| Hotline: 0983.970.780

Sản lượng thấp nhưng ngư dân Khánh Hòa vẫn kiên cường bám ngư trường

Thứ Tư 24/02/2021 , 21:29 (GMT+7)

Chuyến biển xuyên Tết Tân Sửu 2021, nhiều tàu đánh cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa trở về cập cảng với sản lượng thấp, thua lỗ.

Tuy nhiên theo các chủ tàu, họ sẽ sớm quay lại bám ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa và các nhà dàn để ‘săn’ cá ngừ đại dương, vì đang trong mùa chính khai thác.

Giá cá ngừ đại dương cao, sản lượng đánh bắt thấp

Vừa có chuyến biển đánh bắt tại ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK 1 trở về cập cảng Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang), ngư dân Trần Bé, chủ tàu cũng là thuyền trưởng tàu KH 93879 TS ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) cho biết: Chưa năm nào chuyến biển xuyên tết “săn” cá ngừ đại dương mà các tàu lại thất thu như năm nay.

Chuyến biển xuyên Tết, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương trở về với sản lượng thấp. Ảnh: KS.

Chuyến biển xuyên Tết, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương trở về với sản lượng thấp. Ảnh: KS.

Theo ông Bé, thời điểm này đang trong mùa chính khai thác cá ngừ đại dương và sẽ  kéo dài cho đến tháng 3. Tuy nhiên chuyến biển này các tàu bám biển không trúng được luồng cá để đánh bắt đầy khoang như mọi năm, dù chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày. Hiện hầu hết các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng không đạt sản lượng, có tàu chỉ đánh được 5-7 con, còn trung bình từ 10-15 con và rất ít tàu đánh bắt được hàng chục con. Trong khi mọi năm hay thời điểm này năm ngoái ngư dân cập cảng rất phấn khởi vì tàu nào cũng trúng đậm cá ngừ với sản lượng trung bình từ 30-35 con, trọng lượng trên 1 tấn cá.

Tàu ông Bé cập cảng sáng 24/2 được 26 con, gần 1 tấn cá được xem là một trong những tàu đánh được nhiều cá hơn so với các tàu khác thất thu. Với giá ngừ đại dương hiện được các doanh nghiệp thu mua ở mức cao và ổn định dao động từ 110-115 ngàn đồng/kg bằng trước Tết, tàu ông Bé may mắn huề vốn.

Giá cá ngừ đại dương hiện được thu mua ở mức cao, dao động từ 110-115 ngàn đồng/kg. Ảnh: KS.

Giá cá ngừ đại dương hiện được thu mua ở mức cao, dao động từ 110-115 ngàn đồng/kg. Ảnh: KS.

Trong khi đó theo ghi nhận chúng tôi có hàng chục tàu cập cảng cùng tàu ông Bé trong sáng nay với sản lượng chỉ trên dưới 10 con, trọng lượng vài trăm kg chiếm đa số rất nhiều. Như tàu KH 96255 TS do ngư dân Trần Văn Vương làm thuyền trưởng chỉ đánh được 14 con, trọng lượng hơn 600 kg, doanh thu hơn 70 triệu đồng, trong khi chi phí chuyến biển gần 100 triệu đồng.

Ngư dân Vương nhận định: Chuyến biển này, 80% các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương không có lộc đầu năm, vì biển ‘vắng cá’ hoặc có thể do các tàu không đón được luồng cá chạy. Các bạn tàu cập cảng với sản lượng trên dưới 10 con, chứ ít có tàu trúng hàng chục con.

Trao đổi Báo Nông nghiệp Việt Nam, đại diện Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Hòn Rớ và chợ thủy sản Nam Trung bộ cho biết, từ ngày 20/2 đến ngày 24/2 gần 50 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết ở Khánh Hòa đã cập cảng Hòn Rớ. Trong đó tàu đánh bắt với sản lượng đạt cao nhất từ 1,2-1,3 tấn, còn trung bình chỉ đạt trọng lượng từ 600-800 kg. Vì vậy dù giá cá ngừ đang ở mức 115 ngàn đồng/kg nhưng các tàu vẫn thua lỗ.

Các tàu sớm quay lại ngư trường “săn” cá ngừ

Ngư dân Trần Văn Vương cho biết, sau khi tàu anh về cập cảng bán cá xong sẽ chuẩn bị lại nguyên vật liệu để bám ngư trường ngay, chứ không có nghỉ. Vì hiện là mùa đánh bắt cá ngừ đại dương nên hầu như các tàu đều tranh thủ bám ngư trường. Anh Vương tỏ ra rất lạc quan vì biết đâu chuyến biển sau tàu về mang đầy ắp cá ngừ.

Ngư dân Trần Văn Vương đang khai báo các thủ tục cập cảng cho Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Hòn Rớ. Ảnh: KS.

Ngư dân Trần Văn Vương đang khai báo các thủ tục cập cảng cho Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá Hòn Rớ. Ảnh: KS.

Tương tự, ngư dân Trần Bé cho biết, tàu ông cũng sẽ bám biển trở lại sau rằm tháng Giêng, bởi nghề biển là nghề chính nuôi sống cả gia đình. Mà nghề này, các ngư dân đều xác định việc trúng mùa hay mất mùa là chuyện bình thường sau mỗi chuyến vươn khơi.

Không chỉ các tàu của ngư dân Vương, ngư dân Bé, mà các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đều cho rằng, dù chuyến biển này thất thu nhưng họ sẽ sớm quay lại ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa và các nhà dàn để “săn” đàn cá.

Các tàu cho biết, sẽ quay lại ngư trường để 'săn' cá ngừ đại dương. Ảnh: KS.

Các tàu cho biết, sẽ quay lại ngư trường để "săn" cá ngừ đại dương. Ảnh: KS.

Qua trao đổi với chúng tôi, hầu hết các tàu đều ý thức trong việc góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) khi tuân thủ các quy định pháp luật khi khai thác thủy sản trên biển như khai báo đầy đủ các thủ tục trước khi xuất cảng, ghi chép nhật ký khai thác đầu đủ, bậc thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ, cũng như cam kết đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài…

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, toàn tỉnh có 750 tàu đánh bắt xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động các nghề như đánh bắt cá ngừ đại dương, lưới rê, lưới vây…Đến nay đã có 648 tàu trên tổng số trên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số tàu còn lại chưa lắp đặt thiết bị, hiện không bám biển hoặc trong thời gian chờ bán tàu. Tuy nhiên đối với các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành hình, địa phương giám sát chặt, cũng như không làm các thủ tục để tàu xuất bến.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản phẩm sinh học giúp nuôi tôm - lúa tăng giá trị 2-3 lần

Sản phẩm sinh học giúp nuôi tôm - lúa tăng giá trị 2-3 lần

Ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi tôm, giúp giảm hơn 30% chi phí đầu tư, năng suất, lợi nhuận cao gấp 2 - 3 lần so với trước.

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Xây dựng cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I

Tỉnh Thái Bình đề xuất xây dựng mới cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I, đáp ứng 120 lượt chiếc tàu/ngày ra vào cảng; lượng thủy sản qua cảng đạt 15.000 tấn/năm.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Sứa hộp đốt tử vong chàng trai 17 tuổi khi đi tắm biển

Nạn nhân là nam thanh niên người Úc đã tử vong sau khi bị sứa hộp đốt trong lúc đi bơi ở bãi biển thuộc bang Queensland.