Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sính ngoại, huyện Thanh Trì đốt tiền ngân sách?

Thứ Năm 03/10/2019 , 16:57 (GMT+7)

UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) có quyết định phê duyệt gói thầu mua sắm trang thiết bị PCCC tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Đáng chú ý nhiều loại bình PCCC bán trên thị trường bị  thổi giá gấp nhiều lần.  

Ngày 4/7, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì đăng thông báo mời thầu Số 20190703183 cho Gói thầu số 01 về việc “Mua sắm trang bị các phương tiện PCCC cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện Thanh Trì" (13 đơn vị do ngân sách huyện đảm bảo chi hoạt động).

Sau đó ngày 8/8, Công ty TNHH MTV BCA Thăng Long trúng thầu với giá trên 8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhìn vào mức giá của nhiều sản phẩm nêu trong quyết định phê duyệt có thể thấy rõ sự bất thường. Cụ thể, một bình chữa cháy chứa 2.2kg khí CO2 trúng thầu với giá gần 3 triệu đồng. Trong khi đó, một bình chữa cháy chứa 3kg khí CO2, có đầy đủ tem kiểm định chất lượng của Cục Cảnh sát PCCC bán trên thị trường với giá 450.000 đồng.

Sản phẩm bình chữa cháy khí CO2 loại 3 kg trên thị trường được chào giá 450.000 đồng.

Một bộ đồng phục chữa cháy có thông số như hồ sơ mời thầu quy định được bán trên thị trường giá 1,5 triệu đồng, giá trúng thầu trên 3,7 triệu đồng.

Chưa hết, bình chữa cháy xe đẩy loại 50 kg bột ABC của Nhật được chào giá trên thị trường 12 triệu đồng nhưng loại bình 50 kg bột ABCE Super Dry Power của Hy Lạp lại được phê duyệt giá trên 37 triệu đồng.

Bình chữa cháy có xe đẩy 50 kg bột ABC xuất xứ Nhật Bản có giá 12 triệu đồng.

Sở dĩ có mức giá trên trời đó là do loại bình chữa cháy được phê duyệt trúng thầu được sản xuất tại Hy Lạp, mang nhãn hiệu Mobiak do một công ty tại Việt Nam làm đại diện bán hàng.

Đáng chú ý, nhãn hiệu Mobiak này không được bán phổ biến trên thị trường Việt Nam nhưng lại dành riêng để sử dụng cho các gói thầu mua sắm tại một số quận huyện của Hà Nội.

Đặc biệt, một số sản phẩm của hãng này ghi kí hiệu đặc thù không tương đương với quy định tiêu chuẩn của Việt Nam để đảm bảo so sánh, cạnh tranh. Ví dụ, loại bột chữa cháy trong sản phẩm bình bột chữa cháy Mobiak này được ghi là ABCE Super Dry Powertheo tìm hiểu của phóng viên thì loại bột ABCE này cũng được sử dụng khá phổ biến ở Nga và một số nước Châu Âu trong khi tiêu chuẩn TCVN 7026:2013 phân loại đám cháy chỉ có loại A, B, C, D và F.

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao UBND huyện Thanh Trì lại muốn lựa chọn những sản phẩm không phổ biến ở Việt Nam, không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam?

Huyện Thanh Trì phê duyệt mua thiết bị PCCC xuất xứ Hy Lạp giá trên trời.

Cùng là sản phẩm chữa cháy khí CO2 có thông số kĩ thuật tương đương, tại sao UBND huyện Thanh Trì không ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam có giá rẻ hơn gấp nhiều lần vừa hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng trong nước vừa tiết kiệm ngân sách mà hiệu quả chữa cháy vẫn đảm bảo? 

Điều tệ hơn là sản phẩm bình chữa cháy dạng bột ABCE Super Dry Power giá cũng cao hơn nhiều so với các bình chữa cháy dạng bột loại khác có cùng trọng lượng nhưng bình  ABCE Super Dry Power  lại không đúng với quy định tiêu chuẩn Việt Nam, vậy UBND huyện Thanh Trì sẽ căn cứ vào đâu để  thẩm định chất lượng sản phẩm. Trong khi các loại bình 50 kg bột của Nhật hoàn toàn phù hợp và có giá chưa bằng 1/3 mức giá được phê duyệt?

Nhẩm tính ra mỗi sản phẩm được phê duyệt trong gói thầu PCCC của huyện Thanh Trì đã được thổi giá lên gấp 4-5 lần. Với tổng gói thầu được phê duyệt trên 8 tỉ thì số tiền thiệt hại trong gói thầu này ước tính lên tới vài tỉ đồng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.