Thứ bảy, 16/02/2019 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ nữ khó giảm cân hơn đàn ông

04/12/2013, 10:09 (GMT+7)

Theo cấu tạo thì tỉ lệ cơ bắp ở phụ nữ thấp hơn đàn ông, mà cơ bắp lại có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ.

* Tôi có nghe mọi người nói, phụ nữ khó giảm cân hơn đàn ông. Điều này có đúng không và vì sao lại như vậy?

Hoàng Thúy Hằng, Bình Liêu, Quảng Ninh

Về mặt sinh học, phụ nữ dễ tích tụ mỡ hơn nam giới bởi nó được dùng để chuẩn bị cho việc sau này nuôi dưỡng bào thai trong bụng. Theo cấu tạo thì tỉ lệ cơ bắp ở phụ nữ thấp hơn đàn ông, mà cơ bắp lại có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ.

Ảnh minh họa

Thực tế này vô cùng quan trọng vì cả khi đang nghỉ ngơi, đàn ông cũng đốt cháy được nhiều calo hơn phụ nữ. Đối với phụ nữ, tỷ lệ mỡ thông thường trong cơ thể là 21 - 31%, trong khi tỷ lệ này chỉ là 14 - 25% đối với nam giới. Trong khi tập luyện thể dục thể thao đơn thuần đã có thể đủ để đàn ông giảm cân, phụ nữ sẽ phải điều chỉnh cả chế độ ăn uống mới mong nhận được kết quả tương tự...

Khi phụ nữ quyết định ăn kiêng để giảm cân, họ thường tìm đến những giải pháp “nhanh và dễ”, thường phải có sự hỗ trợ từ các loại thuốc nhuận tràng và lợi tiểu nhằm thải bớt khối lượng nước trong cơ thể hoặc những loại thuốc này làm giảm cảm giác thèm ăn triệt để. Lượng nước đã mất này sẽ trở lại ngay sau khi ngưng dùng thuốc.

Phụ nữ thường có thái độ dè chứng với việc tập tạ, nhưng với chế độ tập tạ 2 lần/tuần, mỗi lần nâng 12 hiệp tạ trọng lượng vừa phải sẽ giúp phụ nữ hình thành các cơ săn chắc và sẽ hỗ trợ phụ nữ thay đổi cấu tạo cơ thể mình. Càng có nhiều lượng cơ trong người sẽ càng đốt cháy được nhiều calo hơn.

Thuốc tránh thai làm phụ nữ tăng cân vì chúng làm thay đổi lượng hoóc môn trong cơ thể, còn thuốc chống trầm cảm có chưa nhiều thành phần ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Phụ nữ thường bị trầm cảm nhiều hơn nam giới và vì vậy các loại thuốc trị trầm cảm sẽ làm xáo trộn chế độ giảm cân. Ngoài chuyện mang thai và cho con bú, cuộc sống của người làm mẹ dễ khiến họ tăng cân. Stress, thiếu ngủ, thiếu thời gian tập thể dục... luôn là những nguyên nhân gây tăng cân cho các bà mẹ.

* Cháu thấy bảo cắt amiđan thì sẽ không bị viêm và gây sốt nữa, điều này có đúng không ạ? Và cắt amiđan có an toàn không?

Phan Bích Hà, Cẩm Giàng, Hải Dương

Theo BS. Nguyễn Trương Khương thì amiđan viêm mủ tái phát nhiều lần là một trong những chỉ định cắt amiđan thường gặp nhất ở trẻ em. Thật sự việc cắt amiđan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra.

Amiđan là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số globuline để phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, cho tới nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở các trẻ đã được cắt amiđan thì lượng globuline miễn dịch này có sự thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

Các chỉ định cắt amiđan ở trẻ em bao gồm: Thứ nhất, cắt amiđan khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm... Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to.

Thứ hai, cắt amiđan khi bé bị viêm amiđan mãn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe và tài chính.

Thứ ba, cắt amiđan khi viêm amiđan gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở amiđan, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng ở amiđan, ápxe quanh amiđan, viêm hạch cổ.

Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amiđan khác như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư, hoặc hôi miệng do amiđan có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan.

Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ bốn tuổi trở lên có thể cắt amiđan và xuất viện trong cùng một ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới bốn tuổi cắt amiđan vì những lý do đặc biệt bắt buộc thì nhập viện 2 - 3 ngày cho đến khi thật sự ổn định mới xuất viện.

Tuy là một phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn, thường tối đa không quá 30 phút, nhưng cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt amiđan cũng tiềm ẩn những tai biến như tai biến do gây mê, tai biến do chảy máu sau mổ...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận