vì nhà sản xuất thay chất béo thực vật bằng chất béo công nghiệp nhằm giảm thiểu chi phí.

Giới chức Đức cho biết nồng độ chất độc dioxin trong thịt lợn và trứng dường như không đủ cao để gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, sự việc một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính nghiêm ngặt trong các cuộc thử nghiệm thực phẩm ở Đức cũng như sự chặt chẽ của các quy định an toàn thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU).

Theo một cuộc khảo sát lúc bấy giờ, cứ 5 người tiêu dùng thì có một người dừng sử dụng trứng vì lo ngại. Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Ilse Aigner gọi cung cách quản lý dẫn tới mức độ hóa chất độc hại quá cao trong thức ăn chăn nuôi là “hành động tội phạm”.

“Đây là đòn giáng mạnh vào các nông dân của chúng tôi. Họ bị lôi kéo vào hoàn cảnh này bởi mưu đồ bệnh hoạn của một số người”, bà Aigner nhấn mạnh.

Bê bối nhiễm độc dioxin ở Đức được phát hiện bởi những nhà điều tra địa phương trong khi tiến hành kiểm nghiệm ngẫu nhiên các mẫu thực phẩm.

Công ty Harles & Jentzsch, nhà xản suất thức ăn chăn nuôi bị tố cáo làm nhiễm độc thức ăn cung cấp cho hàng trăm trang trại, cho biết vấn đề xảy ra khi họ trộn chất thải từ quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học vào thức ăn chăn nuôi vì nghĩ rằng nó an toàn. Công ty cho rằng ảnh hưởng của sự việc không đáng kể và đã thông báo với chính quyền lúc phát hiện vấn đề phát sinh.

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu (EC) Frederic Vincent cho hay các cuộc kiểm tra trên trứng thu từ những trang trại bị ảnh hưởng cho thấy hàm lượng dioxin cao gấp 5 lần giới hạn hợp pháp mà EU cho phép.

Dioxin là một trong những chất gây ô nhiễm độc hại và dai dẳng nhất mà con người biết đến. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dioxin có thể được sinh ra trong tự nhiên nhưng chủ yếu chúng là sản phẩm phụ của các quy trình công nghiệp như luyện kim, tẩy bột giấy bằng clo hay sản xuất một số loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, dioxin có thể tồn tại trong thời gian dài vì tính ổn định hóa học và khả nước được hấp thụ bởi các mô mỡ, nơi chúng tích tụ. Dioxin có thể gây ra các vấn đề về sinh sản và phát triển, làm hỏng hệ thống miễn dịch, can thiệp vào hormone và gây ung thư.

-2152016286
Nhiều con lợn tại các trang trại chịu ảnh hưởng đã bị tiêu hủy vì nghi nhiễm dioxin. (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, phát ngôn viên từ Ủy ban châu Âu Vincent lưu lý rằng mức độ dioxin trong trứng gà ở Đức không gây nguy hại tức sức khỏe con người. Đây cũng là nhận định từ nhà chức trách Đức.

Nhưng câu hỏi khiến người tiêu dùng thắc mắc và hoài nghi là vì sao nhà chức trách vẫn gấp rút thu hồi những thực phẩm nghi nhiễm dioxin khi chúng không gây hại.

Một cuộc khảo sát do tờ Bild am Sonntag thực hiện cho thấy 21% người tiêu dùng ở Đức không tin vào những lời trấn an từ chính phủ rằng mức độ dioxin trong trứng gà hay thịt lợn không đủ để gây hại tới con người.

Hệ thống sản xuất và chế biến thực phẩm của châu Âu có mối liên hệ mật thiết với nhau, đồng nghĩa việc truy tìm những sản phẩm thực phẩm nào bị nhiễm độc và ở đâu vô cùng khó khăn. Vì thế, EU khẳng định cách tốt nhất để ngăn chặn việc thực phẩm bị nhiễm dioxin là kiểm soát chặt chẽ các quy trình công nghiệp nhằm hạn chế sự hình thành dioxin.

Đây không phải lần đầu tiên tình trạng thực phẩm nhiễm dioxin được phát hiện ở châu Âu. Hồi đầu năm 2008, quan ngại về việc nồng độ dioxin trong sữa trâu dùng để làm phomat mozzarella quá cao khiến Nhật Bản và Hàn Quốc hủy nhiều đơn hàng từ Italy. Một số cáo buộc cho rằng việc đốt rác thải tại những khu vực xung quanh thành phố Napoli có thể dẫn tới tình trạng nồng độ các chất gây ung thư cao hơn trong phomat.

Cũng trong năm 2008, tất cả sản phẩm thịt lợn sản xuất tại Cộng hòa Ailen đã bị thu hồi sau khi một số mẫu thịt lợn bị phát hiện chứa lượng dioxin cao gấp 200 lần mức tiêu chuẩn. Những con lợn được cho là đã ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vài tháng sau, khoảng 7.000 con gia súc tại 10 trang trại ở bắc Ailen bị tiêu hủy vì lo ngại ô nhiễm dioxin.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Mưa lũ - bài 'test' thực sự đối với hệ thống đê điều Trung Quốc

Điểm nóng 14/07/2020 - 10:50

Mạng lưới phòng chống lũ khổng lồ được ca ngợi hiệu quả thuộc hệ thống sông Trường Giang đang trải qua những ngày thách thức thực sự về khả năng chống chọi với thiên tai.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.