Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận đặt quyết tâm trong 2020

Thứ Ba 07/04/2020 , 10:01 (GMT+7)

Việc chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ trong điều kiện thiếu nước tưới là rất cần thiết tại Ninh Thuận trong bối cảnh hiện nay

Ninh Thuận cần chuyển đổi mùa vụ để tiết kiệm nước vốn rất khan hiếm. Ảnh: Đình Thung.

Ninh Thuận cần chuyển đổi mùa vụ để tiết kiệm nước vốn rất khan hiếm. Ảnh: Đình Thung.

Việc tưới tiêu thiếu khoa học đã làm hao tốn nguồn nước trong khi lượng nước tích trữ trong các hồ chứa ở Ninh Thuận luôn “nghèo nàn”. Đơn cử trong vụ hè thu 2019, 1.200ha đất trồng lúa ở huyện Thuận Nam phải ngưng SX vì không có nước tưới.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận, phân tích: Quỹ thời gian khi SX 2 vụ lúa/năm có thể cho phép nông dân đưa vào SX các giống trung và dài ngày có tiềm năng năng suất cao, đạt từ 70 - 75 tạ/ha. Thời gian đất nghỉ ngơi cắt được chuỗi nối tiếp của sâu bệnh, đặc biệt ngành chức năng có có quỹ thời gian để tu sửa, nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi.

“Tính toán chi li, mặc dù chỉ còn làm 2 vụ/năm nhưng sản lượng vẫn đạt khoảng 14 tấn lúa/ha, gần bằng SX 3 vụ lúa/năm. Do vậy, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn nhờ tiết kiệm được chi phí, nông dân có thể sử dụng khoản tiết kiệm này đầu tư vào chăn nuôi, hoạt động những ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nâng cao thu nhập”, ông Thựu chia sẻ.

Năm 2020 Ninh Thuận quyết tâm sẽ thực hiện mô hình chuyển đối thí điểm với hơn 1.000ha đang canh tác 3 vụ lúa/năm sang còn 2 vụ tại các huyện Ninh Phước và Thuận Nam. Trong đó, tại Ninh Phước sẽ chuyển đổi ở xã An Hải với 230ha và ở xã Phước Hải 372 ha; còn tại huyện Thuận Nam sẽ chuyển 400ha ở xã Phước Nam. Thời gian thực hiện trong 2 năm, từ vụ mùa năm 2020 đến vụ mùa năm 2021. Mục tiêu của việc chuyển đổi được Ninh Thuận đặt ra là năng suất lúa bình quân đạt 65 tạ/ha, riêng trên chân ruộng chuyển từ SX 3 vụ lúa/năm sang còn 2 vụ năng suất bình quân đạt 75 tạ/ha, tăng hiệu quả kinh tế lên từ 10 - 15%.

“Hiện chúng tôi đang xây dựng đề án chuyển đổi, khi đề án được tỉnh phê duyệt thì nông dân tham gia đề án chuyển đổi SX lúa từ 3 vụ sang còn 2 vụ/năm được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. Ví như được hỗ trợ giá giống lúa cấp xác nhận để đưa vào SX với định mức 180kg/ha; mức giá giống được tạm tính hỗ trợ là 13.500đ/kg; thời gian hỗ trợ 2 năm, hỗ trợ 1 lần/năm. Năm thứ nhất nông dân được hỗ trợ 50% giá giống, năm thứ 2 được hỗ trợ 30%”, ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho hay.

Vùng chuyển đổi sẽ được ngành nông nghiệp Ninh Thuận quy hoạch kỹ càng, xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm theo hướng triển khai thực hiện gọn trên từng địa bàn. Từng bước xây dựng những vùng SX 2 vụ lúa/năm một cách ổn định; khắc phục tình trạng SX theo kiểu “da beo”, vùng làm 3 vụ vùng làm 2 vụ xen lẫn trên cùng 1 xứ đồng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công cuộc chuyển đổi.

Chuyển sang 2 vụ lúa để nâng cao năng suất. Ảnh: Đình Thung.

Chuyển sang 2 vụ lúa để nâng cao năng suất. Ảnh: Đình Thung.

“Dự kiến công tác quy hoạch vùng SX lúa 2 vụ/năm giai đoạn 2020 - 2021 sẽ được chúng tôi triển khai trong quý I/2020. Trước mắt sẽ tập trung triển khai thực hiện thí điểm tại một số địa phương của 2 huyện Ninh Phước và Thuận Nam”, ông Thựu nói.

Một trong những mối lo của Ninh Thuận hiện nay là nguồn giống lúa chất lượng cao để đảm bảo sản lượng.

Ninh Thuận cũng đã tính tới chuyện chọn các giống mới có tiềm năng năng suất cao, cho chất lượng gạo tốt và các giống lúa lai đưa vào SX khảo nghiệm, nếu phù hợp sẽ đưa vào cơ cấu giống để nông dân SX đại trà.

Ninh Thuận cho rằng đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất lúa, nhằm bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn. 

Ngành nông nghiệp Ninh Thuận tính toán, nếu thực hiện thành công mô hình thí điểm, sau đó nhân rộng thì năng suất lúa trên địa bàn sẽ được nâng lên đạt 75 tạ/ha/vụ, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Tiết kiệm được chi phí SX, đặc biệt là khoản chi phí ngày công lao động, tạo điều kiện chuyển dịch lao động nông nghiệp sang hoạt động ngành nghề, dịch vụ phi nông nghiệp cho thu nhập cao hơn.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...