Những năm trở lại đây, nghề chế biến cá hấp phơi khô phát triển mạnh ở thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt (huyện Gio Linh) mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân. Sản phẩm làm ra có chỗ đứng trên thị trường không chỉ trong, ngoài tỉnh mà còn xuất khẩu.
Tuy nhiên trong quá trình sản xuất các hộ dân vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định như mặt bằng sản xuất, nhiên liệu đốt, nhà xưởng thiết bị chưa được đảm bảo dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao cũng như an toàn lao động trong các khu sản xuất không được đảm bảo.
Lớp tập huấn diễn ra trong vòng một ngày. Giảng viên đã trao đổi với các hộ dân về các giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề chế biến cá hấp tại Quảng Trị như nguyên liệu chế biến phải có hồ sơ truy xuất nguồn gốc; nhà xưởng thiết bị cần phải xây dựng chắc chắn; thay thế nhiên liệu đốt bằng bệ thống điện; cơ giới hóa khâu hấp bằng hệ thống cẩu tời điều khiển tự động. Bên cạnh đó giảng viên đã truyền tải những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩn, an toàn lao động cho người chế biến.
Thông qua các kiến thức trao đổi tại lớp tập huấn nhằm giúp người dân có thêm sự lựa chọn để phát triển cơ sở sản xuất cho phù hợp với điều kiện nông hộ, đảm bảo an toàn trong lao động trong chế biến cá hấp và sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến tận tay người tiêu dùng.