Thứ năm, 23/05/2019 11:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sốt ở trẻ nhỏ

16/06/2011, 10:47 (GMT+7)

Nguyên nhân gây sốt có rất nhiều nhưng hay gặp nhất là do nhiễm trùng (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng), do mất nước (tiêu chảy, nôn), sốt phản ứng...

Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Sốt được xác định khi đo nhiệt độ ở hậu môn từ 38oC trở lên (hoặc trên 37,5oC ở nách).

Sốt là một phản ứng tích cực của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virut. Tuy nhiên nếu có sốt cao hoặc kéo dài sẽ gây những phản ứng có hại cho trẻ như mất nước, co giật, hôn mê, cơ thể suy kiệt…do đó phải được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Nguyên nhân và phân loại sốt:

Nguyên nhân gây sốt có rất nhiều nhưng hay gặp nhất là do nhiễm trùng (vi khuẩn, virut, ký sinh trùng), do mất nước (tiêu chảy, nôn), sốt phản ứng sau khi tiêm phòng, sốt do rối loạn trung tâm điều nhiệt (say nắng, say sóng), sốt do các bệnh tự miễn dịch, bệnh ung thư máu…

Để phân loại sốt, trước hết chúng ta phải biết rằng nhiệt độ bình thường đo ở nách là 36,5 – 37,5oC; sốt vừa khi nhiệt độ 38 – 39oC, sốt cao khi nhiệt độ 39 – 40oC; sốt rất cao khi trên 40oC; sốt cao ác tính khi sốt liên tục trên 40 – 41oC kèm theo ngủ ly bì, hôn mê. Lưu ý là đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thuỷ ngân là tốt nhất, nếu không có nhiệt kế thuỷ ngân có thể đo bằng các thiết bị khác hoặc xác định bằng cách sờ trán của trẻ (cách này không chính xác), đồng thời kết hợp với một số triệu chứng khác như trẻ mặt đỏ, môi khô, đỏ, người nóng ran, trẻ vật vã hoặc ly bì.

Xử lý sốt:

Nếu trẻ sốt nhẹ, đặt trẻ ở nơi thoáng mát, nới rộng quần áo, tã lót cho trẻ, cho trẻ bú mẹ nhiều hơn (nếu trẻ còn bú mẹ), uống nhiều nước hơn (nước hoa quả, nước sôi để nguội), đồng thời phải theo dõi các triệu chứng đi kèm như ho, sổ mũi, đau bụng, nôn, ỉa chảy, phân nhày máu….để tìm nguyên nhân gây sốt. Không được tự ý dùng thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nếu nhiệt độ trên 39oC (đo ở hậu môn) thì ngoài việc nới rộng quần áo, cho bú nhiều, uống nhiều nước…như đã nói ở trên, cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol (efferalgan, dafage). Nếu trẻ không uống được thì dùng loại viên đạn đặt hậu môn theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý không nên dùng thuốc hạ sốt aspirine hoặc pyramidon cho trẻ em. Bên cạnh việc dùng thuốc hạ sốt, phải kết hợp với chườm mát bằng khăn ẩm đắp vào trán hoặc mình trẻ, nhiệt độ của khăn thấp hơn nhiệt độ sốt của trẻ từ 2 – 3oC. Không được dùng nước đá để chườm vì nhiệt độ lạnh làm cho các mạch ngoại vi cản trở việc thải nhiệt qua da sẽ làm sốt cao hơn.

Nếu trẻ sốt cao co giật, đặt trẻ vào nơi thoáng mát, nới rộng quần áo tã lót, cho trẻ nằm nghiêng đầu về một bên để tránh tắc đờm giãi, không được ôm, bế chặt, không được giới hạn cử động co giật của trẻ. Trong lúc co giật, đề phòng trẻ cắn răng vào lưỡi bằng cách lấy khăn sạch mềm chèn giữa hai hàm răng, không được cho tay hoặc cho vật cứng vào miệng trẻ vì dễ làm gãy răng trẻ. Và tuyệt đối không được cho trẻ ăn uống bất cứ thứ gì trong khi trẻ đang co giật vì dễ sặc vào đường thở rất nguy hiểm.

Chú ý nếu thấy trẻ có một trong những triệu chứng sau phải cấp cứu ngay, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng: Sốt cao trên 40oC, cơn co giật kéo dài trên 5 phút hoặc cơn co giật liên tiếp nhau, trẻ hôn mê. Và điểm cuối cùng là sốt chỉ là một triệu chứng của bệnh, do đó song song với điều trị sốt phải tìm và điều trị nguyên nhân gây sốt ở các cơ sở y tế.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận