Thứ bảy, 20/04/2019 04:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Răng miệng - "Nhiệt kế" sức khỏe

09/01/2012, 12:14 (GMT+7)

Nếu như mắt được coi là cửa sổ tâm hồn thì miệng được coi là cửa sổ sức khỏe...

Nếu như mắt được coi là cửa sổ tâm hồn thì miệng được coi là cửa sổ sức khỏe. Lý do là răng miệng có mối liên hệ rất mật thiết với nhiều cơ quan trong cơ thể. Và chỉ cần sức khỏe răng miệng yếu thì ngay lập tức các cơ quan khác cũng sẽ mắc bệnh.

Bệnh ở lợi và tiểu đường

Viêm lợi có thể là một chỉ báo của bệnh tiểu đường, bởi vì cơ thể ít có khả năng kháng khuẩn. Bệnh ở lợi cũng làm cơ thể khó khăn trong việc duy trì lượng đường huyết thấp. Do vậy, nếu bạn muốn giảm nguy cơ tiểu đường, hãy tránh bệnh ở lợi bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn.

Ngăn ngừa tiểu đường bằng cách loại bỏ tất cả những thực phẩm có chỉ số glycemic cao (HGI) vì chúng làm tăng đột biến nồng độ đường trong máu sau đó lại kéo xuống thấp trong một thời gian ngắn. Các thực phẩm có chỉ số glycemic thấp giúp bạn có nồng độ đường huyết ổn định. Thực phẩm có HGI cao mà bạn nên tránh gồm: Thực phẩm chứa đường trắng (bánh kẹo, mứt...), bột mì như bánh mì trắng, mì ống, nước uống chứa đường, bia rượu.

Răng vàng

Lớp men răng của bạn có thể bị rạn vỡ hoặc trở nên ố vàng khi bạn có tuổi. Răng vàng là một minh chứng rõ ràng cho thấy bạn đang già nhưng đó cũng là dấu hiệu tiết lộ bạn hút thuốc, hoặc uống nhiều cà phê, chè và rượu. Kém vệ sinh răng miệng gây ra cao răng và bựa răng, làm cho vết bẩn tích lũy lại thành màu vàng. Đánh răng sau mỗi bữa ăn giúp loại bỏ sự hình thành vết bẩn trên răng từ thực phẩm và nước uống.

Khô miệng và bệnh Siogren’s

Siogren’s là bệnh tự miễn dịch, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tuyến nước miếng và các ống dẫn nước mắt. Từ đó gây ra sự khô miệng và khô mắt ở nhiều người. Những người khô miệng dễ mắc các chứng bệnh như sâu răng và bệnh nướu răng. Bạn có thể mua nước súc miệng có khả năng ngăn sự khô miệng. Cũng nên hạn chế chất caffeine (cà phê và chè) và rượu bia vì chúng có thể làm tồi tệ hơn tình trạng khử nước ở cơ thể nói chung và khô miệng nói riêng.

Nghiến răng và căng thẳng

Nghiến răng là một báo hiệu quan trọng cho biết có thể bạn đang bị căng thẳng. Và thường xuyên căng thẳng là thủ phạm lớn lấy đi sức khỏe tối ưu của bạn. Khi căng thẳng tác động cơ thể, hoóc môn cortisol được giải phóng. Quá nhiều cortisol hiện diện trong cơ thể sẽ tạo ra những tác dụng phụ như huyết áp cao, hệ miễn dịch bị hạ thấp, hình thành mỡ bụng, đột quỵ và nhiều bệnh khác. Do vậy, nếu bạn thường xuyên nghiến răng, hãy đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng thể.

Nướu răng và đau tim

Một số nghiên cứu cho biết, đau tim, thành động mạch bị tắc nghẽn và tai biến mạch máu não có thể có liên quan đến vi khuẩn ở miệng, đặc biệt là khi bạn bị viêm nướu răng nghiêm trọng. Ngoài ra bệnh nướu răng cũng liên quan đến sinh non và sinh con thiếu cân.

Những vấn đề về răng miệng khác như niêm mạc đau đơn thường báo hiệu có thể bạn bị HIV/AIDS. Gãy răng ở trước tuổi 35 có thể là một yếu tố rủi ro cho bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

HỒNG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận